Phụ Nữ Sức Khỏe

6 mối nguy từ thực phẩm đông lạnh ‘rình rập’ sức khỏe con người

Thực phẩm đông lạnh không những giảm giá trị dinh dưỡng so với thực phẩm tươi mà còn mang đến một số mối nguy cho sức khỏe con người.

Thực phẩm đông lạnh mang đến sự thuận tiện cho bạn. Thỉnh thoảng bạn có thể thưởng thức những thực phẩm trái mùa đông lạnh, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng không khuyến khích điều này vì thực phẩm đông lạnh có thể mang đến những mối nguy hại sau đây cho sức khỏe con người:

Tăng cân hoặc béo phì

Thực phẩm đông lạnh có xu hướng chứa nhiều chất béo. Tỷ lệ chất béo so với carbohydrate và protein trong những sản phẩm này gần như cao gấp đôi so với những sản phẩm thông thường rất giàu calo. 

Tăng huyết áp

Theo các nghiên cứu gần đây, thực phẩm đông lạnh có thể làm tăng huyết áp vì chúng chứa nhiều natri. Tiêu thụ quá nhiều natri cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác như đột quỵ và tim mạch. 

Giá trị dinh dưỡng của món ăn thấp

Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài có thể phá hủy các vitamin và khoáng chất quan trọng trong thực phẩm. Thực phẩm đông lạnh không bổ dưỡng bằng thực phẩm tươi sống nên sẽ không mang nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra, thực phẩm tươi sống có mùi thơm, mùi vị và kết cấu rất khác mà thực phẩm đông lạnh không có.

Tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường

Tinh bột thường được sử dụng để giữ cho thực phẩm đông lạnh luôn tươi. Nó giúp cung cấp cho thực phẩm kết cấu và hương vị cần thiết. Tinh bột được chuyển hóa thành đường trước khi quá trình tiêu hóa diễn ra, và bất kỳ sự gia tăng lượng đường nào cũng có thể khiến cơ thể có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Nguy cơ mắc bệnh tim

“Thực phẩm đóng gói hoặc đông lạnh có chứa chất béo chuyển hóa, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và cũng có liên quan đến các động mạch bị tắc nghẽn. Chất béo này làm tăng mức độ cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể và giảm mức độ cholesterol tốt (HDL). Tất cả những điều này đều góp phần gây ra bệnh tim. Những thực phẩm này cũng chứa nhiều natri, có thể làm tăng mức cholesterol trong cơ thể”.

Nguy cơ ung thư tuyến tụy

Ở đây, gốc rễ của vấn đề không nằm ở quá trình đông lạnh, mà nằm ở thành phần của các món ăn được chế biến để đông lạnh. Các nghiên cứu cho thấy ăn thực phẩm đông lạnh có thể dẫn đến ung thư tuyến tụy và có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Điều này thường là do các chất bảo quản được sử dụng trong các loại thực phẩm đông lạnh này. Xi-rô ngô có trong thực phẩm đông lạnh, cũng có đặc tính gây ung thư.

Theo Hạ Thảo/Infonet

Tin liên quan

Ngực lở loét, rỉ dịch sau làm đẹp

Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị biến chứng sau nâng ngực bằng mỡ tự thân, phẫu...

Lưu ý khi chăm sóc trẻ bị tiêu chảy do Rotavirus

Tiêu chảy cấp do Rotavirus là bệnh nhiễm khuẩn dạ dày ruột cấp do virus Rota gây nên. Bệnh thường...

Những thói quen nên làm để có một giấc ngủ ngon, không lo giật mình thức giấc nửa đêm

Nhiều người không thể thức dậy sảng khoái vào buổi sáng, đây có thể là "ngủ không đủ giấc". Chúng...

Triệu chứng nhiễm Adenovirus

Gần đây, số ca nhiễm Adenovirus tăng cao và đã có nhiều trẻ tử vong vì bệnh này. Làm thế...

Dấu hiệu nhiều người tưởng nhiệt miệng hóa ra lại là ung thư

Niêm mạc miệng bình thường có màu hồng nhạt, nếu phát hiện thấy niêm mạc miệng chuyển sang màu trắng,...

Loại củ giàu dinh dưỡng và tốt cho tim được nhiều người lựa chọn

Nếu bạn đã chán ngán với khoai tây, súp lơ xanh và đang tìm kiếm một loại rau mới để...

Nhiều trẻ nhập viện do lồng ruột thời điểm giao mùa

Liên tiếp trong những tuần gần đây, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) tiếp nhận và cấp cứu nhiều trẻ...

Tin mới nhất

Khởi My có động thái mới đập tan tin đồn ly hôn Kelvin Khánh

4 phút trước

Mỹ nhân Việt bỗng 'mất hút' khỏi showbiz nay bất ngờ ôm bụng bầu vượt mặt dự sự kiện, được...

5 phút trước

5 xu hướng chăm sóc tóc theo kiểu Hàn Quốc nhất định phải thử, vừa đơn giản nhưng cực hiệu...

7 phút trước

Nhan sắc thiên tiên của 'chị gái' Bạch Lộc trong tạo hình mới của Hồ Yêu Tiểu Hồng Nương gây...

8 phút trước

Nhan sắc 'tiểu Châu Tấn' chính thức vượt mặt Triệu Lộ Tư khi cùng hóa thành nàng thơ

4 giờ trước

Ôn Bích Hà gặp tai nạn, tóc cháy 'như ngọn đuốc' khi đang chụp ảnh

4 giờ trước

Căng thẳng gây rối loạn tiêu hóa, cần làm gì?

4 giờ trước

Thiếu muối i-ốt, gánh nặng cho tuyến giáp, cần ăn gì bổ sung?

4 giờ trước

Xu hướng mới trong điều trị ung thư vú

14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình