Phụ Nữ Sức Khỏe

Ai không nên ăn mỳ chính?

Rất nhiều người cần thận trọng khi sử dụng mỳ chính để không gây hại cho sức khỏe nhé.

Giá trị dinh dưỡng bằng không


 
Chia sẻ với Pháp Luật TP.HCM, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh (cán bộ Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm ĐH Bách khoa Hà Nội) cho rằng cũng như các gia vị khác, bột ngọt không phải là chất dinh dưỡng, chất ngọt bởi nó không thay thế vị ngọt tự nhiên, giàu dinh dưỡng từ rau củ, cá, trứng... Do đó người già, trẻ nhỏ không nên ăn nhiều. 

Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chia sẻ với truyền thông rằng: Cũng như các loại gia vị khác như muối, mắm, giấm, nước tương, ớt, tiêu,… mì chính (bột ngọt) không đem lại giá trị dinh dưỡng mà chỉ đơn thuần là một chất tạo vị cho món ăn.

Do đó, chúng ta không nên lạm dụng.

Người không nên sử dụng mỳ chính 

Theo tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, các nhà khoa học vẫn chưa có bằng chứng hoàn thiện cho thấy mì chính là một chất kích thích gây độc khi sử dụng ở liều thông thường. Tuy nhiên, một số đối tượng cần cẩn trọng khi sử dụng loại gia vị này.

“Do phản ứng của mỗi cá nhân với mì chính khác nhau, nên với người này, mì chính có thể an toàn 100% nhưng với người khác, mì chính lại chưa chắc đã an toàn, tùy thuộc vào việc họ có bị nhạy cảm với loại gia vị này hay không”, tiến sĩ Sơn cho hay.

Chuyên gia này khuyến cáo trẻ nhỏ và người bị tăng huyết áp nên thận trọng khi sử dụng mì chính. Bởi chưa có bằng chứng chứng minh được độ an toàn của mì chính đối với trẻ em. Vì vậy trẻ em, dù ở bất cứ lứa tuổi nào, cần hết sức thận trọng khi sử dụng mì chính. Đặc biệt, không nên thêm mì chính khi chế biến món ăn cho trẻ dưới 2 tuổi.

Vị giác của trẻ đang trong quá trình hình thành nên cha mẹ cần hết sức thận trọng trong quá trình nêm nếm gia vị. Trẻ em vốn yêu thích vị ngọt nên trong nhiều trường hợp con sẽ ăn nhiều và ngon miệng hơn nếu món ăn được cho thêm mì chính, tuy nhiên các phụ huynh không nên lạm dụng loại gia vị này. 

Về bản chất, mì chính cũng là một chất có chứa natri, do vậy, người cao tuổi, người bị huyết áp cao, người bị phù thũng cũng nên thận trọng.

Theo Hướng Dương/Tieudung.vn

Tin liên quan

Đây là lý do vì sao dù thèm đến mấy bạn cũng không nên ăn 3 bộ phận này trên...

Thịt gà có giá trị dinh dưỡng cao và là thực phẩm giúp ngăn ngừa đột quỵ hàng đầu. Tuy...

Những thực phẩm nên và không nên ăn vào bữa sáng

Bữa sáng vô cùng quan trọng vì nó giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể sau 1 đêm dài....

Nên ăn gì và không nên ăn gì khi bị tiểu đường?

Tiểu đường là một trong những căn bệnh đòi hỏi người bệnh phải có chế độ ăn uống nghiêm ngặt....

Có thai không nên ăn gì?

Khi biết tin được lên chức mẹ, nhiều chị em băn khoăn về việc có thai không nên ăn gì.

Những loại cá bà bầu không nên ăn, tránh nhiễm độc cho mẹ và bé

Bà bầu cần cân đối lượng cá cung cấp cho cơ thể hàng ngày và hạn chế những loại cá...

8 loại thực phẩm mẹ bầu không nên ăn trước khi đi ngủ

Để giấc ngủ không bị gián đoạn và ảnh hưởng, mẹ bầu không nên ăn những thực phẩm này.

Những loại thực phẩm không nên ăn sống bạn cần lưu ý

Để đảm bảo sức khỏe của gia đình, bạn cần lưu ý về những loại thực phẩm không nên ăn...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

3 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

3 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

3 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

17 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

17 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

17 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

21 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

21 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình