Phụ Nữ Sức Khỏe

5 món canh thanh nhiệt, giải độc cực tốt trong mùa hè

Dưới đây là 5 món canh thanh nhiệt, giải độc cực tốt cho sức khỏe, bạn có thể nấu cho gia đình thưởng thức trong những ngày hè nắng nóng.

5 món canh dưới đây vừa bổ dưỡng lại có tác dụng thanh nhiệt trong mùa hè nóng bức.

Canh cua rau đay mồng tơi

Đây là món ăn ''quốc dân'' từ Bắc vào Nam, luôn được ưu tiên trong những ngày nắng nóng. Cua đồng theo Đông y có vị mặn, tính hàn, tác dụng tốt cho xương khớp, trị nhiệt lại giàu canxi.

Để có bát canh cua đóng tảng đẹp mắt, rau xanh mướt, bạn cần chú ý giã cua bằng tay, thêm muối hạt giúp protein kết dính, lọc kỹ sẽ lấy được nhiều thịt hơn. Nên chọn cua đồng vào đầu hoặc cuối tháng âm lịch vì lúc này cua đang độ béo, thịt nhiều; còn khi ở giữa tháng cua lột vỏ, gầy yếu. Cua đực thường cho nhiều thịt, còn cua cái thì nhiều gạch.

Canh cua là món ăn luôn được ưu tiên trong những ngày nắng nóng.

Canh hến nấu rau đay

Theo Đông y, thịt hến tên là nghiễn nhục, vị mặn, tính hàn, không độc, tác dụng mát gan, thông tràng, bổ khí huyết.

Rau đay có vị cay, tính mát, không độc, thanh lọc cơ thể, có công dụng giải nhiệt, cảm nắng...

Nguyên liệu:

1kg hến
1kg rau đay
Cách làm:

Rửa sạch, thái nhỏ rau đay.
Rửa sạch hến đun với 800ml nước, đến khi hến nở ra, vớt hến, bỏ vỏ, làm sạch hến một lần nữa.
Dùng nước luộc hến, cho thêm nước sạch đủ ăn, đun sôi, cho rau đay thái nhỏ vào. Nêm muối, gia vị vừa đủ.
Lưu ý: Phụ nữ mang thai, người bị bệnh thận, gout, tiêu hóa kém... không nên ăn nhiều hến.

Canh cua khoai sọ rau muống

Bạn chú ý chọn rau muống nước mềm khi nấu canh sẽ xanh non.

Một bát canh với thịt cua đóng tảng, gạch cua thơm lừng, khoai sọ bùi dẻo, rau muống giòn ngon. Món này ăn cùng cà pháo, thịt rang cháy cạnh thì bao ký ức hương xưa vị cũ về món ngon Hà thành ùa về.

Chú ý nên chọn rau muống nước mềm khi nấu canh sẽ xanh non. Bí quyết để gọt vỏ khoai sọ không bị ngứa là nên đeo găng tay gọt khô hoặc luộc rồi bóc vỏ. Phần gạch cua tùy theo khẩu vị mỗi gia đình và vùng miền chưng hoặc cho vào trực tiếp đều ngon.

Canh hoa thiên lý

Theo Đông y, hoa thiên lý có vị ngọt, tính bình, thanh nhiệt, chống rôm sảy. Hoa thiên lý được xếp vào nhóm dược thực lưỡng dụng, vừa là thuốc, vừa là rau ăn.

Món canh hoa thiên lý giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc trong mùa hè.

Nguyên liệu: 1kg hoa thiên lý.

Cách làm: Hoa thiên lý rửa sạch, thái nhỏ hoặc để nguyên hoa tùy theo thói quen hoặc sở thích. Cho 800ml nước vào nồi đun sôi, cho hoa thiên lý vào nấu chín. Thêm muối, gia vị vừa đủ.

Canh rau dền đỏ

Rau dền đỏ có tác dụng mát gan, thanh nhiệt, giải độc, chữa đau đầu, chóng mặt, hỗ trợ ăn uống tốt hơn.

Rau dền đỏ có tác dụng mát gan, thanh nhiệt.

Nguyên liệu:

  • 1 mớ rau dền đỏ
  • Gia vị muối, hạt nêm vừa đủ.

Cách làm:

  • Rửa sạch rau dền, thái nhỏ hoặc không tùy theo sở thích và thói quen.
  • Cho 800ml nước vào nồi, đun sôi, cho rau dền vào.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Lưu ý: Phụ nữ có thai và người hư hàn tiêu chảy dùng hạn chế.

Canh rau ngót thịt nạc

Trong đó món canh rau ngót thịt nạc đơn giản, dễ làm, được nhiều người yêu thích.

Theo Đông y, rau ngót vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ huyết, nhuận tràng lại có nhiều lượng đạm thực vật.

Nhiều món canh từ rau ngót được ưu tiên trong thực đơn ngày hè như: Canh rau ngót thịt nạc băm, canh rau ngót nấu tôm, canh cua rau ngót... Trong đó món canh rau ngót thịt nạc đơn giản, dễ làm, được nhiều người yêu thích.

Tùy theo khẩu vị, có 2 cách nấu: Một số người xào rau trước cho mềm rồi mới thêm nước, số khác lại thích rau xanh nên đun sôi nước mới cho vào.

Theo Hạ An/ VTC News

Tin liên quan

'Điểm mặt' 4 mối nguy sức khỏe khi ăn quá nhiều trứng

Trứng là một loại thực phẩm có nhiều chất bổ dưỡng và dễ chế biến, phù hợp với nhiều đối...

Rượu bia được cơ thể hấp thụ thế nào gây say

Rượu bia vào cơ thể qua đường tiêu hóa từ miệng đến dạ dày, được hấp thụ ở hệ thống...

Nên ăn bao nhiêu đường một ngày?

Ăn ít đường có thể bị hạ đường huyết, dùng quá nhiều thì tích lũy calo dẫn đến thừa cân...

Những món ăn có thể truyền nhiễm ký sinh trùng cho người

Thịt bò tái, rau sống, nước ép rau củ sống, nem chua chưa đủ độ là những món có nguy...

Loại rau được tôn là "nhân sâm dân dã" của người Việt, vừa rẻ vừa ngon lại bổ dưỡng vô...

Lá khoai lang được mệnh danh là "nữ hoàng rau", ngoài ra còn được coi là "nhân sâm" trong mắt...

Giật mình trước những tác hại của rau mồng tơi ít người biết

Dưới đây là những tác hại của rau mồng tơi bạn cần lưu ý.

Khoai lang tốt mấy cũng hóa 'thuốc độc' nếu kết hợp với thực phẩm 'đại kỵ' này

Khoai lang kỵ gì là băn khoăn của nhiều người, mời bạn xem giải đáp trong bài viết dưới...

Tin mới nhất

Chồng cũ dắt con riêng đến xin tái hợp, tôi lặng người khi biết được danh tính mẹ của đứa...

48 phút trước

Anh rể say rượu ngủ lại nhà, giữa đêm anh gõ cửa nhờ làm một việc khiến tôi đỏ mặt...

48 phút trước

Ly hôn 7 năm, mẹ chồng cũ bất ngờ xuất hiện khóc ngất cầu xin tôi nhận 2 tỷ vì...

2 giờ trước

Đi công tác về, tôi tặng vợ đôi khuyên tai đắt tiền, không ngờ em quỳ rạp xuống rồi thú...

2 giờ trước

Ngày giỗ đầu của vợ, tôi đau lòng uống say như chết, nữa đêm kinh ngạc thấy người phụ nữ...

2 giờ trước

Ghé thăm nhà bạn trai từng ly hôn, vừa vào tới tôi giận run người với hành động của...

3 giờ trước

Đi làm về thấy nóc nhà bị hổng một lỗ to, thấy bóng hình trong camera ghi lại tôi tức...

3 giờ trước

Chồng vẫn liên lạc với nhân tình vào đêm tân hôn, tôi vẫn ngọt như mía lùi rồi ra một...

3 giờ trước

Có cô em chồng suốt ngày kiếm chuyện, tôi ủ mưu xử đẹp khiến cô nàng sợ đến già

3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình