Chuối là loại quả rất quen thuộc với người Việt. Theo các chuyên gia, đây là loại trái cây hội tụ đầy đủ thành phần các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người như: Chất bột, chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Không chỉ có hương vị thơm ngon, chuối còn mang lại những lợi ích đáng kinh ngạc cho sức khỏe mà có thể bạn chưa biết.

1. Hạ đường huyết

Chuối là loại quả ngọt nhưng ít người biết rằng nó có tác dụng hạ đường huyết rất tốt. Theo đó, 2 loại chất xơ đặc biệt có trong loại quả này có thể kết hợp với nhau để điều hòa lượng đường trong máu và điều chỉnh sự thèm ăn bằng cách làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày.

Đặc biệt, không chỉ chuối chín, những người bị bệnh tiểu đường loại 2 có thể thêm chuối xanh vào trong chế độ ăn uống vì chúng chứa một lượng đường thấp. Một chế độ ăn uống của một bệnh nhân tiểu đường cần phải có ít đường, do đó chuối xanh là thức ăn hoàn hảo cho họ.

2. Tốt cho thận

Bên cạnh táo, dứa, nho…, chuối cũng là loại quả rất tốt cho thận, đặc biệt có tác dụng ngăn ngừa sỏi thận rất hiệu quả.

Chuối có công dụng này là vì chúng rất giàu kali giúp làm giảm sự hấp thụ canxi và cản trở sự tạo thành những liên kết phức tạp của canxi với các axit trong dịch mật. Bên cạnh đó, magie trong loại quả này cũng có tác dụng ngăn cản canxi kết hợp với oxalat, làm giảm sự hình thành của các tinh thể dẫn tới sỏi canxi oxalat – loại sỏi thận phổ biến nhất. 

Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn chuối xanh giúp duy trì thận khỏe, ngăn ngừa các vấn đề về thận, đặc biệt là ung thư thận. Do đó, bổ sung loại quả này vào thực đơn hàng ngày là một trong những cách để phòng ngừa sỏi thận. Với những người bị sỏi thận, cần tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa để điều trị và giúp cải thiện tốt nhất tình trạng bệnh.

3. Hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho đường ruột

Chế độ ăn giàu chất xơ có liên quan đến những lợi ích sức khỏe, gồm việc cải thiện hệ tiêu hóa. Theo đó, chuối cũng là một nguồn cung cấp chất xơ khá tốt cho cơ thể, giúp ngăn ngừa đầy hơi và táo bón nếu ăn ở mức vừa phải. Đặc biệt, pectin - một loại chất xơ có trong cả chuối chín và chưa chín - có thể giúp bảo vệ ruột tránh khỏi ung thư đường ruột và giúp ngăn ngừa táo bón, làm mềm phân hiệu quả.

4. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Không chỉ giúp ngăn ngừa sỏi thận, kali trong chuối chính là một khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe của tim, đặc biệt là kiểm soát huyết áp. Ngoài ra, theo các nghiên cứu cũ hơn và nghiên cứu trên động vật, những người ăn nhiều kali có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn tới 27%.

Hơn thế nữa, chuối chứa một lượng magie rất quan trọng cho sức khỏe tim mạch. Thiếu khoáng chất này có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tăng huyết áp và mỡ máu cao. Do đó, bạn có thể cung cấp magie cho cơ thể từ chế độ ăn uống có chuối mỗi ngày.

Tham khảo thêm 2 loại quả ngọt cũng có tác dụng hạ đường huyết khác

1. Quả trứng cá

Quả trứng cá là loại quả ngọt rất quen thuộc với người Việt tuy nhiên ít ai biết đến công dụng hạ đường huyết của nó. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả trứng cá có chứa các chất chống bệnh tiểu đường như axit ascorbic, chất xơ, beta-carotene, riboflavin, thiamine và niacin giúp kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa tăng đường huyết. Do đó loại quả này còn được xem là thực phẩm tốt cho những người bị bệnh tiểu đường.

2. Quả lê

Lê là loại quả này có vị ngọt, ngon và cực bổ dưỡng cho cơ thể. Chuyên gia dinh dưỡng - tiến sĩ Sam Christie tại chuyên trang chăm sóc sức khỏe Nature's Best của Anh cho biết polyphenol trong loại quả này có tác dụng ngừa bệnh tiểu đường loại 2. Đặc biệt, hợp chất thực vật polyphenol trong loại quả này giúp hạ đường huyết rất tốt.

 

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn quả lê 5 lần/tuần cũng giúp cải thiện độ nhạy của insulin và ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường loại 2. 

Do đó, nếu muốn đường huyết khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh tiểu đường, hãy thêm loại quả này vào thực đơn hàng ngày để thấy hiệu quả thật sự mà nó mang lại.

(Tổng hợp)