Phụ Nữ Sức Khỏe

8 lợi ích sức khỏe của lá nguyệt quế

Lá nguyệt quế có chứa một lượng nhỏ các các loại vitamin và một số khoáng chất có lợi cho sức khoẻ. Một số lợi ích nổi bật của loại gia vị này như tốt cho tim mạch, người bị tiểu đường, có thể phòng chống ung thư...

Nguyệt quế có tên khoa học là Laurus nobilis L., thuộc họ thực vật: Long não - Lauraceae. Lá nguyệt quế khô thường được sử dụng để tạo hương vị cho súp, món hầm và làm nước sốt. Không chỉ là gia vị, loại thảo mộc này còn được biết có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ.

1. Giá trị dinh dưỡng và thành phần hoá học của lá nguyệt quế

Về giá trị dinh dưỡng, lá nguyệt quế là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin C, vitamin B6, canxi, sắt và mangan. Một thìa lá nguyệt quế vụn có chứa:

- 5,5 calo

- Chất đạm: 0,1 g

- Chất béo: 0,1 g

- Carbohydrate: 1,3 g

Lá nguyệt quế cũng chứa một lượng nhỏ các vitamin và khoáng chất, phổ biến nhất là:

- Canxi

- Đồng

- Sắt

- Magie

- Mangan

- Vitamin A

- Vitamin B6

- Vitamin C

- Riboflavin

- Kẽm

Về thành phần hoá học, lá nguyệt quế có chứa tannin, flavon, flavonoid, alkaloid, eugenol, linalool, methyl chavicol và anthocyanins.

Lá nguyệt quế có chứa các chất chống oxy hoá (Ảnh: Internet)

2. Lợi ích của lá nguyệt quế đối với sức khoẻ

Nhiều nghiên cứu cũng đã được thực hiện để xem tác dụng của lá nguyệt quế. Dưới đây là 8 lợi ích tiềm năng và nổi bật của lá nguyệt quế đối với sức khoẻ.

2.1. Tốt cho người bị tiểu đường

Theo một nghiên cứu năm 2008, uống viên nang chứa 1–3 gam lá nguyệt quế mỗi ngày có thể giúp giảm và kiểm soát mức glucose cũng như cholesterol ở những người mắc bệnh tiểu đường. Điều này rất có thể là do lá nguyệt quế có chứa polyphenol, chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Tuy nhiên, một số bằng chứng cho thấy loại gia vị thảo mộc này có thể cản trở việc kiểm soát lượng đường trong máu.

2.2. Cải thiện tiêu hoá

Lá nguyệt quế là loại gia vị tốt cho hệ tiêu hóa bằng cách ngăn ngừa tổn thương dạ dày và thúc đẩy quá trình đi tiểu. Điều này giúp giải phóng độc tố trong cơ thể và hỗ trợ sức khỏe của thận. Hơn nữa, các hợp chất hữu cơ có trong lá nguyệt quế rất hiệu quả trong việc giúp giảm đau bụng, làm giảm hội chứng ruột kích thích hoặc thậm chí giúp thức ăn dễ tiêu hóa.

Lá nguyệt quế là loại gia vị tốt cho hệ tiêu hóa, giúp giảm hội chứng ruột kích thích (Ảnh: Internet)

2.3. Điều trị các tình trạng về hô hấp

Lá nguyệt quế cũng là một nguồn tinh dầu. Tinh dầu chiết xuất từ lá của loại gia vị này có thể được sử dụng để làm giảm một số bệnh lý hô hấp.

2.4. Có thể phòng chống ung thư

Một số nghiên cứu cho thấy lá nguyệt quế có thể giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú và đại trực tràng. Tuy nhiên, những phát hiện đó chỉ là sơ bộ và chưa thực sự thuyết phục, do đó cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn ở cả con người để chứng minh tác dụng này của lá nguyệt quế.

Ngoài ra, theo Tạp chí Nghiên cứu Dinh dưỡng, sự kết hợp giữa các chất chống oxy hóa và các hợp chất hữu cơ trong lá nguyệt quế, bao gồm các chất dinh dưỡng thực vật, catechin, linalool và parthenolide giúp ngăn ngừa cơ thể bạn khỏi tác động của các gốc tự do gây ung thư.

2.5. Có thể ngăn ngừa sỏi thận

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy 8 loại dược liệu truyền thống khác cùng với lá nguyệt quế có thể làm giảm lượng urease trong cơ thể.

Urea là một loại enzyme mà khi mất cân bằng có thể dẫn đến một số rối loạn dạ dày, bao gồm cả sỏi thận.

Cũng như nghiên cứu về tác dụng phòng ngừa ung thư, nghiên cứu của lá nguyệt quế trong phòng ngừa sỏi thận cũng cần nhiều nghiên cứu khác để đi đến kết luận chính xác.

Lá nguyệt quế giúp giảm lượng urease, phòng ngừa sỏi thận (Ảnh: Internet)

2.6. Giúp giảm căng thẳng và lo âu

Trong lá nguyệt quế có chứa linalool có thể làm giảm mức độ căng thẳng và lo lắng trong cơ thể. Ngoài ra, chất này còn có đặc tính xoa dịu tự nhiên, giúp bạn bình tĩnh và giảm nguy cơ trầm cảm.

2.7. Bảo vệ sức khoẻ tim mạch

Tim có xu hướng hoạt động tốt hơn nhờ rutin và axit caffeic, cả hai đều được tìm thấy trong lá nguyệt quế. Những đặc tính này có thể củng cố thành mao mạch của tim và giúp giảm mức cholesterol xấu.

2.8. Tốt cho tóc

Lá nguyệt quế chứa nhiều đặc tính có thể mang lại tác dụng cho mái tóc của bạn và giúp tóc mọc nhanh. Bạn có thể ngâm lá nguyệt quế trong nước rồi chà xát lên da đầu sau khi gội đầu để loại bỏ gàu.

3. Cách sử dụng và những lưu ý khi sử dụng lá nguyệt quế

Về cách sử dụng, lá nguyệt quế tươi có vị đắng và hăng, do đó lá cần được phơi khô trước khi sử dụng. Bạn có thể tìm mua sẵn hoặc phơi lá tươi dưới ánh nắng mặt trời. Bạn cũng có thể sử dụng máy xay thực phẩm hoặc máy xay cà phê để xay lá nguyệt quế khô thành bột.

Vì là loại gia vị nên mọi người có thể cho vào các món ăn, chẳng hạn như:

- Hầm cùng với thịt bò

- Ướp cùng thịt sau đó nướng, chiên,...

- Cho vào súp hoặc nước dùng phở

- Pha trộn với nhiều loại thảo mộc khác như tỏi, mù tạt, hạt tiêu, mùi tây, hương thảo, cỏ xạ hương và rau kinh giới.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể pha thành trà để thưởng thức, uống trà lá nguyệt quế rất tốt cho dạ dày.

Về những lưu ý khi sử dụng loại gia vị này, không nên ăn lá tươi hoặc ăn riêng với số lượng lớn vì lá nguyệt quế có thể khó nhai và khó tiêu hóa. Chưa có nghiên cứu đầy đủ về tác dụng của việc sử dụng lá nguyệt quế làm thuốc trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú, do đó, mọi người nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Hơn nữa, lá nguyệt quế có thể tác động hệ thống thần kinh trung ương (CNS) khi kết hợp với thuốc gây mê và các loại thuốc khác được sử dụng trong và sau khi phẫu thuật. Vì vậy, bạn nên ngừng sử dụng ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Theo Vân Anh/Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Loại nước ép được chứng minh có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, là 'người bạn thân' của...

Uống loại nước ép này trước khi uống rượu bia giúp giảm tổn thương niêm mạc dạ dày và ngăn...

Loại quả được ví là ‘nữ hoàng trái cây', càng ăn càng sáng mắt, phòng đủ bệnh: Chợ Việt nào...

Chỉ cần ăn một vài nắm loại quả này mỗi ngày trong bốn tháng có thể cải thiện các dấu...

Những thực phẩm bán đầy chợ Việt, là 'thần dược' giúp bền vững thành mạch máu, tránh huyết áp cao

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những loại thực phẩm dưới đây là thần dược giúp bền vững thành mạch...

Món ăn đơn giản nhưng lại là bí quyết kéo dài tuổi thọ của người Nhật, ở Việt Nam chợ...

Trong chế độ dinh dưỡng của con người, protein (chất đạm) có vai trò rất quan trọng. Chất đạm được...

Thực đơn cơm tối 3 món dễ làm mà chuẩn vị mùa thu

Nếu bạn chưa biết nên nấu những món ăn gì cho bữa tối gia đình mình thì hãy thử tham...

Khám phá loại trái cây được mệnh danh 'giàu dinh dưỡng' nhất thế giới: 7 công dụng tuyệt vời xứng...

Đây là loại quả rất giàu proanthocyanidin, các chất chống oxy hóa tự nhiên. Những hợp chất này đã được...

Nước ép khế ngọt có tác dụng gì?

Khế ngọt là loại quả dân dã rất tốt cho sức khoẻ, vậy nước ép khế ngọt có tác...

Tin mới nhất

5 loại rau giúp giải nhiệt cơ thể mùa hè, ăn nhiều mát ruột, đỡ nhiệt miệng, nói không với...

13 giờ trước

Bác sĩ cảnh báo nên tránh xa 6 loại trái cây này khi bụng đói nếu không muốn làm tổn...

18 giờ trước

Mùa hè nấu canh cua giải nhiệt theo cách này giúp thịt cua đóng thành tảng, ngon ngọt và đẹp...

18 giờ trước

Không ngờ loại rau rẻ tiền ít người dùng đến lại chính là “khắc tinh” của bệnh K, vừa ngon...

18 giờ trước

Loại quả xưa có đầy không ai bán, giờ thành đặc sản được dân thành phố "ưa chuộng", 150.000 đồng/kg

18 giờ trước

5 mẹo giúp bạn bảo quản trái cây và rau quả khi đã cắt một nửa

1 ngày 13 giờ trước

Củ sen nấu món gì cũng ngon hết ý

1 ngày 18 giờ trước

Công thức làm bánh bông lan Phú Sĩ bên ngoài đẹp mắt, bên trong béo thơm

1 ngày 18 giờ trước

5 mẹo đơn giản giúp căn bếp của bạn luôn mát mẻ trong mùa hè này

1 ngày 18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình