Phụ Nữ Sức Khỏe

Ai không nên ăn xôi vào buổi sáng? Cần lưu ý gì khi ăn xôi?

Ăn xôi vào buổi sáng là thói quen của phần lớn người Việt. Thành phần chính của xôi là gạo nếp, có tính nóng, do vậy những nhóm người dưới đây không nên ăn xôi vào buổi sáng, tránh tác động xấu tới sức khoẻ.

Trong các món ăn sáng phổ biến của người Việt thì xôi hay bánh mì là những món ăn được ưa chuộng nhiều nhất nhờ sự đa dạng về chủng loại cũng như phần nhân ăn kèm. Tuy nhiên, một số người không nên ăn xôi vào buổi sáng hoặc ăn nhiều do đặc tính của xôi là gạo nếp, dễ gây nóng trong.

1. Ai không nên ăn xôi vào buổi sáng?

Người bị đau dạ dày

Xôi vốn có thành phần chính làm từ gạo nếp với tinh bột cấu tạo dạng nhánh - đây là một loại thực phẩm dễ gây ra tình trạng khó tiêu hoá, tăng acid dạ dày do khó phân cắt khi đi tiêu thụ nên nhưng người bị đau dạ dày không nên ăn xôi vào buổi sáng, lúc bụng còn đang rỗng.

Nếu ăn xôi vào buổi sáng, người bệnh có thể bị trào ngược, ợ hơi hay ợ chua cực kỳ khó chịu. Cơ chế này được giải thích do người bị đau dạ dày có lượng enzyme do dạ dày sản sinh ra không được ổn định như những người có dạ dày khoẻ mạnh khác.

Bị đau dạ dày không nên ăn xôi vào buổi sáng (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, người ta thường ăn xôi với một số loại nhân khác như đỗ xanh, hạt tiêu, hành phi, tỏi phi,... những nguyên liệu này cũng khiến bệnh dạ dày của bạn bị tăng nặng hơn khi ăn vào buổi sáng.

Người béo phì

Xôi nếp là nguồn tinh bột dồi dào nên không phù hợp làm đồ ăn sáng đối với những người đang bị béo phì hoặc muốn giảm cân.

Người có cơ địa nóng

Xôi nếp có tính nóng cao, không thích hợp với những người có cơ địa nóng vì dễ khiến bạn cảm thấy "bốc hoả", "nóng trong" và cũng dễ gây nổi mụn nhọt. Do vậy nếu có cơ địa nóng thì bạn nên hạn chế ăn xôi.

Nóng trong người nếu ăn xôi thường xuyên dễ gây nổi mụn, bốc hoả (Ảnh: Internet)

Người hay bị nổi mụn, mọc mụn trứng cá

Nếu bạn hay bị nổi mụn, mọc mụn trứng cá thì cũng không nên ăn xôi vào buổi sáng. Xôi nóng nếu ăn nhiều lại càng nổi nhiều mụn hơn.

Phụ nữ mang thai

Y học cổ truyền nói, xôi làm từ gạo nếp có vị ngọt, tính ấm nên vào đượ 3 đường kinh tỳ, vào vị và phế. Gạo nếp nói chung và xôi nói riêng thường được dùng để trị những chứng như hư lao, tiêu chảy hay bị thiểu năng tuần hoàn não ở phụ nữ đang mang thai.

Phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều xôi (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, không nên ăn nhiều, chỉ nên ăn một lượng vừa đủ, kể cả khi bạn ăn xôi cảm thấy đỡ các cơn nghén hơn, giảm đi cảm giác bị lợm giọng hay buồn nôn. Ăn xôi quá nhiều cũng làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ.

Hơn nữa, xôi dẻo làm tăng cảm giác khó tiêu, đầy bụng và dễ bị nóng trong người khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu.

Phụ nữ sinh mổ hoặc có làm thủ thuật rạch khi sinh

Ăn xôi làm vết thương dễ bị sưng, mưng mủ do tính nóng dẻo.

Người già, người mới ốm dậy và trẻ quá nhỏ

Trong gạo nếp có chứa chất Amylopectin rất khó tiêu. Vì vậy mà người già, người mới ốm dậy hay trẻ còn quá nhỏ không nên ăn xôi vào buổi sáng quá nhiều.

2. Cần lưu ý gì khi ăn xôi?

Người ta ước tính rằng trong mỗi 100 gram xôi sẽ cung cấp cho bạn một định lượng dinh dưỡng như sau:

- Khoảng từ 300 – 350 kcal. Đặc biệt một số loại xôi có thể cung cấp cho cơ thể tới 600 kcal.

- Khoảng 6 – 7% protein.

Xôi có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ (Ảnh: Internet)

- Khoảng 3/4 thành phần của gạo nếp là tinh bột.

- Các thành phần dinh dưỡng khác bao gồm chất béo, canci, sắt, photpho, các acid amin, vitamin B1,…

Mặc dù xôi rất nhiều dinh dưỡng nhưng ngoài những người không nên ăn xôi vào buổi sáng kể trên, bạn cũng cần ghi nhớ một số điểm quan trọng sau:

- Không ăn xôi với thịt gà do đây là 2 món ăn có thành phần kỵ tính

- Không ăn xôi nhiều lần trong một tuần, chỉ nên ăn từ 1 - 2 lần/tuần

- Không được ăn xôi thay cơm, đặc biệt với người đang giảm cân.

Theo Anh Dũng/Khỏe và đẹp

Tin liên quan

Mỗi ngày một củ khoai tây tốt cho tim mạch, ngừa bệnh cực tốt, dại gì không thử

Trong khoai tây chứa nhiều vitamin C, B2, B6, kali, tốt cho sức khỏe của bạn.

Loại "nước thần" uống vào buổi tối giúp chị em "trẻ mãi không già", U40 vẫn xuân sắc như tuổi...

Uống một cốc nước chanh trước khi đi ngủ bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích không ngờ.

Đây là cách ăn mì tôm chuẩn nhất, không hại sức khỏe: Ai hay dùng làm bữa sáng nhất định...

Mì tôm (hay còn gọi là mì ăn liền) là món ăn khoái khẩu của nhiều người tuy nhiên không...

Một số sai lầm khi sử dụng mì chính, điều thứ 1 nhiều người mắc phải

Những sai lầm khi sử dụng mì chính dưới đây khiến cho món ăn của bạn mất hấp dẫn và...

8 loại nước giàu collagen phụ nữ sau 25 tuổi nên uống mỗi ngày để đẩy lùi lão hóa, ngừa...

Để chống lão hóa từ bên trong, chị em nên chọn những loại thực phẩm bổ dưỡng, chứa nguồn...

Những món ăn làm tăng kích thước vòng 1 nhanh và hiệu quả nhất

Các cô gái hoàn toàn có thể cải thiện kích thước vòng 1 bằng cách bổ sung những loại...

Mỗi ngày một cốc nước ép cà chua bạn sẽ giảm cân thần tốc, đẹp da mượt tóc

Trong thành phần của cà chua chứa nhiều vitamin A, C kali, sắt, kẽm…rất tốt cho vóc dáng và làn...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

17 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

17 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 8 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 8 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 8 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 12 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 12 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 16 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 16 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình