Phụ Nữ Sức Khỏe

Kiểu ăn gây ung thư tương đương với nghiện rượu

Hơn 80.000 ca ung thư được chẩn đoán mới mỗi năm tại Mỹ liên quan đến chế độ ăn bất hợp lý, nghiên cứu mới từ Đại học Tufts khẳng định.

Nhóm khoa học gia đứng đầu bởi tiến sĩ Fang Fang Zhang, chuyên gia về ung thư và dinh dưỡng ở Trường Chính sách và Khoa học Dinh dưỡng Friedman, thuộc Đại học Tufts (Massachusetts – Mỹ) đã dùng một mô hình máy tính dựa trên dữ liệu từ Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới để liên kết nguy cơ ung thư với các kiểu ăn uống phổ biến.

Chế độ ăn giàu thực phẩm chế biến sẵn, thịt đỏ, đường và quá ít ngũ cốc, sữa, trái cây, rau quả làm tăng nguy cơ ung thư - ảnh: SHUTTERSTOCK

Đối chiếu với nhiều nguyên nhân gây ung thư khác cho thấy tỉ lệ ung thư do ăn uống bất hợp lý cao không thua gì tỉ lệ ung thư do lạm dụng rượu.

Nhóm nghiên cứu thống kê được trung bình 80.110 ca ung thư được chẩn đoán mới mỗi năm liên quan đến chế độ ăn uống kém chất lượng. Số ca này tương đương với 5% tổng số ca ung thư mỗi năm trên toàn nước Mỹ, ngang bằng với tỉ lệ ung thư liên quan đến rượu ( 4-6%).

Có khoảng 52.000 trường hợp trong số các ca ung thư do ăn uống là ung thư đại trực tràng (còn gọi là ung thư ruột, bao gồm ung thư đại tràng và ung thư trực tràng). Tiếp theo đó là ung thư miệng, hầu họng, thanh quản, tử cung, ung thư vú sau mãn kinh.

Người trung niên đến giai đoạn đầu của tuổi cao niên (45-64 tuổi) có tỉ lệ mắc ung thư do ăn uống cao nhất.

Chế độ ăn uống bất hợp lý dẫn đến ung thư nói trên bao gồm kiểu ăn ít ngũ cốc, sữa, trái cây, rau quả; nhưng lại nhiều thịt chế biến, thịt đỏ và đồ uống có đường. Xét chi tiết hơn thì chế độ ăn uống thiếu ngũ cốc nguyên hạt và sữa liên quan nhiều nhất đến ung thư, tiếp theo đó là thói quen ăn nhiều thịt chế biến.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học kêu gọi thúc đẩy các chính sách về dinh dưỡng để giải quyết gánh nặng ung thư. Ví dụ, chính phủ nên tiêu chuẩn hóa các nhãn thực phẩm, dán nhãn cảnh báo lên thịt chế biến song song với tài trợ cho các sản phẩm ngũ cốc lành mạnh.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học NCI Cancer Spectrum.

Theo A. Thư/NLĐ

Tin liên quan

Sai lầm trong điều trị bệnh vảy nến có nguy cơ mắc ung thư da?

BV Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam, 35 tuổi, tiền sử vảy nến 10 năm...

Cảnh báo: Nhiều người trẻ bị ung thư dạ dày di căn

Theo các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức, tỷ lệ ung thư ngày càng trẻ hoá trong đó có ung...

Những phương pháp điều trị ung thư hiện nay

Phẫu thuật, tia xạ, hóa chất, miễn dịch tự thân... là những phương pháp điều trị ung thư chủ yếu...

Để tự cứu mình khỏi ung thư: Bạn phải nhớ lắng nghe chính bản thân mình 

Mỗi năm có khoảng 115 nghìn người tử vong do ung thư. Việt Nam có tỷ lệ tử vong ung...

Những dấu hiệu bất thường trên cơ thể cảnh báo ung thư

Mắt của bạn xuất hiện đốm lạ hoặc thay đổi màu tròng mắt, móng tay nổi vệt đen... có thể...

Căn bệnh ung thư đứng đầu Việt Nam: Vì sao khi có dấu hiệu bệnh đã muộn?

Ung thư gan là bệnh ung thư đứng đầu ở Việt Nam cả ở hai giới và đang có dấu...

Yêu bằng miệng có thể rước bệnh ung thư

Theo các nghiên cứu, ung thư lưỡi, khẩu hầu ngoài tác nhân thuốc lá còn có tác nhân nữa do...

Tin mới nhất

Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc

8 giờ trước

Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm

12 giờ trước

Giảm axit uric bằng 6 loại thực phẩm này

12 giờ trước

Bật mí 9 loại hạt khô giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch

12 giờ trước

Thải độc cơ thể hiệu quả với 5 loại thực phẩm quen thuộc

12 giờ trước

Bất ngờ với tác dụng của trứng gà đối với trí não

12 giờ trước

7 thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa lạnh cuối năm

12 giờ trước

Chuyện gì xảy ra với cơ thể khi ăn chuối với sữa?

12 giờ trước

6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!

16 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình