Huyết áp cao là tình trạng bệnh nhân có huyết áp tâm thu trên 140mmHg và huyết áp tâm trương cao hơn 90mmHg. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là do ăn quá nhiều muối, nghiện rượu, căng thẳng, không tập thể dục, béo phì…
Thuốc dùng để điều trị bệnh này không chỉ đắt tiền mà còn gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Tuy nhiên, bạn có thể chống lại bệnh này dễ dàng bằng cách thường xuyên ăn những thực phẩm dưới đây.
Tỏi
Tỏi có thể chống lại những triệu chứng nguy hiểm của bệnh tim, bệnh mạch vành bằng cách giúp làm giãn động mạch. Do đó, ăn thực phẩm này mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể tình trạng huyết áp cao.
Cà chua
Cà chua chứa hàm lượng lycopene, có tác dụng chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào khỏi các gốc tự do gây hại. Ngoài ra, các lycopene và carotenoid trong quả này giúp giảm nguy cơ bệnh tim và hạ huyết áp hiệu quả.
Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, ăn cà chua thường xuyên trong vòng 8 tuần có thể làm giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương của những người bệnh tăng huyết áp.
Khoai tây
Khoai tây rất giàu các chất vitamin C, B1, B3, B6, kẽm, sắt, phốt pho, kukoamines, phenol, magie, carotenoids…có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch, hạ huyết áp và rất tốt cho sức khỏe.
Chuối
Chuối chứa hàm lượng kali cao, làm giảm huyết áp và hạn chế nguy cơ đột quỵ. Đặc biệt, lượng natri thấp trong quả này rất tốt cho người mắc bệnh này. Ngoài ra, một số loại trái cây khác như mận, lê, xoài, táo…cũng có tác dụng làm giảm huyết áp hiệu quả.
Rau cải cúc
Loại rau xanh này rất giàu các chất có tác dụng giảm huyết áp, tốt cho não. Bên cạnh đó, cải cúc còn có lượng chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa, điều trị táo bón và giảm cholesterol.
Ngoài những thực phẩm trên, rau diếp cá, cải thìa, mộc nhĩ đen, nấm hương, hành tây…cũng giúp giảm huyết áp và rất tốt cho sức khỏe.