Bên cạnh những thực phẩm giàu dưỡng chất như thịt, cá, trứng… phụ nữ mang thai cần kết hợp ăn uống đa dạng thực phẩm, đặc biệt là trái cây. Hàm lượng vitamin C trong các loại trái cây rất có lợi cho răng, xương và giúp ngăn ngừa các khiếm khuyết thần kinh của trẻ khi chào đời.
Dưới đây là những loại trái cây phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên bổ sung vào cơ thể.
Bơ
Hàm lượng chất béo, kali, folate, chất béo bão hòa, chất xơ, vitamin… trong quả bơ là dưỡng chất tuyệt vời cho chị em ở những tháng đầu thai kỳ. Chất béo có trong quả này còn giúp hình thành và phát triển da, não và các mô tế bào. Đặc biệt, chất folate còn giúp ngăn ngừa các khiếm khuyết ống thần kinh ở trẻ.
Ngoài ra, thành phần Kali có trong bơ còn giúp hạn chế chứng chuột rút - triệu chứng phổ biến của phụ nữ mang thai.
Táo
Hàm lượng vitamin A, E, D, kẽm… trong loại trái cây này rất có lợi cho bà bầu và thai nhi. Chất này giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa một số bệnh thường gặp như hen suyễn, cảm…
Chuối
Đây được xem là loại trái cây lành mạnh nhất mà phụ nữ mang thai có thể sử dụng. Vì chuối giàu dưỡng chất vitamin C, B6, kali, folate, magie… rất tốt cho thai phụ.
Vitamin B6 sẽ giúp bà bầu kiểm soát cơn buồn nôn và điều chỉnh nồng độ natri trong cơ thể. Hơn nữa, hàm lượng magie và kali cao trong chuối cũng giúp mẹ bầu cân bằng chất lỏng và giảm các triệu chứng chuột rút khi mang thai.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên bà bầu nên sử dụng chuối mỗi ngày trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Xoài
Xoài chứa lượng vitamin C rất cao, chất này có tác dụng điều hòa hệ tiêu hóa, giảm táo bón và ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng khi mang thai. Do đó, mẹ bầu nên tích cực bổ sung loại trái cây này vào thực đơn mỗi ngày.
Nho
Nho là lựa chọn tuyệt vời của phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu. Quả này chứa hàm lượng cao các chất như fructose, axit galic, canxi, sắt, vitamin A, B1, B2, B6 và nhiều enzyme quan trọng, rất có lợi cho mẹ bầu và thai nhi.