Cách đây không lâu, truyền thông Trung Quốc đưa tin một cậu bé 13 tuổi ở Cáp Nhĩ Tân đã ngất xỉu và nôn mửa sau khi tham gia lớp học trực tuyến. Gia đình ban đầu cho rằng đó là cảm lạnh và đưa đến bệnh viện để kiểm tra. Tuy nhiên, bác sĩ sau đó phát hiện lượng đường trong máu của đứa trẻ cao một cách đáng kinh ngạc. Lý do là cậu bé thường xuyên uống nước ngọt và ăn đồ ăn nhẹ.
Cậu bé 13 tuổi mắc tiểu đường vì thường xuyên uống nước ngọt và ăn đồ vặt.
Cha mẹ mua đồ ăn vặt cho con vì tình yêu thương nhưng nếu không lựa chọn đúng đồ ăn có thể vô tình gây hại cho con của họ.
Vào ngày 17/5, Hiệp hội lưu thông thực phẩm không phải chủ yếu của Trung Quốc đã chính thức công bố tiêu chuẩn nhóm “Yêu cầu chung đối với đồ ăn nhẹ cho trẻ em”.
Các khuyến nghị về đồ ăn nhẹ cho trẻ em từ 3-12 tuổi được làm rõ, và 6 loại sau đây được nhà nước đưa vào danh sách đen. Nó không được khuyến khích cho trẻ em ăn nhiều.
1. Đồ ăn nhẹ có chứa axit béo chuyển hóa
Axit béo chuyển hóa là gì? Một số loại thịt, sữa mẹ hoặc sữa bột có chứa các axit béo chuyển hóa tự nhiên, không gây hại cho cơ thể con người. Tuy nhiên, các axit béo chuyển hóa nhân tạo được tạo ra trong quá trình chế biến và nấu dầu mỡ, có hại cho cơ thể con người.
Bánh ngọt, trà sữa, bánh mì, bánh quy giòn, socola, kem,... Tất cả các loại thực phẩm mềm, ngọt và nhiều dầu mỡ với hương vị độc đáo, cũng như các loại thực phẩm chiên rán như khoai tây chiên, gà rán và các loại thực phẩm chiên khác, đều chứa nhiều axit béo chuyển hóa.
Ý nghĩa của axit béo chuyển hóa là làm cho thực phẩm ngon hơn và kéo dài thời gian bảo quản. Nhưng đừng coi thường tác hại của axit béo chuyển hóa, hàng năm có hơn 500.000 người chết vì các bệnh tim mạch do axit béo chuyển hóa. Ngay từ năm 2018, Tổ chức Y tế Thế giới đã đề xuất kế hoạch cấm các axit béo chuyển hóa nhân tạo trên toàn cầu trong vòng 5 năm.
Đối với trẻ em, mối nguy hiểm của việc tiêu thụ lâu dài các axit béo chuyển hóa là vô số. Bác sĩ Tong Xiao, Phó Giám đốc Khoa Nhi, Bệnh viện Nhân dân Thứ ba Vô Tích nhấn mạnh: “Axit béo chuyển hóa có thể gây ra bệnh tim mạch ở trẻ em khi trưởng thành.. Và nếu ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Nghiêm trọng hơn là có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ, thậm chí dẫn đến rối loạn giới tính của trẻ. "
Việc hấp thụ quá nhiều axit béo chuyển hóa có thể khiến trẻ béo phì và kém thông minh bởi nó có thể gây rối loạn phát triển hệ thần kinh trung ương của trẻ.
Việc tiêu thụ lâu dài các axit béo chuyển hóa cũng có thể khiến trẻ trở nên gắt gỏng. Nghiên cứu của Mỹ cho thấy: Bất kể tuổi tác, những người thường xuyên ăn thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa thường nóng nảy hơn. Ngược lại, những người tiêu thụ ít chất béo chuyển hóa có thể kiểm soát cảm xúc của mình tốt hơn.
Vì vậy, làm thế nào để đánh giá liệu đồ ăn nhẹ có axit béo chuyển hóa hay không? Câu trả lời là, hãy nhìn vào danh sách thành phần. Cần lưu ý rằng khi nhìn vào danh sách thành phần, chưa chắc nó được ghi là axit béo chuyển hóa.
Cai Xiaozhen, Giám đốc Khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện Lão khoa Giang Tô, nhấn mạnh: Trung Quốc đề xuất đánh dấu axit béo chuyển hóa trên nhãn thực phẩm, nhưng nó không bắt buộc. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã khoác “lớp áo” mới cho axit béo chuyển hóa.
Ví dụ: dầu thực vật tinh luyện, bơ thực vật, dầu thực vật hydro hóa, bơ ca cao,... tất cả đều có thể là chất béo chuyển hóa.
Lời khuyên chuyên gia:
- Thức ăn nhẹ có chứa "dầu thực vật hydro hóa", "chất thay thế bơ ca cao",... không nên mua.
- Không nên mua nếu hàm lượng chất béo bão hòa trong công thức đồ ăn nhẹ vượt quá 3%.
- Đồ ăn vặt có hạn sử dụng càng lâu dù trông cũ, không nên mua.
2. Đồ ăn vặt nhiều màu, chứa chất tạo ngọt và có chất phụ gia
Theo Báo cáo khảo sát về lượng tiêu thụ phụ gia thực phẩm của trẻ em tại 9 thành phố ở Trung Quốc cho thấy: Có 9 loại đồ ăn vặt mà trẻ em hay ăn chứa nhiều chất phụ gia nhất bao gồm mì gói, xúc xích, giăm bông, kẹo trái cây, thạch, bánh quy kem, trà sữa, kẹo cao su và khoai tây chiên.
Những thực phẩm này nếu ăn thường xuyên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ.
Bác sĩ Gu Chuanling, giám đốc của Hiệp hội Y tế, Dinh dưỡng và Ẩm thực Thủ đô (Bắc Kinh, Trung Quốc) và là tổng biên tập của "Only Nutrition Knows", cho biết:
- Đồ ăn nhẹ có chứa các chất phụ gia khác nhau thường có nhiều dầu, nhiều muối và vị nặng, không có lợi cho thói quen ăn nhạt của trẻ.
- Điều đáng sợ hơn là nghiên cứu chỉ ra rằng loại đồ ăn vặt này sẽ đẩy nhanh quá trình mất kẽm trong cơ thể, từ đó dẫn đến các vấn đề như chán ăn, kén ăn, ăn ít.
3. Đồ ăn nhẹ có quá nhiều đường, muối và dầu
Nhiều đường, nhiều dầu và muối, và thực phẩm gắn mác dành cho trẻ em là ba vấn đề chính trong bữa ăn dặm của trẻ.
Các sản phẩm nhiều đường, muối và dầu chủ yếu là đồ ăn nhẹ như bánh quy, thực phẩm phồng và kẹo. Các thực phẩm gắn mác dành cho trẻ em chẳng hạn như bánh quy dành cho trẻ em, đồ uống dành cho trẻ em, mì dành cho trẻ em và nước tương dành cho trẻ em, thường được gọi là dành cho trẻ em nhưng thực tế cũng không đủ an toàn.
Chúng ta nghĩ rằng những gì con mình ăn là dinh dưỡng, nhưng thực chất trong những thực phẩm đó có thể chứa tất cả các loại phụ gia. Hơn nữa, nếu cho trẻ ăn những món ăn vặt này với quá nhiều muối trong thời gian dài, khẩu vị sẽ trở nên nặng hơn, biếng ăn hơn.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết:
- Tiêu thụ lâu dài đồ ăn mặn sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và thận của trẻ, ảnh hưởng xấu đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.
- Đồ ăn vặt nhiều đường có thể dẫn đến sâu răng, béo phì hoặc suy dinh dưỡng ở trẻ em, đồng thời làm tăng nguy cơ loãng xương và tiểu đường.
- Đồ ăn vặt nhiều dầu, muối dễ dẫn đến béo phì ở trẻ em và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch.
4. Đồ ăn nhẹ không có thông tin về chất gây dị ứng
Đối với thực phẩm thông thường, nguyên liệu thô sẽ được ghi trong túi đóng gói, cũng như nguyên liệu thô có thể gây dị ứng. Nhưng nhiều sản phẩm không có mô tả này, điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho trẻ em.
Tongtong, một cậu bé 6 tuổi ở Nam Kinh, mập mạp, hoạt bát và dễ thương. Bắt đầu từ tháng 4 năm ngoái, các mảng màu xanh và tím bắt đầu xuất hiện gần đầu gối của Tongtong dù cậu bé không ngã hay bị đánh đập.
Cha mẹ của Tongtong vì lo lắng đã đưa con đi tìm bác sĩ. Cuối cùng, bác sĩ phát hiện cháu bị ban xuất huyết dị ứng. Nguyên nhân dị ứng có lẽ là do Tongtong ăn quá nhiều đồ ăn vặt và các chất phụ gia trong đó.
Đừng coi thường vấn đề chất gây dị ứng. Cha mẹ có con bị dị ứng phải đặc biệt chú ý đến danh sách thành phần, nếu không chỉ định chất gây dị ứng thì không nên mua.
Cậu bé Tongtong bị dị ứng thực phẩm khiến cơ thể xuất hiện những vết như bầm tím.
5. Đồ ăn nhẹ thiếu an toàn
Đối với trẻ nhỏ, những thức ăn nhỏ như các loại hạt, thạch có nguy cơ gây ngạt thở nếu chẳng may trẻ bị sặc.
Vào năm 2017, một em bé 9 tháng tuổi ở Taixing, tỉnh Giang Tô, nhìn thấy chị gái mình đang ăn một miếng xúc xích cỡ ngón tay và đòi ăn. Bà nội thấy cháu đòi ăn nên đã bóc một miếng xúc xích khác đút cho cháu, không ngờ toàn bộ xúc xích đã lọt vào miệng cháu bé gây sặc, nghẹn. Dù đưa đi cấp cứu cũng không qua khỏi.
Ngoài những món ăn vặt dễ gây hóc, còn có những món ăn vặt có đồ vật nhọn như các xiên thịt, kẹo mút,... Đôi khi vì trẻ vừa ăn vừa nô đùa có thể khiến que xiên hay que kẹo mút đâm vào trong hoặc vô tình nuốt phải gây nguy hiểm.
Nhiều bậc cha mẹ cho rằng trẻ con phải ham ăn, thích ăn vặt mới khỏe. Trên thực tế, bạn có thể cho trẻ ăn nhẹ giữa các bữa chính. Nhưng cha mẹ phải chọn những món ăn nhẹ lành mạnh.
Bé trai 3 tuổi bị que xiên xúc xích dài 10cm đâm vào não.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các bậc cha mẹ nên chọn theo tiêu chí sau:
- Thực phẩm tự nhiên, đồ ăn nhẹ ít đường, ít natri và ít chất béo. Vị trí của đường, muối và dầu trong danh sách thành phần càng thấp càng tốt và tốt nhất là không nên thêm chúng. Ví dụ, trái cây và rau tươi, sữa tươi, sữa chua nguyên chất, pho mát, bánh mì hấp, bánh mì nguyên cám, sữa trứng, trứng luộc, ... đều có thể là món ăn nhẹ cho trẻ.
Tình yêu tốt nhất không phải là cha mẹ thỏa mãn những ham muốn của con cái một cách mù quáng. Thay vào đó, hãy dạy trẻ khái niệm ăn uống lành mạnh và thói quen ăn uống có kỷ luật.