Hiện nay, bệnh sỏi thận rất phổ biến ở các nước nhiệt đới nóng ẩm như Việt Nam, thường hình thành khi nước tiểu bị lắng cặn, khiến các khoáng chất kết dính lại với nhau. Hầu hết các loại sỏi thận đều tự thoát ra ngoài tự nhiên và có thể khiến người bệnh rất đau. Tuy nhiên nếu được điều trị kịp thời sẽ không ra các tổn hại và các biến chứng về sau. Vậy bệnh sỏi thận là gì? Cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây.
Nguyên nhân bệnh Sỏi thận
1. Thiếu nước
Cơ thể cần tạo ra đủ nước tiểu để pha loãng những thứ có thể biến thành sỏi thận. Nếu bạn không uống đủ nước hoặc đổ mồ hôi quá nhiều, nước tiểu sẽ có màu đậm. Nước tiểu bình thường sẽ có màu vàng nhạt hoặc trắng trong.
Nếu trước đó bạn từng bị sỏi thận thì hãy uống khoảng 2l nước mỗi ngày. Hãy thêm chút nước chanh, cam, quất vào nước để giảm khả năng bị sỏi thận vì những trái cây họ cam quýt sẽ ngăn chặn hình thành sỏi thận.
2. Chế độ ăn uống
Sỏi thận xảy ra khi canxi, oxalate tích tụ trong quá trình thận tạo ra nước tiểu. Oxalate là một chất hóa học có trong các loại thực phẩm và rau quả tốt cho sức khỏe. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn hạn chế các loại thực phẩm có hàm lượng oxalate cao nếu trước đó bạn từng bị sỏi thận. Những loại rau nên hạn chế gồm: rau bina, cây đại hoàng, cám ngũ cốc
Nhiều người vẫn tin rằng uống sữa sẽ tăng khả năng bị sỏi thận vì nó chứa nhiều canxi nhưng điều này không đúng. Nếu bạn ăn hoặc uống thực phẩm giàu canxi (như sữa và phô mai) và thực phẩm có oxalate cùng một lúc sẽ giúp cơ thể khử oxalate tốt hơn.
3. Protein động vật
Sỏi thận hình thành khi nước tiểu có quá nhiều axit. Thịt đỏ và động vật có vỏ có thể làm cho axit uric trong cơ thể bạn tăng lên. Điều này có thể gây ra bệnh gút hoặc dẫn đến sỏi thận.
Quan trọng hơn, protein động vật làm tăng mức canxi trong nước tiểu và làm giảm lượng citrate, cả hai đều khiến bạn dễ bị sỏi thận.
4. Béo phì
Bạn có khả năng bị sỏi thận gấp đôi nếu bị béo phì. Phẫu thuật giảm cân có thể giúp bạn giảm béo và cải thiện sức khỏe. Nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng những người phẫu thuật để giảm béo sẽ có nguy cơ bị sỏi thận do cơ thể kém hấp thu vì phải thu hẹp dạ dày.
5. Các vấn đề về ruột
Sỏi thận là vấn đề về thận phổ biến nhất ở những người mắc bệnh viêm ruột như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Các vấn đề về đường ruột có thể khiến bạn bị tiêu chảy do đó khiến bạn ít đi tiểu và hình thành sỏi thận.
Đối tượng nguy cơ bệnh Sỏi thận
- Khi gia đình có người mang gen này, sẽ có nguy cơ cao bị sỏi thận.
- Những người sống tại khu vực có khí hậu nhiệt đới, không uống đủ nước lại bị ra mồ hôi nhiều dẫn đến thiếu nước.
- Những người ăn quá nhiều protein, muối hoặc đường.
- Những người béo phì có nguy cơ cao mắc bệnh sỏi thận.
- Đã từng trải qua phẫu thuật hoặc sử dụng một số loại thuốc có nguy cơ cao bị sỏi thận.
Phòng ngừa bệnh Sỏi thận
Để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh sỏi thận, có thể kể đến các biện pháp sau:
- Bỏ qua thói quen sinh hoạt xấu để ngừa bệnh với các cách như: giảm lượng natri trong chế độ ăn; hạn chế thịt đỏ, nên bổ sung các loại protein từ các loại gia cầm; tránh các loại nước ngọt, nước giải khát; không lựa chọn các thực phẩm chế biến sẵn như: bánh mì, khoai tây chiên,các loại phomat; giảm lượng đường trong các bữa ăn.
- Sử dụng những thực phẩm tốt cho người mắc bệnh thận. Cần hạn chế thực phẩm chứa nhiều canxi và các loại thực phẩm có hàm lượng axit oxalic tương đối cao như táo, tỏi, hành tây, cà phê, ca cao, nước chè, không nên uống rượu, cà phê.
- Cần duy trì chế độ tập luyện thể dục nhẹ nhàng như: đi bộ, đạp xe để có sức khỏe tốt, loại trừ các nguy cơ gây bệnh.