Phụ Nữ Sức Khỏe

7 cặp đôi thực phẩm ăn cùng nhau sớm muộn cũng sinh bệnh, hại đường tiêu hóa

Khi ăn kết hợp những thực phẩm này sẽ rất ngon miệng, nhưng chúng ta không biết rằng một số loại thực phẩm kết hợp cùng nhau sẽ gây ra những phản ứng không tốt cho sức khỏe.

Bài viết có sự tư vấn chuyên môn của bác sĩ Stephen Lai - người đã có nhiều năm nghiên cứu về dược lý và dược phẩm. Ông cũng là giám đốc khoa Tâm thần tại Bệnh viện Chiayi Christian (Đài Loan, Trung Quốc) đồng thời cũng là bác sĩ tại Bệnh viện Đài Bắc Tzu Chi và Bệnh viện Zhenxing.

Theo The Ayurvedic Institute (một trường học Ayurveda và spa chăm sóc sức khỏe Ayurveda ở Albuquerque, New Mexico) cho rằng, nhiều phương thức ăn uống phổ biến hàng ngày thực sự gây ảnh hưởng cho sức khỏe. Bởi các loại thực phẩm khác nhau sẽ tạo ra các phản ứng hóa học khác nhau trong dạ dày, nhẹ dẫn đến khó tiêu, nặng sẽ gây ra tình trạng viêm trong cơ thể, thậm chí có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa.

Dưới đây là 7 sự kết hợp thực phẩm không lành mạnh, cảnh báo mọi người nên thay đổi.

1. Tinh bột + protein 

7 cap doi thuc pham an cung nhau som muon cung sinh benh, hai duong tieu hoa - 1
 

Ví dụ như ăn phô mai hoặc gà rán với khoai tây chiên, protein trong phô mai sẽ phản ứng hóa học với tinh bột của khoai tây, bởi vì cả hai đòi hỏi môi trường axit và enzyme khác nhau để tiêu hóa, cuối dùng gây đầy hơi và dẫn đến tình trạng xì hơi thường xuyên. Ngoài ra, pizza không nên sử dụng cùng với đồ uống có ga, năng lượng cần cho tiêu hóa tương đối lớn, đường trong đồ uống sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa của dạ dày.

2. Tinh bột + axit

7 cap doi thuc pham an cung nhau som muon cung sinh benh, hai duong tieu hoa - 3

Vào buổi sáng, ăn sữa yến mạch, lại uống thêm một cốc nước cam, xem ra có vẻ rất tốt cho sức khỏe, nhưng trên thực tế, tính axit có trong cam sẽ khiến sữa đông lại thành chất nhầy và cơ thể phải cần rất nhiều năng lượng để tiêu hóa nó, gây khó chịu và mệt mỏi. Nhiều người thích kết hợp mì spaghetti với cà chua cũng cần phải lưu ý, tính axit của cà chua và tinh bột của mì sẽ gây ra gánh nặng tiêu hóa, vì vậy nên sử dụng nước sốt xanh hoặc rau thay vì cà chua.

3. Protein + protein

7 cap doi thuc pham an cung nhau som muon cung sinh benh, hai duong tieu hoa - 4

Ví dụ thịt xông khói và trứng có thể được coi là thực phẩm đại diện cho bữa sáng phương Tây, nhưng trên thực tế, hai loại thực phẩm protein này sau khi đi vào cơ thể sẽ lưu lại thời gian dài trong dạ dày, thậm chí còn mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn carbohydrate. Thực phẩm là sự kết hợp của protein đòi hỏi nhiều năng lượng hơn để hoàn thành quá trình tiêu hóa, vì vậy không nên ăn thường xuyên.

4. Sữa chua + trái cây

7 cap doi thuc pham an cung nhau som muon cung sinh benh, hai duong tieu hoa - 5

Sữa chua rất giàu protein và men vi sinh, nếu lúc này ăn cùng với đường trong trái cây, sẽ làm suy yếu chất xơ tiêu hóa của cơ thể và tạo ra độc tố, có thể gây cảm lạnh và dị ứng. Nên ăn sữa chua nguyên chất cộng với một ít mật ong tự nhiên, và thay thế trái cây tươi bằng nho khô hoặc quế.

Ngoài ra, nên tránh ăn chuối với sữa. Theo Shilpa Arora, một chuyên gia dinh dưỡng của Ấn Độ cho biết, mặc dù sự kết hợp này là một nguồn năng lượng tốt cho sức khỏe, nhưng nó không tốt đối với bệnh nhân bị hen suyễn, ngược lại nó có thể gây ra sự tiết quá nhiều chất nhầy mũi, dẫn đến các triệu chứng khó thở.

5. Chanh + thuốc ho, táo + thuốc dị ứng

Một số loại trái cây sẽ kháng thuốc. Ví dụ, chanh sẽ cản trở sự phân hủy của thuốc ho, khiến thuốc tồn tại trong máu và gây ra tác dụng phụ. Nước ép táo sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thụ thuốc dị ứng và có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.

6. Ăn trái cây trong và sau bữa ăn

7 cap doi thuc pham an cung nhau som muon cung sinh benh, hai duong tieu hoa - 6

Trái cây chứa các loại đường đơn giản không cần phải phân hủy. Nếu bạn ăn nó với các thực phẩm khác, đường sẽ ở lại trong dạ dày và lên men. Ngoài ra, trái cây và rau quả không nên ăn cùng nhau, thời gian tiêu hóa của hai loại thực phẩm này là khác nhau, và trái cây có hàm lượng đường cao hơn cũng sẽ cản trở quá trình tiêu hóa rau.

7. Uống quá nhiều nước trong khi ăn

7 cap doi thuc pham an cung nhau som muon cung sinh benh, hai duong tieu hoa - 7

Để giúp thức ăn vào dạ dày trơn tru, tất cả chúng ta đều uống nước, nhưng xin lưu ý không uống quá nhiều nước trong khi ăn, vì nước có thể làm loãng axit dạ dày và làm chậm quá trình phân hủy protein, carbohydrate, chất béo. Do đó, nên uống nước 10 phút trước bữa ăn để tránh các enzyme làm loãng axit dạ dày và cũng giúp tiêu hóa thức ăn.

Theo Hà Vũ/Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

4 thực phẩm đại kỵ với sầu riêng, ăn chung có thể ngộ độc

Sầu riêng kết hợp với một số thực phẩm có thể gây hại cho cơ thể. Ai cũng nên biết...

Công bố nguyên nhân vụ ngộ độc ở Vĩnh Phúc, chỉ vì món canh chua khiến hơn 400 công nhân...

Liên quan đến vụ việc ngộ độc tập thể mới đây tại Vĩnh Phúc, đại diện Cục An toàn thực...

Loại củ này được Song Hye Kyo ép nước uống mỗi sáng để tăng sinh collagen, ở Việt Nam có...

Sau mỗi bữa sáng, Song Hye Kyo sẽ uống một ly nước ép cà rốt do cô tự làm, không...

Nhiều người bị sét đánh tử vong trong giông bão: Nên trú ở đâu là an toàn nhất khi có...

Khi trời nổi giông bão, việc phòng tránh để không bị sét đánh rất quan trọng, bởi nếu đã bị...

Quá nặng để cưỡi ngựa, người phụ nữ 45 tuổi thành công giảm 14 kg trong chưa đầy 1 năm

Cô cho rằng đạp xe, tập tạ, nhịn ăn gián đoạn, điều chỉnh chế độ ăn uống, ứng dụng sức...

Nữ sinh viên 20 tuổi phải nhập viện tâm thần vì... ăn uống vô độ

Theo BS. Vũ Kim Anh, Cẩm Ly năm nay 20 tuổi, là sinh viên một trường đại học ở Hà...

Nhai thức ăn 32 lần trước khi nuốt, sự thật hay hoang đường: Chuyên gia nói gì?

Mặc dù con số này chỉ nhằm thể hiện tầm quan trọng của việc nhai kỹ thức ăn, nhưng thực...

Tin mới nhất

Người người nhà nhà làm siro mận, mứt mận... gái đảm 'bẻ lái' bằng món kem mận hậu ngon ‘nhức...

4 giờ trước

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ thành đặc sản mùa hè có vị chua ngọt hấp dẫn, 200.000...

4 giờ trước

Cách làm nước sốt thần thánh cho bánh mì thập cẩm siêu ngon siêu cuốn

9 giờ trước

Cách chọn sầu riêng '10 quả như 10', thơm ngon mà không cần phải chuyên trong nghề: Dễ nhất là...

9 giờ trước

Bí quyết để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh tươi ngon đến tận hôm sau nhờ 4 mẹo này

9 giờ trước

Cực phẩm pizza trên đế bánh mì ai cũng mê

9 giờ trước

Chuyên gia tiết lộ ăn 2 loại thực phẩm này 5 lần/tuần sẽ tăng tuổi thọ thêm 1,3 năm

9 giờ trước

Hướng dẫn cách làm trân châu từ bột năng đơn giản tại nhà

13 giờ trước

Hành hẹ có tác dụng gì?

13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình