Phụ Nữ Sức Khỏe

5 loại nước này không nên đựng trong bình giữ nhiệt, không chỉ làm hư hại mà còn gây nguy hiểm cho sức khỏe

Bình giữ nhiệt là một loại đồ dùng quen thuộc đối với nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ, tuy nhiên nó sẽ gây hại cho bản thân nếu đựng 5 loại đồ uống này.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa là một trong những thức uống tự nhiên lâu đời nhất, một ly sữa mỗi ngày có thể giúp giải tỏa mệt mỏi. Vào mùa đông, để giữ ấm sữa, nhiều người sẽ cho sữa vào bình giữ nhiệt là điều đương nhiên, thực tế đây là một cách làm rất sai lầm.

Ảnh minh họa: Internet

Một mặt, vitamin và các chất dinh dưỡng khác trong sữa sẽ bị phá hủy trong môi trường nhiệt độ cao, mặt khác các vi sinh vật trong sữa sẽ sinh sôi nhanh chóng ở nhiệt độ thích hợp khiến sữa dễ bị hư hỏng.

Nếu phải dùng cốc giữ nhiệt để đựng sữa thì sữa phải được giữ trong cốc giữ nhiệt tối đa 1 giờ trước khi uống.

Ánh sáng sẽ phá hủy các dưỡng chất có trong sữa nên tốt nhất nên sử dụng chai thủy tinh tối màu để bảo quản sữa để bảo quản dưỡng chất tốt hơn.

Sữa đậu nành

Sữa đậu nành là một đồ uống quen thuộc với nhiều người, giàu chất dinh dưỡng và thơm ngon, tất nhiên nó cũng được các vi sinh vật yêu thích

Khi đựng đậu nành vào bình giữ nhiệt, nó sẽ trở thành một môi trường nuôi dưỡng vi khuẩn và nếu lưu trữ trong thời gian dài sẽ làm cho đậu nành trở nên chua, hôi.

Ngoài ra, bình giữ nhiệt cũng sẽ phá hủy mùi vị của sữa đậu nành, khiến sữa không còn đậm đà và êm dịu như sữa đậu nành tươi.

Nên dùng chai sứ hoặc thủy tinh đựng sữa đậu nành, tốt nhất không nên dùng chai nhựa để tránh phản ứng hóa học giữa sữa đậu nành nóng và nhựa.

Trà

Cốc giữ nhiệt và trà là sự kết hợp phổ biến trên đường phố, tuy nhiên, polyphenol trong trà dễ bị oxy hóa thành theabrownin trong môi trường nhiệt độ cao nên cách làm này sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng trong trà.

Ảnh minh họa: Internet

Cách tốt nhất để pha trà là pha trà trong đồ sứ đã được làm nóng trước với nước nóng khoảng 80 độ. Việc sử dụng nình giữ nhiệt để pha trà sẽ khiến một lượng lớn các thành phần hòa tan trong trà bị hòa tan trong lần pha đầu tiên, không những làm mất đi giá trị dinh dưỡng mà còn khiến trà bị đắng, mất vị.

Nước trái cây và đồ uống có ga

Hầu hết các bình giữ nhiệt trên thị trường đều được làm bằng thép không gỉ, khi sử dụng nó để đựng đồ uống có tính axit cao như nước trái cây sẽ làm trầm trọng thêm sự di chuyển của các nguyên tố kim loại nặng trong thép không gỉ, gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí gây ngộ độc cơ thể.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi đựng nước ép trái cây trong bình giữ nhiệt, hàm lượng mangan vượt tiêu chuẩn tới 34 lần.

Theo nguyên tắc tương tự, vì đồ uống có ga cũng là đồ uống có tính axit nên không nên cho vào cốc giữ nhiệt để tránh đẩy nhanh quá trình kết tủa kim loại nặng từ cốc giữ nhiệt.

Thuốc bắc

Ảnh minh họa: Internet

Ngày nay, ngày càng có nhiều người uống thuốc bắc để điều hòa sức khỏe, nhiều người cho thuốc đã ngâm vào cốc giữ nhiệt để dễ mang theo.

Tuy nhiên, thành phần trong các bài thuốc bắc có tính axit và kiềm khác nhau. Một số loại thảo dược tính axit, khi cho vào bình giữ nhiệt sẽ phản ứng hóa học với các nguyên tố như crom và niken ở thành trong, gây ra tác dụng độc hại đối với con người.

Ngoài ra, không nên trực tiếp dùng bình giữ nhiệt để ngâm thuốc đông y, vì điều này sẽ hạn chế tác dụng của thuốc.

Phước Hải

Tin liên quan

Đàn ông sống lâu thường có 4 đặc điểm này, nếu chiếm được 3 thì tuổi thọ sẽ cao hơn...

Sống lâu là điều chúng ta luôn mong muốn nhưng đối với đàn ông nếu xây dựng được điều đó...

Bác sĩ tiết lộ 5 điều không nên làm để tránh ảnh hưởng tới xương, tưởng chừng như vô hại...

Xương là một bộ phận quan trọng đối với con người nhưng có một số việc làm sẽ ảnh hưởng...

Nghiên cứu mới cảnh báo cú sốc tài chính đột ngột ở tuổi trung niên có thể làm tăng nguy...

Một nghiên cứu cho thấy những người trải qua 'cú sốc tài chính' khiến tài sản của họ giảm đi...

Cô gái 28 tuổi nhưng thận như ông già 80, bác sĩ cảnh báo 6 thói quen “tàn phá” thận

Lối sống không lành mạnh có thể khiến thận suy giảm chức năng và “già” nhanh hơn rất nhiều so...

Nghiên cứu mới chỉ ra bảo vệ tốt cho tim mạch giúp ngăn ngừa mất trí nhớ

Mới đây, nghiên cứu mới cho thấy khoảng 30 đến 40% trường hợp mắc chứng sa sút trí tuệ có...

Dấu hiệu khi đi ngủ cảnh báo bệnh tiểu đường

Tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa đặc trưng với biểu hiện lượng đường ở trong máu luôn ở...

Các nhà khoa học cảnh báo: Ăn muộn sau 9 giờ tối có thể tăng 28% nguy cơ đột quỵ

Ăn muộn tưởng chừng như vô hại, nhưng nghiên cứu cho biết, ăn tối sau 9 giờ có thể làm...

Tin mới nhất

Cách hay đọc mã vạch biết ngay thực phẩm của Trung Quốc

10 giờ trước

Vì sao mùa hè nên ăn các loại hạt này để tốt cho sức khỏe?

10 giờ trước

5 loại dầu ăn tốt nhất cho sức khỏe tim mạch

14 giờ trước

5 cách sử dụng bia thừa hiệu quả đáng ngạc nhiên

14 giờ trước

Cho kem đánh răng vào nước vo gạo, bạn sẽ ngỡ ngàng trước 6 công dụng đặc biệt dưới đây

14 giờ trước

Loại rau vị đắng ngắt nhưng tốt ngang “thuốc bổ thượng hạng”, phòng chống ung thư, dưỡng thận hiệu quả:...

14 giờ trước

Top thực phẩm giàu vitamin B không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày

22 giờ trước

Công dụng bất ngờ của hạt atiso đỏ

22 giờ trước

Thạch quế hoa kỷ tử - món ăn dưỡng nhan, thanh nhiệt giải độc tốt cho phái đẹp

22 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình