Phụ Nữ Sức Khỏe

5 lựa chọn thay thế chanh trong ăn uống

Chanh là món không thể thiếu trong mỗi gia đình, tuy nhiên cũng có lúc hết vì vậy bạn có thể thay thế bằng 5 loại này mà món của bạn vẫn ngon.

Chanh có hương vị độc đáo để thêm vào các món ăn như từ đồ nướng, nước sốt salad cho đến súp đậu lăng. Ngoài hương vị, chanh còn tạo thêm vị chua, vị ngọt cho món ăn. Bởi vì nó có độ pH thấp nên nó là một trong những thành phần tự nhiên có tính axit cao so với một số loại trái cây có vị chua khác.


Chanh là món không thể thiếu trong mỗi gia đình, tuy nhiên cũng có lúc hết vì vậy bạn có thể thay thế bằng 5 loại này mà món của bạn vẫn ngon. Ảnh: iStock.

Tuy nhiên, sẽ có thể hết chanh khi bạn cần cho một món ăn nhanh. Dưới đây là 5 sản phẩm thay thế chanh mà bạn có thể sử dụng nhưng món ăn vẫn ngon và đậm đà.

Cam

Cam là một loại trái cây thuộc họ cam quýt, nghĩa là chúng có thể được dùng cho các món mặn và ngọt giống như chanh. Bạn có thể thêm vỏ cam để thêm hương vị tươi mát hoặc làm cho món ăn trở nên hấp dẫn về mặt thị giác.

Lưu ý rằng cam ngọt hơn nhiều so với chanh và không mang lại hương vị chua như nhau nhưng chúng có tác dụng axit tương tự trong thực phẩm. Để sử dụng cam thay vì chanh, hãy sử dụng một lượng nước cam tương đương và thêm nhiều hơn nếu cần thiết.

Giấm

Giấm trắng có thể đóng vai trò thay thế tuyệt vời nếu bạn không còn chanh để chế biến các món ăn. Giấm có vị chua tương tự như chanh.

Tuy nhiên, bạn sẽ phải cẩn thận với lượng giấm sử dụng trong các món ăn của mình. Sử dụng giấm với một nửa lượng nước chanh yêu cầu trong công thức và điều chỉnh hương vị của nó. Hãy lưu ý vì giấm có hương vị mạnh hơn và rõ rệt hơn, vì vậy hãy bắt đầu bằng cách thêm một lượng nhỏ hơn và thêm nhiều hơn nếu cần.

Rượu trắng

Rượu vang trắng có thể được sử dụng thay thế chanh trong các món ăn của bạn. Rượu vang trắng có tác dụng tốt trong các món mặn nhờ tính axit của nó.

Hương vị của rượu vang trắng làm tăng thêm hương vị và độ tươi sáng cho các món ăn, đồng thời làm khử men cho chảo dùng cho nước sốt hoặc súp.

Trong khi sử dụng rượu vang thay thế chanh, hãy thêm số lượng bằng với lượng nước chanh được chỉ định trong công thức. Nếu bạn không thích rượu thì cũng không vấn đề vì lượng cồn trong rượu vang trắng sẽ bay hơi trong quá trình nấu.

Nước ép bưởi

Nổi tiếng với vị ngọt đắng, bưởi là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn hết chanh. Nó không tạo thêm vị chua như chanh nhưng có axit xitric có thể bắt chước vị chua của nước chanh. Trong khi sử dụng nước ép trái cây này thay thế chanh, hãy thêm cùng một lượng nước ép bưởi như chanh vào món ăn như đã đề cập trong công thức.

Sữa chua hoặc sữa bơ

Bạn thậm chí có thể sử dụng các sản phẩm từ sữa như sữa chua hoặc sữa bơ để thay thế chanh. Những sản phẩm này tạo thêm hương vị thơm và độ ẩm cho các món nướng và nước sốt. Sử dụng sữa chua hoặc sữa bơ nguyên chất với số lượng bằng với lượng chanh hoặc nước ép được yêu cầu theo công thức.

10 cách uống nước chanh có thể hỗ trợ giảm cân

10 cách uống nước chanh có thể hỗ trợ giảm cân

(PLO)- Uống nước chanh có thể hỗ trợ tiêu hóa, cung cấp cho bạn một lượng vitamin C lành mạnh, giữ nước và giúp bạn giảm cân.

Theo NDTV
Theo Phương Lê/Báo Pháp luật TPHCM

Tin liên quan

Công thức củ sen nấu món gì cũng ngon hết ý

Khỏi cần lăn tăn củ sen nấu món gì, vì khi có củ sen trong bếp thì chế biến kiểu...

Cách chọn dừa sáp chuẩn ngon

Khoa học đã chứng minh trong quả dừa sáp Trà Vinh có rất nhiều khoáng chất có lợi cho sức...

Vắt chanh, dầm sấu vào canh có làm mất chất dinh dưỡng?

Có nhiều ý kiến cho rằng, vắt chanh hay dầm sấu vào canh sẽ làm mất chất dinh dưỡng cũng...

Bao lâu bạn nên giặt khăn tắm một lần?

Sau một ngày hè mệt mỏi, có lẽ không còn gì tuyệt vời hơn là đứng dưới một vòi sen...

Thịt gà rất tốt nhưng có 3 bộ phận 'cực kỳ độc' nên hạn chế ăn kẻo 'rước bệnh vào...

Các chuyên gia cảnh báo rằng có một số bộ phận của thịt gà mà bạn nên hạn chế ăn...

Đây mới là bộ phận ngon ngọt nhất của thịt lợn, cực bổ cho sức khỏe nhưng ít người biết...

Dưới đây là 3 bộ phận vừa ngon vừa bổ của thịt lợn, cung cấp các chất dinh dưỡng quý giá...

90% người nội trợ rã đông thịt bằng nước nóng nhưng không hay biết đang 'hồi sinh' vi khuẩn

Nhiều người có thói quen rã đông thịt bằng nước nóng vừa nhanh chóng lại đơn giản mà không hay...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

14 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

14 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 4 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 4 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 4 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 9 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 9 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 13 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình