Phụ Nữ Sức Khỏe

5 loại thực phẩm giàu chất xơ hơn táo và có lợi cho sức khỏe đường ruột

Khi nói đến việc bổ sung chất xơ vào chế độ ăn hàng ngày, nhiều người cho rằng táo là nguồn cung cấp chất xơ tốt nhất. Nhưng có một số loại thực phẩm giàu chất xơ khác có hàm lượng chất xơ nhiều hơn táo.

Sống khoẻ mỗi ngày: Tại sao chúng ta cần chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày? 

Từ tiêu hóa tốt hơn đến sức khỏe tim mạch:

Tăng cường sức khỏe tiêu hóa

Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Nó bổ sung số lượng lớn vào phân, giúp ngăn ngừa táo bón bằng cách tạo điều kiện cho nhu động ruột thường xuyên.

Giúp kiểm soát cân nặng

Thực phẩm giàu chất xơ thường ít calo và mang lại cảm giác no cao. Điều này có nghĩa là chúng có thể giúp kiểm soát cơn đói không mong muốn, giảm lượng calo nạp vào và hỗ trợ kiểm soát cân nặng.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim. Chọn chất xơ hòa tan có thể giúp giảm mức cholesterol LDL (có hại). Điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh này, chất xơ là thứ bắt buộc phải có trong chế độ ăn uống của họ. Chất xơ cũng làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate, ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.

Giúp sống thọ hơn

Chế độ ăn giàu chất xơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và tăng tuổi thọ. Bằng cách tăng cường sức khỏe tổng thể và ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe khác nhau, chất xơ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bây giờ bạn đã biết tại sao chất xơ lại quan trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày. Để thêm đa dạng và nhận được một số chất dinh dưỡng thiết yếu khác cùng chất xơ, thì ngoài táo, còn có 5 thực phẩm giàu chất xơ giúp bạn đáp ứng nhu cầu hằng ngày, sống khoẻ mỗi ngày. 

1. Quả mâm xôi đen

Thêm quả mâm xôi vào chế độ ăn uống để tăng lượng chất xơ. Những quả mọng nhỏ, sẫm màu này không chỉ ngon mà còn vô cùng giàu chất xơ. Một cốc quả mâm xôi đen chứa khoảng 7,6 gam chất xơ, gần gấp đôi hàm lượng chất xơ của một quả táo cỡ trung bình.

2. Quả mâm xôi đỏ

Quả mâm xôi đỏ chứa nhiều chất xơ , chất chống oxy hoá ... Ảnh: Unsplash.

Quả mâm xôi đỏ (hay còn gọi là phúc bồn tử) là một loại quả mọng có hàm lượng chất xơ ấn tượng. Một cốc quả mâm xôi cung cấp khoảng 8 gam chất xơ, vượt qua hàm lượng chất xơ của một quả táo. Chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin, khiến qủa mâm xôi đỏ trở nên bổ dưỡng cho chế độ ăn uống.

3. Đậu lăng

Đậu lăng là nguồn cung cấp chất xơ và protein tuyệt vời. Một cốc đậu lăng nấu chín cung cấp khoảng 15 gam chất xơ, nhiều hơn lượng chất xơ bạn tìm thấy trong một quả táo. Đậu lăng rất linh hoạt và có thể được sử dụng trong súp, món hầm, salad, v.v.

4. Hạt Chia

Hạt Chia đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây vì lợi ích dinh dưỡng và hàm lượng chất xơ của chúng cũng không ngoại lệ. Chỉ cần hai thìa hạt chia đã cung cấp tới 10 gam chất xơ. Khi trộn với chất lỏng, hạt chia (công thức làm bánh pudding hạt chia) tạo thành một hỗn hợp giống như gel, khiến chúng trở thành một sự bổ sung hoàn hảo cho sinh tố, sữa chua hoặc làm lớp nền cho bánh pudding chia.

5. Atisô

Atisô được coi là thực phẩm giàu chất xơ. Ảnh: Unsplash.

Trong số các loại rau, atisô nổi bật như một loại rau giàu chất xơ. Một bông atisô nấu chín cỡ vừa chứa khoảng 10,3 gam chất xơ, vượt qua hàm lượng chất xơ của một quả táo. Chúng cũng chứa ít calo và chất chống oxy hóa, khiến atisô trở thành lựa chọn lành mạnh cho hệ tiêu hóa.

Mặc dù không thể phủ nhận táo rất bổ dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng hãy khám phá nhiều loại thực phẩm khác nhau để đáp ứng nhu cầu chất xơ cho cơ thể.

Theo Nhật Hà/Dân Việt

Tin liên quan

Thực phẩm nào tiêu diệt tế bào ung thư nhanh nhất? Bác sĩ cảnh báo không nên nghe tin đồn...

Đối với những người mắc bệnh ung thư, họ nên đa dạng và cân bằng dinh dưỡng của các loại...

4 chất dinh dưỡng quan trọng mà người ăn chay dễ bị thiếu hụt, bổ sung ngay để phòng tránh...

Có nhiều lý do tại sao ăn chay lại tốt cho sức khỏe, nhưng cũng cần chú ý hơn về...

Loại trái cây rút ngắn tuổi thọ, càng ăn càng dễ mắc ung thư

Ăn trái cây thường xuyên giúp bạn có được các vitamin và khoáng chất thiết yếu, chất chống oxy hóa,...

Ăn vội ăn vàng, chẳng sớm thì muộn bạn cũng mắc bệnh này

Theo chuyên gia, nhai không kỹ thức ăn là một thói quen xấu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe...

Ăn xôi buổi sáng tiện lợi nhưng 5 nhóm người sau nên tránh

Nhiều người nhất là các bạn trẻ có thói quen ăn xôi buổi sáng. Họ có thể mang xôi tới...

Lưu ý khi dùng loại nước ép quen thuộc để giảm cân

Giảm cân bằng nước ép cần tây hay bột cần tây là phương pháp đang được nhiều chị em áp...

Kiểu người gầy sẽ sống thọ và khỏe mạnh

Người gầy thể tạng có thể sống thọ hơn người bình thường. Tuy nhiên, đối với nhiều trường hợp, tình...

Tin mới nhất

5 mẹo giúp bạn bảo quản trái cây và rau quả khi đã cắt một nửa

5 giờ trước

Củ sen nấu món gì cũng ngon hết ý

9 giờ trước

Công thức làm bánh bông lan Phú Sĩ bên ngoài đẹp mắt, bên trong béo thơm

9 giờ trước

5 mẹo đơn giản giúp căn bếp của bạn luôn mát mẻ trong mùa hè này

9 giờ trước

5 lợi ích vô cùng tuyệt vời mà ngô đem lại cho sức khỏe bạn không nên bỏ qua

23 giờ trước

Luộc gà xong chớ vội ăn ngay, hãy làm thêm bước này để da giòn thịt chắc, không bị nát

23 giờ trước

Hướng dẫn cách bảo quản rau trong tủ lạnh được tươi lâu cực đơn giản

23 giờ trước

Cách làm pate gan gà kiểu Pháp cực ngon laok siêu dễ

1 ngày 4 giờ trước

“Team không hành” có thể phải suy nghĩ lại khi biết rau hẹ có tác dụng gì, nhất là nam...

1 ngày 4 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình