Thời tiết đang lạnh dần, những món nướng trở thành món ăn hot nhất được cả người lớn và trẻ em đều thích. Nhiều quán nướng vỉa hè ăn đồ nướng vừa nhâm nhi cùng bạn bè.
Đồ nướng có rất nhiều loại, không chỉ món thịt mà cả món chay, nguyên liệu đa dạng, phong phú, đáp ứng được khẩu vị của hầu hết các tín đồ ăn uống.
Mặc dù thịt nướng ngon, trông hấp dẫn nhưng các chuyên gia, bác sĩ luôn khuyến cáo nên hạn chế ăn đồ nướng. Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt hay cá nướng trên than ở nhiệt độ 500-600 độ C, mỡ nhỏ giọt xuống than hồng bốc cháy tạo ra các phân tử hydrocarbure thơm đa vòng, có thể gây ung thư.
Đặc biệt, nếu ăn những món nướng ở các quán ngoài vỉa hè, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì nguy cơ cho sức khỏe còn cao hơn. Dưới đây là 4 món nướng bạn tốt nhất không nên ăn nhiều, vì chưa chắc người bán cũng chưa chắc đã dám ăn.
Cánh gà nướng
Những ai đã từng ăn đều cho rằng cánh gà nướng có vị đặc biệt. Nếu ăn cánh gà tươi nướng rất ngon và an toàn nhưng phần lớn cánh gà ở các quán thịt nướng thường là cánh gà đông lạnh, thậm chí còn để rất lâu ngày.
Loại cánh gà này dù rẻ nhưng đã mất nhiều chất dinh dưỡng, mùi vị cũng kém hơn rất nhiều, quan trọng hơn là loại cánh gà đông lạnh có thể không đảm bảo vệ sinh, đã bị hư hỏng hoặc sản sinh vi khuẩn. Nếu ăn thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe, có thể gây ngộ độc.
Hàu nướng
Hàu nướng chắc chắn là món ăn được nhiều người thích khi ăn đồ nướng. Tuy nhiên, hàu không hề dễ sơ chế và chế biến, không phải quán nướng nào cũng có thời gian chuẩn bị thật cẩn thận. Đặc biệt hàu rất dễ chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng, thậm chí sau khi nướng ở nhiệt độ cao cũng chưa chắc đã tiêu diệt được hết. Vì vậy, tốt nhất nên ăn ít hàu nướng. Nếu muốn, bạn nên tự mua về làm tại nhà sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh hơn.
Thịt viên nướng
Cho dù đó là thịt viên chúng ta ăn thịt nướng hay thịt viên ăn trong nhà hàng lẩu, trên thực tế, mọi người đều biết rằng những viên thịt này được làm nhân tạo, không được chế biến bằng thịt đảm bảo và rất nhiều trong số chúng được thêm vào phụ gia và hương liệu. Do đó, tốt nhất bạn nên ăn ít đi, không những không đảm bảo vệ sinh mà ăn nhiều cũng không tốt cho sức khỏe.
Ếch nướng
Món thịt ếch nướng thực sự rất ngon nhưng trong thịt ếch có thể chứa một một loại ký sinh trùng có tên là sparganosis, loại ký sinh trùng này có thể di chuyển qua các bộ phận khác nhau trên cơ thể con người và tổn thương trên cơ thể là khá lớn.
Nhiệt độ sống sót của ký sinh trùng này là 5 °C, ở nhiệt độ này có thể sống được vài phút, nếu ăn phải thịt ếch nướng chưa được nấu chín kỹ sẽ rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng.
Các chuyên gia khuyên không nên ăn quá nhiều những món này. Khi ăn cần lựa chọn cửa hàng uy tín, chất lượng đảm bảo.