Phụ Nữ Sức Khỏe

Ai hay uống mật ong buổi sáng nhất định phải tránh sai lầm này

Mật ong cung cấp nhiều năng lượng, tương đương với các thực phẩm khác. Tuy nhiên, nếu chỉ uống mật ong mà không ăn thì đây là cách ăn kiêng không khoa học.

Trong mật ong có chứa hỗn hợp các loại đường và các thành phần dinh dưỡng khác. Chủ yếu gồm cacbonhydrat, nước, vitamin, chất chống oxy hóa, lượng calo,… Chính vì vậy, nhiều người có thói quen không ăn sáng, chỉ uống mật ong pha nước ấm để thanh lọc cơ thể, giảm cân. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, mật ong cung cấp nhiều năng lượng, tương đương với các thực phẩm khác. Tuy nhiên, nếu chỉ uống mật ong mà không bổ sung thực phẩm khác thì đây là cách ăn kiêng không khoa học.

Ảnh minh họa

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa Khám tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện dinh dưỡng Quốc, gia mật ong có lượng đường khá cao. Theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, trong 100 gram mật ong có 81,3 g đường, khi vào cơ thể sẽ nhanh chóng được tiêu hóa, khiến lượng đường tăng đột biến, sau đó lại giảm nhanh, khiến cơ thể tăng cảm giác đói. Từ đó, bạn có xu hướng ăn nhiều hơn, dễ tăng cân.

Vì vậy, mọi người có thể uống nước ấm pha mật ong vào buổi sáng giúp bảo vệ dạ dày, đánh thức hệ tiêu hóa hoạt động, nhưng sau đó vẫn cần ăn sáng. Nếu không ăn, cơ thể sẽ thừa đường, thiếu nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như tinh bột, chất béo, protein hay chất xơ, ảnh hưởng tới sức khỏe về sau.

Ngoài ra, khi dùng mật ong cần tránh 4 sai lầm dưới đây:

Không dùng quá nhiều

Mật ong tốt nhưng bất kỳ thực phẩm nào cũng có hai mặt của nó, vì thế chúng ta không nên lạm dụng. Các khuyến nghị đều cho rằng một người nên dùng 5 ml mật ong một lần, pha loãng với tỷ lệ 150 ml nước ấm. Không nên dùng quá đà vì có thể gây tăng cân nhanh, làm giảm huyết áp và đặc biệt gây hại cho răng miệng. Đồng thời hạn chế các sản phẩm chứa đường như bánh kẹo, nước ngọt.

Ảnh minh họa

Không pha mật ong bằng nước nóng

Mặc dù mật ong ở dạng thô có thể là một nguồn tuyệt vời cho sức khỏe và làn da, nhưng mật ong pha bằng nước nóng lại cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Theo chuyên gia Ayurvedic, Tiến sĩ Sudha Asokan (đến từ Delhi, Ấn Độ), việc sử dụng nước nóng trên 60 độ C pha mật ong sẽ làm tăng đáng kể hydroxymethyl furfuraldehyde (HMF) - đây là một chất gây ung thư trong tự nhiên. Hoặc, việc pha mật ong với nước nóng có thể sẽ làm mất đi các enzym và chất dinh dưỡng thiết yếu của nó. Cách uống mật ong tốt nhất là với nước nguội hoặc nước ấm 30-40 độ C.

Không uống mật ong ngay khi ngủ dậy

Uống nước mật ong vào buổi sáng rất tốt nhưng điều đó không có nghĩa rằng nước mật ong là "cốc nước đầu tiên" trong ngày của bạn. Bởi lúc này bụng còn trống không, nếu bạn vội vàng uống nước mật ong ngay sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, đối với người không dung nạp đường fructose còn có thể gây đau bụng, tiêu chảy.

Cách sử dụng nước mật ong đúng nhất đó là ngủ dậy, nghỉ ngơi vài phút rồi uống một cốc nước ấm; chờ vài phút sau mới uống nước mật ong pha loãng một cách từ từ hoặc có thể sử dụng chung với bữa sáng.

Không uống khi lượng đường trong máu cao 

Nước mật ong rất tốt nhưng không phù hợp với người tiểu đường. Lý do là vì mật ong có chứa đường sucrose, fructose có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao quá nhanh. Nếu bệnh nhân tiểu đường, đường huyết cao sử dụng mật ong vào thời điểm đói bụng thì sẽ vô cùng nguy hiểm.

 
Theo M.H (th)/Gia Đình và Xã Hội

Tin liên quan

Thứ lá còn tốt hơn nhân sâm, được ví như 'viên canxi tự nhiên' chống lão hóa, phòng loãng xương:...

Lá của rau củ cải vô cùng bổ dưỡng, tác dụng của chúng còn được ví như 'viên canxi tự...

Sữa chua nha đam "úp ngược" thơm sánh mịn, hạt nha đam nhai giòn giòn cả nhà thích mê

Bí quyết để thành phẩm chuẩn điểm 10 là cách sơ chế nha đam đúng cách để loại bỏ phần...

Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ 5 bộ phận của cá chứa đầy độc tố, ăn vào hại thân vô...

Cá là loại thực phẩm quen thuộc và đầy dinh dưỡng. Tuy nhiên, ít ai biết được những bộ phận...

Bí quyết làm vịt quay chuẩn vị nhà hàng bằng nồi chiên không dầu

Chị em lưu ngay công cách nướng vịt bằng nồi chiên không dầu da giòn, thịt ngọt cho cả nhà...

Rau cải ngon mát, bổ dưỡng nhưng là đại kỵ với những người này, cố tình ăn chẳng khác nào...

Rau cải là cây rau ăn quen thuộc có nhiều giá trị với sức khỏe. Tuy nhiên, có những trường...

Những người không nên ăn lạc

Lạc là thực phẩm quen thuộc của người Việt, lạc tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng...

Hạt được mệnh danh là 'vua của các gia vị' rẻ như cho, ngừa ung thư tự nhiên

Rất nhiều nghiên cứu chứng minh tác dụng của hạt tiêu đối với sức khỏe, trong đó có tác dụng...

Tin mới nhất

Khủng hoảng tuổi lên 10, đặc biệt ở bé gái, các mẹ mách nhau điều này

1 giờ trước

Bé gái 2 tháng tuổi suýt chết vì bà nội lén cho cháu uống nước, 4 năm sau người mẹ...

1 giờ trước

Một cách dạy dỗ khiến con tổn thương, tự ti suốt đời nhưng cha mẹ lại cứ ngỡ là mình...

1 giờ trước

Đúng là "miệng hại thân", đang có cuộc sống ai nấy ghen tỵ, nữ ca sĩ cao hứng tiết lộ...

3 giờ trước

Muốn đời con sung sướng, an nhàn, có 6 sự thật cha mẹ tuyệt đối không nên giấu: Biết sớm...

3 giờ trước

Mẹ luôn xin quần áo cũ cho con mặc suốt thời thơ ấu, hành động của con khi lớn lên...

4 giờ trước

Tuần thứ 39 mà thai nhi chưa quay đầu, đây là những việc mẹ nên làm để chuyển dạ suôn...

1 ngày 1 giờ trước

Những đứa trẻ có 5 đặc điểm này rất "khó nuôi" nhưng lớn lên sẽ thông minh

1 ngày 1 giờ trước

Đun nấu kiểu này vừa tốn gas vừa làm giảm tuổi thọ bếp, mẹo hay khi sử dụng bếp ăn...

2 ngày 7 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình