Phụ Nữ Sức Khỏe

4 thực phẩm CỰC HẠI gan nhưng lại là món KHOÁI KHẨU của nhiều gia đình Việt

Trong số những món ăn được người Việt yêu thích và thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm gia đình, có 4 món cực hại gan nhưng nhiều người vẫn không hề biết.

Gan là cơ quan lớn giữ vai trò quan trọng cho sự sống của chúng ta. Lá gan thực hiện hơn 300 nhiệm vụ khác nhau nhưng trong đó việc đào thải độc tố, tạo máu và tiết mật để tiêu hóa thức ăn là những chức năng quan trọng nhất.

Chúng ta cũng có thể ví lá gan như một “nhà máy thải độc” lớn nhất của cơ thể. Chính vì vậy việc bảo vệ lá gan trính những tác hại bên ngoài là vô cùng quan trọng.

Do vậy, việc bảo vệ gan khỏi những tác hại từ bên ngoài là vô cùng cần thiết. Và việc quan tâm đến chế độ ăn uống cũng rất quan trọng, các chuyên gia y tế khuyến cáo, cần tránh xa những thực phẩm gây hại gan dưới đây.

4 thực phẩm dưới đây chính là "gánh nặng" cho gan nhưng nhiều người Việt đang "mê mẩn":

Mì ăn liền

Mì ăn liền là một món ăn vô cùng tiện lợi và là món khoái khẩu của nhiều người. Nhiều người dùng mì ăn liền để ăn sáng, ăn trưa thay cơm hay ăn tối khi thấy đói… Tuy nhiên món ăn “thần thánh” này chứa rất nhiều chất phụ gia như chất chống oxy hóa, hương liệu tổng hợp, chất bảo quản…

Mì ăn liền chứa rất nhiều chất phụ gia như chất chống oxy hóa, hương liệu tổng hợp, chất bảo quản… 
Ảnh minh họa: Internet

Nếu cứ tiếp tục lạm dùng mình ăn liền trong thời gian dài những chất hóa học này khi vào cơ thể đều thông qua gan để tiến hành chuyển hóa và bài tiết nhưng nó rất khó phân hủy. Chính vì vậy các chất độc sẽ bị tích tụ và về lâu dài sẽ gây hàng loạt các bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh về gan và thận.

Dưa muối

Đây cũng là một món mà người Việt cực mê, nhưng bên trong nó có hàm lượng lớn nitrite và lượng muối tương đối cao. Khi ăn nhiều trong một thời gian dài sẽ khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều nitrite và muối. Đây cũng chính là tác nhân gây gánh nặng cho gan, khiến gan dễ bị bệnh, thậm chí còn gây ung thư gan.

Bên cạnh đó, dưa muối đã dùng một số chất phụ gia để bảo vệ được lâu hơn. Chất phụ gia sẽ gây ra tổn thương gan nghiêm trọng.

Măng tươi

Măng tươi tuy không có chất bảo quản, chất phụ gia hay hay hương liệu.. vì là món ăn tươi. Không những vậy, măng cũng rất ngon, có thể chế biến thành nhiều món ngon nên được rất nhiều người yêu thích.

Trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao. Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg trong 1kg măng củ. Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.

Thịt nướng

Thịt nướng thơm ngon là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, chất lượng dinh dưỡng của loại thực phẩm này không cao. Trong quá trình chế biến, thông qua việc nước trực tiếp trên ngọn lửa, thịt rất dễ bị biến đổi thành phần, sinh ra các chất không tốt cho gan, thậm chí gây ung thư.

Ngoài ra, thịt nước thường chứa nhiều chất béo cộng thêm các loại gia vị và lượng muối lớn làm tăng gánh nặng chuyển hóa cho gan, thận.

Thiên Di (Tổng hợp)

Tin liên quan

4 khung giờ uống nước lọc giải nhiệt cơ thể, thải độc cho gan thận

Nước chiếm tới 70% cơ thể của bạn. Nếu bạn uống nước vào khung giờ này sẽ giúp bạn tăng...

3 loại thịt cực kỳ kỵ bia rượu, ăn vào rất hại gan thận

Rượu bia là thứ không thể tránh khỏi trong dịp đầu xuân năm mới, nhưng khi bạn uống bia rượu...

Đây là 3 loại gia vị quen thuộc trong nhà nhưng đang ‘ngấm ngầm’ phá hủy lá gan của chúng...

Thói quen ăn uống xấu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta, và lá gan cũng...

Thực phẩm VÀNG giúp lọc sạch độc tố cho gan còn ‘dọn dẹp’ lượng mỡ thừa trong cơ thể

Dưới đây là những thực phẩm bác sĩ khuyên bạn nên bổ sung thường thuyên vì chúng vừa tốt cho...

Thường thức khuya, thêm những thứ này vào nước uống để gan ngày càng tốt hơn

Nếu thường xuyên thức khuya, bạn nên uống những loại nước này để dưỡng gan.

7 loại thực phẩm lọc sạch độc tố trong gan, mát gan tiêu độc, nên ăn thường xuyên để khỏe...

Những thực phẩm này rất tốt cho gan, lại rẻ tiền, dễ kiếm. Bạn nên ăn thường xuyên để gan...

Loại củ rẻ tiền bán đầy chợ dưỡng gan thận tốt như nhân sâm, người Việt không biết mà dùng

Ngoài việc dùng để chế biến thành các món ăn, củ cải trắng khô và tươi đều có thể sử...

Tin mới nhất

Dương Triệu Vũ tung loạt ảnh từ ngày sơ sinh của con gái Bảo Anh, thừa nhận từng ngăn cản...

2 giờ trước

Mỹ Tâm tuổi 43: Gây sốt vì nhan sắc 'lão hóa ngược', đời tư không tì vết và bí ẩn...

2 giờ trước

Cuộc sống ít ai biết của 'Bé An' Hùng Thuận ở tuổi 41: Đổi đời nhờ môi giới bất động...

2 giờ trước

Khó ngủ vào ban đêm làm nhiều người mệt mỏi, các chuyên gia bật mí một phương pháp cực hiệu...

2 giờ trước

Suýt mất thị lực vĩnh viễn sau khi phun xăm chân mày, cô gái sợ hãi đến bệnh viện

2 giờ trước

Bệnh tay chân miệng đang vào đỉnh dịch: 2 dấu hiệu 'báo động đỏ' cần đưa trẻ đến bệnh viện...

2 giờ trước

Mẹ ca sĩ Bảo Anh hào hứng khoe cháu cưng với mọi người, tiết lộ lý do công khai nhóc...

7 giờ trước

Nhan sắc ‘vợ đại gia’ của các sao nam Vbiz: Người xinh đẹp với thân hình 'bốc lửa', người bị...

7 giờ trước

Bật mí danh tính chồng sắp cưới của Midu: Đẹp trai, học giỏi, là thiếu gia công ty nhựa Duy...

7 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình