Thời tiết chuyển mùa, nhiều người lớn và trẻ nhỏ dễ bị viêm họng, ho dai dẳng khiến cơ thể suy nhược khó chịu. Với người lớn, việc dùng thuốc có thể sẽ dễ dàng hơn do trẻ nhỏ thường không thích vị đắng và đôi khi còn phải hạn chế dùng kháng sinh.
Để xử lý tình huống khó khăn này, các mẹ Nhật thông thái có một bí quyết trị ho đơn giản, dứt điểm và có thể khiến trẻ ngoan ngoãn uống, đó là dùng mật ong và củ cải.
Tại sao củ cải trắng và mật ong lại giúp giảm ho?
Củ cải trắng từ lâu đã được biết đến là "nhâm sâm mùa đông" hay "sâm bình dân" có tác dụng diệt khuẩn bậc nhất. Vì củ cải trắng rất giàu isothiocyanates nên có vị hơi cay nhưng chất này có thể kích hoạt bạch cầu và làm giảm sự sinh sôi của vi khuẩn.
Bác sĩ y học Trung Quốc Wu Mingzhu cũng chỉ ra rằng củ cải có tính chất ôn hòa, hơi lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tăng cường dạ dày và tiêu hóa thức ăn, giải đờm và giảm ho, làm thông khí và lợi tiểu, sản sinh dịch cơ thể và làm dịu cơn khát.
Bác sĩ gợi ý rằng có thể kết hợp củ cải trắng với đường phèn để tạo thành món củ cải trắng hầm đường phèn. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, củ cải trắng và đường phèn đều có tác dụng làm ẩm phổi, giảm ho, giải đờm và loại bỏ nhiệt bên trong nên sẽ càng tăng thêm hiệu quả khi tiêu thụ cùng nhau.
Còn mật ong là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng, có tác dụng diệt khuẩn, ức chế vi khuẩn gây cảm lạnh. Fujiki Ishihara, giám đốc Bệnh viện Kitashagawa Fuji ở Nhật Bản chỉ ra rằng mặc dù cơ chế chống ho của mật ong vẫn chưa được biết đến một cách khoa học nhưng thực tế đã có nghiên cứu chỉ ra rằng uống một thìa cà phê mật ong trước khi đi ngủ có thể làm giảm cơn ho, và tác dụng còn tốt hơn cả thuốc ho.
Zou Xiaoling, bác sĩ y học Trung Quốc tại Bệnh viện liên kết Hsinchu thuộc Đại học Y Trung Quốc đã chỉ ra rằng mật ong có tác dụng trong việc giảm ho khan tức là ho không có đờm, ho do khô họng dẫn đến kích ứng họng và gây ho. Lúc này, mật ong có tính ấm có thể phát huy tác dụng làm ẩm phổi và giảm ho.
Củ cải trắng và mật ong - công thức giảm ho, long đờm của người Nhật từ 2 thế kỷ trước
Từ thời Edo, người Nhật đã có thói quen sử dụng mật ong và củ cải trắng để giảm ho, tiêu đờm, ngăn gió lạnh và làm đẹp da. Vì phương pháp làm rất đơn giản lại sử dụng nguyên liệu tự nhiên nên mọi người đều có thể tự làm tại nhà chỉ với hai thứ là mật ong và củ cải.
Nguyên liệu: Củ cải trắng, mật ong
Cách làm:
1. Gọt vỏ và thái củ cải thành hạt lựu.
2. Cho củ cải trắng thái hạt lựu vào lọ thủy tinh, đổ mật ong đầy một nửa củ cải rồi đậy kín.
3. Để ở nhiệt độ phòng trong một đêm cho đến khi nước củ cải trắng chuyển sang dạng siro.
Sau khi làm xong, pha loãng siro củ cải trắng mật ong với nước ấm, uống ngày 4-5 lần, hôm sau cơn ho sẽ thuyên giảm rõ rệt. Nếu không thích uống nước đun sôi, bạn cũng có thể dùng nước nóng hoặc trà đen. Phương pháp này cũng có tác dụng chữa bệnh hen suyễn.
Lưu ý không sử dụng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi.