Từ những loại thực phẩm mà mẹ ăn khi mang bầu tới điều kiện môi trường sống, có nhiều yếu tố đáng ngạc nhiên có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của con bạn.
Dưới đây, Bright Side liệt kê 8 điều âm thầm có thể định hình các đặc điểm thể chất của một em bé. Biết những điều này sẽ giúp phụ nữ ý thức hơn trong hành trình thai nghén của mình.
Mùa mà trẻ chào đời
Một nghiên cứu cho thấy trẻ sinh vào mùa hè có cân nặng trung bình lúc sinh cao hơn và khi lớn lên có chiều cao trung bình vượt hẳn so với những người sinh vào các mùa lạnh hơn. Thực tế, những trẻ sinh vào mùa đông có những đặc điểm hoàn toàn trái ngược.
Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng phơi nắng đủ (việc hầu như chỉ thực hiện được trong mùa hè) sẽ cung cấp vitamin D tốt. Đây là việc cần thiết cho sự tăng trưởng của bào thai. Vitamin D giúp xương phát triển chắc khỏe nhờ việc giúp hấp thụ canxi và phốt pho, đồng thời góp phần tích cực tới sự tăng trưởng cân nặng và chiều cao của trẻ.
Lượng đường mẹ dùng
Thèm ăn trong quá trình mang thai là hoàn toàn bình thường nhưng bạn sẽ muốn cắt giảm đồ ngọt nếu biết rằng việc dùng nhiều đường có ảnh hưởng tới sự cứng cáp hay mềm nhẽo của trẻ. Tiểu đường thai kỳ hay lượng đường huyết tăng khi mang thai có thể ảnh hưởng tới bào thai vô tội, trong khi việc này tùy thuộc vào cách bạn sử dụng dinh dưỡng.
Trẻ có thể dự trữ đường dư thừa như chất chéo, khiến con có nguy cơ cao hơn bị thừa cân, mắc tiểu đường, bị vàng da. Các chuyên gia khuyên mẹ nên kiểm soát tiểu đường thai kỳ thông qua chế độ ăn uống và tập luyện phù hợp hay trong các trường hợp nghiêm trọng thì cần dùng insulin hay thuốc dưới sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.
Lượng sữa mẹ dùng mỗi ngày
Có một đồn thổi lâu đời rằng mẹ uống sữa sẽ làm da bé trắng trẻo hơn. Tới nay không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này nhưng các nghiên cứu chỉ ra mối liên quan giữa lượng sữa tiêu thụ và cân nặng lành mạnh của trẻ lúc sinh. Theo bài nghiên cứu y khoa, phụ nữ uống một cốc sữa (hoặc ít hơn) mỗi ngày sẽ sinh con nhỏ hơn so với những ai uống nhiều sữa hơn. Mẹ cứ uống nhiều hơn mỗi cốc sữa thì số cân của con nặng thêm 41 gam.
Lượng cafein mẹ nạp vào
Đại học sản phụ khoa Mỹ khuyến nghị rằng phụ nữ mang thai nên giới hạn mức dùng cà phê xuống dưới 200mg mỗi ngày (hay khoảng một cốc 350ml). Cafein được hấp thụ nhanh chóng và truyền qua nhau thai, từ đó có thể tích tụ lại thành mức cao nếu dùng quá nhiều. Điều này có thể cản trở sự tăng trưởng của thai nhi và dẫn tới trẻ sinh ra nhẹ cân.
Việc mẹ có ăn lạc lúc mang thai hay không
Các nghiên cứu cho thấy việc ăn lạc (đậu phộng) trong quá trình mang thai (tất nhiên là trong trường hợp mẹ không bị dị ứng với thực phẩm này) có thể làm giảm nguy cơ bị dị ứng lạc ở trẻ sau này.
Phản ứng dị ứng có thể gây mẩn ngứa, nổi nốt đỏ hay sưng. Một số triệu chứng không nhìn thấy khác bao gồm các vấn đề về tiêu hóa, thở dốc, chảy nước mũi. Các kết luận cho thấy sớm tiếp xúc với thực phẩm này có thể bảo vệ trẻ khỏi các triệu chứng dị ứng.
Chất lượng không khí
Không khí bẩn và bị ô nhiễm có thể gây các vấn đề với cân nặng lúc sinh của trẻ. Theo các nhà nghiên cứu, cứ tăng thêm 10mg ô nhiễm (trên một mét khối không khí) thì khối lượng lúc sinh của trẻ giảm đi 8,9 gam. Mẹ bầu có thể cố gắng tránh tác động của ô nhiễm không khí bằng những thực phẩm giàu vitamin và chất chống oxy hóa.
Thực phẩm giàu protein kích thích việc mọc tóc
Tóc của em bé bắt đầu mọc từ trong bụng mẹ ở khoảng tuần thứ 14-15. Protein tốt cho sự phát triển tóc của mẹ cũng như của bé (vì bạn sẽ truyền các chất dinh dưỡng cho con). Trứng không chỉ là nguồn protein tuyệt vời mà còn chứa biotin - rất tốt cho tóc.
Các thực phẩm khác cũng có lợi cho tóc là cải bó xôi (giàu folate, sắt và vitamin A, C, giúp tóc khỏe và da đầu được dưỡng ẩm), quả bơ và các loại hạt - giúp chống rụng tóc. Cá béo cũng là nguồn axit béo omega-3 tốt, nhưng các bà bầu nên cẩn trọng và tư vấn bác sĩ trước vì một số loại cá ăn vào có thể gây rủi ro trong giai đoạn thai nghén.
Kẹp cắt rốn chậm cho trẻ
Thời điểm kẹp rốn cho trẻ cũng có thể ảnh hưởng tới độ hồng hào của em bé lúc mới sinh. Một bà mẹ nói rằng chị thấy khi con trai lớn chào đời, dây rốn được cắt đi ngay và bé ban đầu nhìn xanh hơn, sau đó mới dần dần hồng trở lại. Khi sinh cô con gái thứ 2, chị quyết định giữ dây rốn cho tới khi nó ngừng đập (mất khoảng 11 phút) và em bé sau đó 'rất, rất hồng hào'.
Khoa học khẳng định sự quan sát này và cho rằng trì hoãn kẹp rốn 5 phút giúp chuyển thêm sắt tới em bé mới sinh và có thể có tác động tích cực tới cấu trúc não của trẻ. Tuy nhiên, có một số trường hợp lại cần kẹp rốn càng nhanh càng tốt, chẳng hạn như trong trường hợp mẹ bị xuất huyết hay em bé cần sự chăm sóc y tế khẩn cấp.