Viêm khớp gây ra những cơn đau dữ dội, kèm theo đau nhức, sưng tấy hoặc sốt. Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh viêm khớp này? Một trong những cách tốt nhất là ăn các loại thực phẩm có tác dụng chống viêm.
Một nghiên cứu từ Anh cho thấy ăn theo chế độ Địa Trung Hải rất tốt để giảm viêm và giảm các triệu chứng viêm khớp. Dựa trên dữ liệu của trang web thông tin sức khỏe bao gồm cổng thông tin y tế và sức khỏe của Mỹ, sau đây là các thực phẩm tốt cho bệnh viêm khớp.
Cá trích, cá mòi, cá cơm…
Bệnh nhân viêm khớp có chỉ số protein cao được gọi là cytokine làm tăng tình trạng viêm. Tuy nhiên, axit béo omega-3 có trong cá ức chế cytokine và các hợp chất gây viêm khác.
Ngoài ra, axit béo omega-3 cũng giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và chất béo trung tính. LDL và chất béo trung tính là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch do làm tăng tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Tất cả các loại cá đều chứa axit béo omega-3 nhưng chúng đặc biệt nhiều ở cá trích, cá mòi và cá cơm.
Bí đỏ, khoai lang, cà rốt…
Thành phần tạo ra màu sắc của trái cây và rau củ có chứa chất chống oxy hóa mạnh được gọi là flavonoid và carotenoid. Chất chống oxy hóa là thành phần quan trọng của thực phẩm chống viêm. Trái cây và rau củ cũng rất giàu vitamin C, Vitamin C cũng là một trong những chất chống oxy hóa. Trái cây và củ quả chứa nhiều chất chống oxy hóa này bao gồm quả mọng, bí ngô, khoai lang, cà rốt, cà chua, ớt, cam, bông cải xanh và dưa.
Hạt bo bo
Hạt bo bo (ý dĩ) có đặc tính chống viêm và giảm đau nên rất tốt cho bệnh viêm khớp. Nó cải thiện lưu lượng máu và thúc đẩy quá trình trao đổi nước. Ngoài củ cải lúa mạch, các loại ngũ cốc chưa tinh chế như đậu đen và gạo lứt cũng có hiệu quả trong việc kháng viêm.
Các loại ngũ cốc
Ngũ cốc nguyên hạt là loại chỉ được tách vỏ mà không qua tinh chế. Theo hiệp hội dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt như bột yến mạch, gạo lứt và lúa mạch có mức protein phản ứng C (một thước đo tình trạng viêm trong cơ thể) thấp hơn đáng kể.
Ngoài ra, mì ý và bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt, một dấu hiệu đặc trưng của chế độ ăn Địa Trung Hải, chứa nhiều selen, một chất chống oxy hóa chống lại chứng viêm. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp duy trì cân nặng hợp lý, giảm gánh nặng cho khớp.
Dầu ô liu
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí của học viện dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy những người ăn ít dầu ô liu nguyên chất nhất (lần đầu tiên được ép từ những quả ô liu chất lượng cao nhất) có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp cao hơn đáng kể so với những người ăn nhiều dầu oliu qua chế biến nhất. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất trong dầu ô liu ngăn chặn việc sản xuất các hóa chất gây viêm.
Tỏi
Tỏi là một loại gia vị chúng ta thường sử dụng trong bếp với công dụng cho sức khoẻ như một loại kháng sinh tự nhiên. Tỏi rất tốt cho bệnh viêm khớp vì nó có chứa allicin, giúp lưu thông máu và có tác dụng kháng khuẩn. Củ cải cũng được biết là có tác dụng tương tự như thành phần signigrin.