Một nghiên cứu mới cho thấy quả nho cũng tốt cho mắt như cà rốt - một loại củ vốn từ lâu đã được biết đến với tác dụng tăng cường thị lực. Chỉ cần ăn một vài nắm nho mỗi ngày trong bốn tháng đã được chứng minh là cải thiện các dấu hiệu quan trọng về sức khỏe của mắt.
Bí mật nằm ở chỗ, phần lớn tình trạng thoái hóa mắt là do stress oxy hóa và nho có nhiều chất chống oxy hóa. Vì những lý do tương tự, nho cũng đã được chứng minh là có tác dụng giảm cholesterol nhanh chóng, với nghiên cứu hiện nay chỉ ra rằng nho nằm trong nhóm siêu trái cây ưu tú.
Trong nghiên cứu mới nhất, một nhóm nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Singapore đã thực hiện trên 34 người trưởng thành tiêu thụ 1,5 cốc nho mỗi ngày hoặc dùng giả dược trong 16 tuần.
Những người ăn nho cho thấy sự gia tăng đáng kể về mật độ quang học sắc tố ở điểm vàng (MPOD, viết tắt của Macular Pigment Optical Density), khả năng chống oxy hóa trong huyết tương và tổng hàm lượng phenolic so với những người dùng giả dược.
Những người không ăn nho đã nhận thấy sự gia tăng đáng kể các sản phẩm cuối glycation tiên tiến có hại cho mắt (AGEs, viết tắt của Advanced Glycation End product), được đo trên da.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Food & Function cho biết các yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh về mắt bao gồm stress oxy hóa và mức AGEs cao.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy AGEs có thể góp phần gây ra nhiều bệnh về mắt bằng cách làm hỏng các thành phần mạch máu của võng mạc, làm suy giảm chức năng tế bào và gây ra stress oxy hóa.
Nho là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tự nhiên và các polyphenol khác có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa và ức chế sự hình thành AGEs, có tác dụng có lợi đối với võng mạc, chẳng hạn như cải thiện MPOD.
Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Kim Jung Eun cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên cho thấy việc tiêu thụ nho có tác động có lợi đến sức khỏe mắt ở con người, điều này rất thú vị, đặc biệt là với dân số già ngày càng tăng.
Nho là một loại trái cây dễ sử dụng, dễ tiếp cận mà các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có thể có tác động có lợi với lượng bình thường chỉ 1½ cốc mỗi ngày.
Ăn nho thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe mắt ở người lớn tuổi, đặc biệt là tăng MPOD, điều này có thể được giải thích bằng sự gia tăng tổng khả năng chống oxy hóa trong huyết tương và hàm lượng phenolic cũng như điều hòa giảm AGEs".