Nhiều bệnh ung thư bắt nguồn từ thói quen xấu. Nếu thay đổi, hoàn toàn có thể phòng tránh. Mặc dù nhiều người biết điều này nhưng chưa thực sự quan tâm khiến tỉ lệ người mắc bệnh ngày càng cao.
Theo các chuyên gia, muốn phòng tránh căn bệnh quái ác này nhất định phải từ bỏ những thói quen dưới đây càng sớm càng tốt:
Không ăn, uống khi còn nóng
Theo kết quả một cuộc nghiên cứu phân tích về mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và ung thư đã chỉ ra rằng, dùng đồ uống ở nhiệt độ 65 độ C hoặc cao hơn có thể làm tăng nguy cơ ung thư đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh ung thư thực quản.
Theo phân tích, thực phẩm có nhiệt độ cao khi đưa vào cơ thể dẫn đến tổn thương mô, niêm mạc thực quản, rồi tới viêm thực quản, viêm vòm họng và tổn thương niêm mạc của hệ tiêu hóa từ miệng trở vào. Tình trạng viêm kéo dài theo thời gan có thể dẫn đến ung thư.
Do vậy, bạn nên để thức ăn nguội bớt trước khi ăn vào miệng, hạn chế dùng nhiều đồ cay nóng như rượu bia có độ cồn cao.
Thực phẩm bị nấm mốc
Nhóm thực phẩm dễ bị nấm mốc nhất đó là trong ngô, lạc, đỗ… khi không được bảo quản đúng cách. Nếu ăn phải bất kỳ thực phẩm bị ẩm mốc nào bạn cũng dễ bị nhiễm độc aflatoxin. Aflatoxin là chất gây ô nhiễm tự nhiên độc hại và gây ung thư nhất được tìm thấy cho đến nay, chúng có thể gây ngộ độc cấp tính, thậm chí tử vong. Nếu dùng liều thấp trong thời gian dài cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
Ăn nhiều đồ chiên dầu mỡ
Thực phẩm nhiều dầu mỡ có thể khiến bạn béo lên. Béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư tử cung lên 62%, ung thư túi mật lên 31% và nguy cơ ung thư thận lên 25%. Hơn nữa, trong quá trình chiên ở nhiệt độ cao, thực phẩm dễ bị tạo ra chất gây ung thư, đặc biệt là dầu đã được chiên nhiều lần sẽ chứa nhiều chất gây ung thư nguy hiểm.
Đồ ăn mặn
Mặc dù bản thân muối không phải là chất gây ung thư, nhưng thực phẩm quá mặn có thể dễ dàng làm hỏng niêm mạc dạ dày và làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Để giảm lượng muối đưa vào cơ thể, các chuyên gia khuyến cáo hãy áp dụng nguyên tắc: giảm muối khi nêm nếm, nấu nướng; khi chấm thì nhẹ tay; lựa chọn các thực phẩm tự nhiên thay cho thực phẩm chế biến sẵn nhiều muối…
Thực phẩm muối chua
Nhiều người không chú ý đến thời gian ngâm các loại rau, dưa muối. Thế nhưng, việc lấy chúng ra quá sớm hoặc quá muộn sẽ khiến rau ngâm có chứa hàm lượng nitrite cao và gây ung thư mạnh nhất. Hơn nữa, bạn không nên ăn dưa muối quá chua, có mùi lạ hoặc để quá lâu, nguy cơ mắc bệnh có thể còn cao hơn nữa.
Ngồi nhiều, ít vận động
Đây là thói quen xấu không chỉ đe dọa sức khỏe nói chung, mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh mắc 3 loại ung thư gồm ung thư đại tràng, ung thư nội mạc tử cung và ung thư phổi.
Các nghiên cứu cũng chỉ rõ, khi cơ thể ở trạng thái tĩnh trong thời gian dài, số lượng các tế bào miễn dịch trở nên ít hơn. Điều này làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết và ung thư dạ dày.
Các chuyên gia khuyến cáo, người trưởng thành nên có tối thiểu 150 phút hoạt động cơ thể với cường độ vừa phải hoặc 75 phút hoạt động mạnh mẽ mỗi tuần, tốt nhất là trải đều trong tuần.
Thường xuyên thức khuya hoặc thiếu ngủ
Các nhà khoa học chứng minh, thức khuya không chỉ ảnh hưởng đến những hoạt động của cơ thể, làm chúng trở nên rối loạn, mà ánh sáng vào ban đêm còn làm cho đồng hồ sinh học của cơ thể thay đổi. Điều này khiến cơ thể không nhận ra sự khác biệt giữa ngày và đêm để làm việc đúng cách, khiến cho hệ miễn dịch bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Khi thức đêm quá nhiều, cơ thể bị giảm melatonin, tăng khả năng gây ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt và các bệnh về đường tiêu hóa (như loét dạ dày tá tràng)…