Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 1/3 số ca tử vong vì ung thư trên toàn thế giới là do lối sống không lành mạnh. Các yếu tố nguy cơ chính là không tập thể dục thường xuyên, béo phì, chế độ ăn uống mất cân bằng, lạm dụng rượu và thuốc lá. Nhiều người vì lo sợ mắc bệnh ung thư nên sẵn sàng bỏ ra tiền triệu hay trăm triệu mua đủ loại thuốc bổ, nhân sâm, sừng tê giác,...
Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa 30%-50% nguy cơ mắc ung thư thông qua việc tiêu thụ các loại thực phẩm lành mạnh, phối hợp các vitamin và khoáng chất khác nhau thay vì lãng phí tiền bạc vào những thực phẩm chưa chắc đã hiệu quả.
Ngoài trái cây và rau quả, Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AICR) khuyến nghị một số loại đồ uống có thể giúp chống lại căn bệnh ung thư, theo Dr.Axe.com.
1. Cà phê
Uống quá nhiều caffeine có liên quan đến béo phì và gây tổn hại sức khỏe tiêu hóa. Nhưng không có bằng chứng nào chứng tỏ cà phê là tác nhân gây ung thư hay làm tăng nguy cơ ung thư đường tiêu hóa.
Trên thực tế, một số nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ cà phê vừa phải có thể làm giảm tỷ lệ mắc ung thư ruột kết, ung thư nội mạc tử cung và ung thư gan. Điều này là nhờ các chất phytochemical, theobromine, axit chlorogen và axit quinic chính có trong cà phê.
2. Trà xanh, trà đen và trà ô long
Sử dụng thường xuyên các loại trà như trà đen, trà xanh và trà ô long có thể giảm các loại ung thư khác nhau gồm ung thư tuyến tụy, bàng quang và dạ dày. Bởi các loại trà này chứa đầy catechin, polyphenol và các hợp chất flavonol.
Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, catechin là nhóm hoạt chất có tính chống oxy hoá khá mạnh, có khả năng vô hiệu hoá các gốc tự do, từ đó có thể phòng chống ung thư. Chất này có thể ức chế tăng sinh khối u ung thư ở da, phổi, khoang miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, gan, tuỵ tạng và tuyến vú.
Một lượng lớn polyphenol trong trà đen và trà ô long có thể bảo vệ tế bào chống lại các hư hại do tia tử ngoại, điều hòa hoạt động của hệ miễn nhiễm. Ngoài ra, flavonol trong các loại trà này bao gồm quercetin, kaempferol và myricetin đều là những hợp chất giúp chống ung thư.
Các nghiên cứu dịch tễ học cũng cho biết chất epigallocatechin-3-gallate - thành phần chính của trà xanh đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự xâm lấn của khối u và sự hình thành mạch cần thiết cho sự phát triển và di căn của khối u.
3. Nước ép rau nguyên chất
Một nghiên cứu được hỗ trợ bởi Quỹ nghiên cứu quốc gia Hàn Quốc và Trung tâm Ung thư Quốc gia, Hàn Quốc cho biết ăn nhiều loại rau có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư và các bệnh mãn tính khác.
Những rau củ phù hợp để làm nước ép là các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn, cà rốt, củ cải đường, cần tây, rau thơm,… Nước ép làm từ rau xanh đậm cung cấp cho bạn chất chống oxy hóa như carotenoids giúp ức chế nhiều loại tế bào ung thư bao gồm ung thư da, phổi, dạ dày và vú.
Nước ép cà chua giàu beta carotene/vitamin A, vitamin C, lycopene và các carotenoids khác có tác dụng chống ung thư. Lycopene trong nước ép cà chua có liên quan đến việc ngừa ung thư tuyến tiền liệt.
4. Nước ép trái cây nguyên chất
Các loại nước ép hoa quả giúp ngừa ung thư như anh đào, quả việt quất, quả lựu, cam, bưởi. Tiêu thụ nước ép làm từ trái cây có màu sẫm như quả mọng giúp bổ sung thêm resveratrol và anthocyanin – những chất có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ.
Tuy nhiên, tránh thêm xi-rô hay đường fructose cao, và uống một lượng nhỏ vì nhiều nghiên cứu cho thấy tiêu thụ quá nhiều đường dẫn đến ung thư.
5. Trà thảo mộc
Các phương thuốc thảo dược như nghệ, gừng, bạc hà, quế, bồ công anh, là phương pháp điều trị thay thế cho hóa trị được áp dụng nhiều nhất cho bệnh nhân ung thư.
Gừng, bạc hà, quế, bồ công anh và các loại trà thảo dược Trung Quốc hoàn toàn không chứa caffeine, do đó chúng hỗ trợ sức khỏe đường ruột và giảm viêm.
Chiết xuất thảo mộc làm thành trà cũng có tác dụng tương tự. Trà/đồ uống thảo dược chứa các hợp chất hoạt tính sinh học tự nhiên như carotenoids, axit phenolic, flavonoid, coumarin, alkaloids, terpenoids,... chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng vi-rút và chống viêm.
6. Rượu nho
Nho đỏ và rượu vang đỏ chứa đầy các hợp chất chống ung thư được gọi là resveratrol. Các nghiên cứu cho thấy những chất này có thể góp phần phá hủy các tế bào ung thư và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Theo một nghiên cứu được công bố trên European Journal of Cancer Prevention có bằng chứng cho thấy tiêu thụ rượu vang làm giảm nguy cơ một số loại ung thư như ung thư đường tiêu hóa trên, ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư hạch không Hodgkin.
Lượng dùng khuyến nghị:
- Cà phê: 1-2 ly là tốt nhất.
- Trà: Vài cốc mỗi ngày, hoặc nhiều hơn nếu trà là thảo dược và không chứa caffein.
- Nước ép rau: từ 0,11-0,2 lít mỗi ngày.
- Nước ép trái cây: Uống quá nhiều nước trái cây sẽ khiến cơ thể dư thừa đường và calo, vì vậy một lượng nhỏ là tốt nhất. Nên uống o,11-0,2 lít mỗi ngày cho người lớn.
- Rượu vang: tối đa 1 đến 2 ly mỗi ngày (nam giới tối đa là 2 ly còn nữ giới uống tối đa 1 ly)