Phụ Nữ Sức Khỏe

5 loại thực phẩm người nhiễm HIV/AIDS cần tránh

Đối với người nhiễm HIV/AIDS, dinh dưỡng tốt phải là một phần trong kế hoạch điều trị của người bệnh, bởi HIV có khả năng tấn công và làm suy giảm hệ miễn dịch. Người nhiễm HIV/AIDS không nên ăn những loại thực phẩm nào?

1. Chế độ dinh dưỡng tốt - "vũ khí" bảo vệ người nhiễm HIV/AIDS

Một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh không chỉ quan trọng đối với người nhiễm HIV/AIDS mà còn quan trọng đối với bất kỳ ai quan tâm tới sức khỏe của mình. Tuy nhiên, đối với người nhiễm HIV/AIDS, muốn mau hồi phục ngoài tuân thủ đúng theo phác đồ thuốc điều trị phải tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh. Bởi HIV tấn công và phá hủy hệ thống miễn dịch, khiến cơ thể khó khăn trong việc tự bảo vệ khỏi nhiễm trùng, xuất huyết.

Chế độ dinh dưỡng tốt như một vũ khí bảo vệ giúp người bệnh duy trì cân nặng, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng, từ đó giảm thời gian nằm viện. Nó cũng giúp cho thuốc điều trị phát huy tác dụng tốt hơn, giảm dần tác dụng phụ.

Người nhiễm HIV/AIDS không nên ăn thực phẩm giàu chất béo.

Bên cạnh đó, thuốc điều trị HIV/AIDS đôi khi có thể gây ra những vấn đề liên quan đến dinh dưỡng. Chẳng hạn, một số bệnh nhiễm trùng liên quan đến HIV có thể khiến bạn khó ăn hoặc khó nuốt. Một số triệu chứng của người bệnh xuất hiện do tác dụng phụ của thuốc điều trị HIV như: Chán ăn, buồn nôn hoặc tiêu chảy. Điều này có thể khiến người bệnh khó có thể tuân thủ phác đồ điều trị.

Nếu bạn hoặc người thân đang gặp những vấn đề trên, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị hoặc các chuyên gia dinh dưỡng để có những lời khuyên tốt nhất.

2. Người đang điều trị HIV/AIDS phải kiêng những thực phẩm nào?

Trong quá trình sử dụng thuốc điều trị HIV/AIDS, người bệnh cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Bởi một số loại thực phẩm có thể làm giảm hiệu quả điều trị hoặc làm tăng tác dụng phụ của thuốc. Dưới đây là các thực phẩm mà người bệnh nên tránh:

- Đồ ăn chứa nhiều chất béo: Thực phẩm chiên rán, có nhiều dầu mỡ, chất béo no thường dễ gây các vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, đầy hơi, tiêu chảy ở người đang dùng thuốc ARV (thuốc kháng HIV).

Ngoài ra, ăn nhiều chất béo no còn khiến người nhiễm HIV/AIDS mắc thêm bệnh lý về mỡ máu, tăng cholesterol xấu và tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch khác.

Thực phẩm cay nóng người nhiễm HIV/AIDS không nên dùng.

- Đồ cay nóng: Tương tự chất béo, các thực phẩm, gia vị tính nóng như tỏi, ớt, hạt tiêu, gừng... dễ gây cảm giác dạ dày nóng rát, đầy hơi, buồn nôn... cho người nhiễm HIV/AIDS.

- Thuốc lá, rượu bia và chất kích thích: Người nhiễm HIV/AIDS sử dụng thuốc lá và rượu bia trong quá trình điều trị thường khiến người bệnh mệt mỏi nhiều hơn, làm tăng khả năng suy giảm miễn dịch.

Bệnh nhân HIV/AIDS hút thuốc lá cũng dễ gặp các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng khác, điển hình là ung thư phổi. Các chất kích thích hệ thần kinh như cà phê và một số loại trà có thể làm tăng tác dụng phụ của thuốc điều trị, khiến người bệnh trằn trọc, khó ngủ, khó vào giấc hơn.

Người nhiễm HIV/AIDS nên tránh các loại đồ uống có cồn, nước ngọt.

- Nước ngọt và các loại đồ uống có gas: Người đang điều trị bằng thuốc ARV không nên sử dụng các loại nước ngọt, nước có gas. Bởi những thức uống này chứa một lượng đường rất lớn, không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, một số thành phần trong nước ngọt có thể xảy ra tương tác thuốc, làm biến đổi hoạt chất của thuốc hay làm giảm hiệu quả của thuốc. Hơn nữa, nước ngọt có gas cũng khiến dạ dày của người bệnh trở nên cồn cào, khó chịu và buồn nôn.

- Thực phẩm sống: Các loại đồ ăn sống như trứng sống, hải sản sống (sushi, hàu...) hay hoa quả chưa rửa sạch thường chứa nhiều tác nhân gây bệnh như thuốc hóa học, ấu trùng... Điều này khiến tình trạng suy giảm miễn dịch ở bệnh nhân HIV/AIDS có xu hướng trở nên trầm trọng hơn.

Theo Cử nhân dinh dưỡng Đỗ Thị Minh Anh/Sức Khỏe và Đời Sống

Tin liên quan

Mật ong tốt nhưng không phải ai dùng cũng được: Chuyên gia cảnh báo 5 mối nguy khi dùng nhiều...

Mật ong có vô vàn công dụng, song nếu sử dụng không có định lượng phù hợp rất dễ gây...

Loại thực phẩm dân dã chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe mà chưa chắc ai cũng biết: Phòng chống...

Hoa chuối là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc, thế nhưng liệu bạn đã biết những lợi ích mà...

Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn chuối mỗi ngày?

Chuối là loại quả được nhiều người yêu thích và ăn hàng ngày, vậy điều gì sẽ xảy ra với...

4 loại rau có axit folic cao, ăn thường xuyên rất tốt cho sức khoẻ

Axit folic là dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể, dưới đây là những loại rau có axit folic...

8 loại thịt giàu protein tốt nhất cho sức khoẻ

Dưới đây là những loại thịt giàu protein tốt cho sức khoẻ, bạn có thể cân đối bổ sung trong...

Ăn cơm nguội hâm lại có thể bị ung thư?

Nhiều người cho rằng ăn cơm nguội hâm lại có thể gây ung thư, điều này có đúng?

Loại rau dại ở Việt Nam lại là 'rau trường sinh', được thế giới săn lùng

Rau sam là loại rau dại quen thuộc có nhiều ở Việt Nam, đây cũng là loại rau được người...

Tin mới nhất

'Trăm hay không bằng tay quen': Mua thịt về đừng rửa nước, làm cách này thịt tươi cả tháng, để...

1 giờ trước

Một loại lá pha nước là “thuốc” bổ phổi, long đờm, giảm ho phế quản: Vườn nhà nào cũng có...

1 giờ trước

Loại lá mọc hàng rào tưởng không ăn được, ngờ đâu là đặc sản có hương vị lạ nổi tiếng...

4 giờ trước

Loại quả xưa có đầy không ai bán, giờ thành đặc sản nổi tiếng chị em thành phố "ưa chuộng",...

4 giờ trước

Cẩn thận với các loại quả 'ngấm' đầy hóa chất trong mùa hè: Khi ăn nhớ lưu ý

5 giờ trước

Gói trọn dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe gia đình một cách trọn vẹn

21 giờ trước

Rong biển có lợi gì mà được gọi là "siêu thực phẩm"? Vì sao ăn quá nhiều rong biển ảnh...

23 giờ trước

5 món rau giúp "tẩy dầu mỡ" tốt, ăn đúng giúp siết eo, giảm cân nhưng có loại ăn nhiều...

23 giờ trước

Loại quả xưa không ai biết đến, nay thành đặc sản dân thành phố "săn lùng", nổi tiếng khắp nơi

1 ngày 20 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình