Phụ Nữ Sức Khỏe

5 thói quen ăn sáng làm giảm tuổi thọ, là ‘‘kẻ thù’’ nguy hiểm của sức khỏe: Nhiều người vẫn thực hiện hàng ngày

Theo các nhà khoa học, những thói quen ăn uống này có thể tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh nguy hiểm và giảm tuổi thọ.

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra sự liên hệ chặt chẽ giữa việc ăn sáng với sức khỏe tinh thần và thể chất của con người. Những bữa sáng lành mạnh, đủ chất sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường và tim mạch.

Tuy nhiên trên thực tế, nhiều người trong chúng ta vẫn đang duy trì thói quen ăn sáng không lành mạnh mà bản thân không hề biết. Dưới đây là 5 kiểu ăn sáng mà bạn nên tránh vì chúng có thể rút ngắn tuổi thọ và gây nhiều bệnh nguy hiểm. 

 

1. Nước ép trái cây

Một nghiên cứu năm 2019 của Đại học Harvard cho thấy uống thêm nửa ly nước ép trái cây mỗi buổi sáng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên đến 16%. Dữ liệu này được chỉ ra từ nghiên cứu có sự tham gia của hơn 190.000 nam giới và phụ nữ.

Tác giả nghiên cứu, giáo sư Frank Hu giải thích: “Kết quả nghiên cứu phù hợp với các khuyến nghị hiện tại về việc thay thế đồ uống có đường bằng đồ uống không calo, không chứa chất làm ngọt nhân tạo. Mặc dù nước ép trái cây có chứa một số chất dinh dưỡng nhưng mức tiêu thụ chúng nên ở mức vừa phải."

2. Ăn thịt xông khói, thịt chế biến sẵn

Chỉ ăn một miếng thịt xông khói hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Các nhà nghiên cứu của một nghiên cứu năm 2019 phát hiện ra rằng thịt chế biến sẵn, chẳng hạn như xúc xích hoặc thịt xông khói, có nguy cơ lớn hơn thịt đỏ. Theo đó, ăn 25 gram thịt chế biến sẵn gần tương đương với một lát thịt xông khói mỏng có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng (đại tràng) lên 20%.

3. Uống nước ép bưởi

Có một số loại thuốc có tương tác tiêu cực khi kết hợp với bưởi và nước ép bưởi. Ví dụ, bưởi chưa qua chế biến có thể gây tương tác với thuốc felodipin được sử dụng để điều trị huyết áp cao (tăng huyết áp).

Theo Harvard Health, bưởi cũng có thể gây nguy hiểm khi kết hợp với một số loại thuốc phổ biến dùng điều trị cholesterol cao và trầm cảm. Do đó, bạn nên tránh uống nước ép bưởi vào buổi sáng khi đang dùng thuốc điều trị cholesterol cao, huyết áp áp cao.

4. Bỏ bữa sáng 

Nhiều người thường không ăn sáng hoặc bỏ bữa sáng vì một số lý do mà không biết đây là thói quen vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe của bản thân. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bỏ bữa sáng có thể làm tăng nguy cơ thừa cân hoặc béo phì. Thực tế, khi bỏ bữa sáng con người sẽ cảm thấy đói và ăn nhiều hơn trong các bữa ăn khác trong ngày.  

Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Tạp chí về tim mạch của Mỹ, Journal of the American College of Cardiology trên 6.550 người trưởng thành ở Mỹ cho thấy những người bỏ bữa sáng có nguy cơ tử vong liên quan đến tim mạch cao hơn 87% so với những người ăn sáng. Vì thói quen này có thể dẫn đến mức cholesterol cao và huyết áp cao.

5. Uống cà phê đen

Một nghiên cứu năm 2020 của các nhà khoa học tại Đại học Bath (Anh) cho biết uống cà phê đen trước khi ăn sáng có thể có tác động tiêu cực đến việc kiểm soát lượng đường trong máu, yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Đồng tác giả của nghiên cứu, giáo sư James Betts cho biết:“Nói một cách đơn giản, khả năng kiểm soát lượng đường trong máu sẽ bị suy giảm khi thứ đầu tiên chúng ta tiếp nạp vào cơ thể là cà phê, đặc biệt là sau một đêm mất ngủ.”

Theo Eat This, Not That

Theo Khuê Hiền/Tổ Quốc

Tin liên quan

5 loại thịt heo tưởng ngon nhưng 'cực bẩn', người sành sỏi đi chợ cũng bị mua nhầm

Thịt lợn (thịt heo) là loại thực phẩm được nhiều bà nội trợ lựa chọn cho mâm cơm của...

Tiếc hùi hụi khi giờ mới biết các mẹo tiết kiệm năng lượng cho căn bếp

Sử dụng điện năng hợp lý luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu trong mỗi gia đình... Để...

Loại thực phẩm mềm mướt, núng nính quen thuộc với người Việt hóa ra lại cực tốt cho sức khỏe...

Vốn là món ăn bình dân nhưng nó lại đem đến hương vị thơm ngon, cuốn hút cùng nhiều giá...

Thứ hạt màu vàng tốt không kém nhân sâm, tổ yến, giúp hạ đường huyết, lại bổ nội tạng mà...

Những thực phẩm tốt cho sức khỏe đôi khi không phải thứ gì quá xa xỉ mà lại ở xung...

Mẹo ngâm sấu không bị ủng, bị đóng váng thử một lần là "ghiền"

Cách ngâm sấu đúng ngay lần đầu tiên, chỉ cần dựa vào những mẹo sau để có được một hủ...

Công thức làm bánh xèo tôm thịt thơm lừng, giòn rụm cả nhà đều mê

Thành phẩm là những chiếc bánh xèo với vỏ bánh giòn rụm, màu vàng xinh, quấn cùng bánh đa và...

Dưa chuột bao nhiêu calo? Lợi ích dinh dưỡng của loại trái cây này khiến nhiều người bất ngờ

Dưa chuột có nguồn gốc từ Ấn Độ, có vị hơi giống mướp, và đôi khi có thể hơi đắng....

Tin mới nhất

Mẹo bảo quản ớt cực đơn giản, để nửa năm cũng không hỏng, thơm nồng như mới

1 giờ trước

Hành tây vừa rẻ, lại dễ mua, ngâm với thứ này, có ngay bài thuốc quý cực tốt cho sức...

1 giờ trước

Loại rau rẻ tiền nhưng nhiều canxi như sữa, được mệnh danh là 'khắc tinh' của ung thư

1 giờ trước

Trứng vịt bổ dưỡng chẳng kém trứng gà nhưng những nhóm người này tuyệt đối tránh xa, kẻo rước bệnh...

1 giờ trước

Bật mí loại rau dại có tác dụng bổ máu, giúp giải độc gan cực kỳ hữu hiệu

1 giờ trước

Cơm cơm chiên muối é mang đậm hương vị miền Trung vừa thơm ngon với công thức đơn giản

1 giờ trước

Rau câu chanh dây giải nhiệt mùa hè, chỉ nhìn thôi đã muốn ăn luôn và ngay

1 giờ trước

Hạt nêm và bột ngọt cái nào tốt cho sức khỏe hơn? Chuyên gia y tế lên tiếng "giải oan"...

1 giờ trước

4 mẹo hay giúp mở điều hòa mà không cần dùng remote, bạn đã biết cách chưa?

17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình