Phụ Nữ Sức Khỏe

4 kiểu nêm gia vị sai cách 'rước bệnh' cho cả gia đình

Một số thói quen nêm gia vị sai cách của các bà nội trợ không chỉ làm món ăn giảm đi hương vị mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình.

Gia vị là những thứ không thể thiếu trong việc chế biến món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nêm gia vị đúng cách. Những thói quen nêm nếm hàng ngày tưởng chừng vô hại lại khiến hương vị của món ăn giảm đi. Đặc biệt, việc này còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người dùng.

Do đó, các bà nội trợ cần phải biết sử dụng các loại gia vị đúng cách để đảm bảo bữa ăn ngon và chất lượng cho cả gia đình mình. Sau đây là những sai lầm mà chị em hay mắc phải.

Các bà nội trợ cần phải biết sử dụng các loại gia vị đúng cách để đảm bảo bữa ăn ngon và chất lượng cho cả gia đình mình - Ảnh: Internet

1. Ướp tiêu trước khi nấu

Nhiều bà nội trợ có thói quen ướp thực phẩm bằng tiêu để tạo hương thơm và tăng vị cay nồng cho món ăn. Nhưng, lại không biết rằng, khi nấu ở nhiệt độ cao tiêu sẽ mất mùi, thậm chí nhiệt quá lớn sẽ tạo ra chất gây ung thư. Vì vậy, chỉ nên nêm tiêu đen vào món ăn sau khi đã nấu chín. 

Bên cạnh đó, việc ăn quá nhiều loại gia vị này sẽ dẫn đến những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe. 

Khi nấu ở nhiệt độ cao, tiêu sẽ mất mùi và nhiệt độ nấu quá lớn sẽ tạo ra chất gây ung thư - Ảnh: Internet

Một điều lưu ý nữa là hạt tiêu đen rất dễ bị mất mùi. Do đó, chúng ta không nên xay sẵn và phải bảo quản chúng bằng hũ thủy tinh, đậy kín nắp, rồi phủ một mảnh khăn ăn lên nắp.

2. Nấu thực phẩm ướp nước mắm quá lâu

Nước mắm là loại gia vị đặc trưng của ẩm thực Việt và không thể thiếu trong nấu nướng. Nó chứa các axit amin, vitamin A, D, B12 và giàu chất đạm. Tuy nhiên, một số các bà nội trợ hay mắc phải sai lầm đó là nêm nước mắm vào những món ăn phải đun quá lâu trên bếp, nhất là món hầm. Bởi vì, các axit amin có lợi trong loại gia vị này có thể sẽ bị loại bỏ mất. 

Các axit amin có lợi trong nước mắm có thể sẽ bị loại bỏ mất nếu nấu quá lâu - Ảnh: Internet

Vì vậy, với món canh, chỉ nên cho nước mắm vào ngay khi đã sôi và chuẩn bị tắt bếp. Còn những món phải mất nhiều thòi gian như thịt kho, nồi hầm xương thì nên nêm các loại gia vị khác trước rồi mới cho nước mắm vào để thịt không bị cứng và thơm ngon hơn.

3. Nêm đường 

Hạn chế ướp đường vào những món chiên, nướng vì thức ăn dễ bị cháy khét - Ảnh: Internet 

Đường được sử dụng phổ biến trong nấu nướng để tạo vị ngọt và màu cho món ăn. Nhưng nếu nấu đường quá lâu sẽ bị cháy, có màu nâu đen, vị đắng làm món ăn mất hương vị thơm ngon. Chính vì vậy, chị em nên cho nó vào món ăn trước muối để tránh sự bay hơi và nấu ở nhiệt độ khoảng 170 - 200 độ là tốt nhất.

Đặc biệt, những món chiên hay nướng nên cho ít đường vì thức ăn sẽ dễ bị cháy khét và thay thế bằng mật ong để tạo vị ngọt. 

4. Cho quế và hồi vào dầu ăn đang sôi

Quế và hồi là hai loại gia vị thường được sử dụng để ướp thực phẩm hoặc các món hầm. Chúng sẽ giúp tạo hương thơm nồng và vị cay, nóng ấm cho món ăn.Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ hay vào ngay lúc dầu ăn đang sôi. Đây là lý do làm cho món ăn có mùi hăng và vị đắng.

Cách tốt nhất là dùng quế và hồi ướp thực phẩm trước khi nấu. Nếu dùng ở dạng cây thì cho vào khi ướp, còn sử dụng dạng bột phải hòa với nước rồi mới đổ vào nồi nấu.

Hà Vy (TH)

Tin liên quan

Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn cà rốt thường xuyên

Cà rốt là một loại rau bổ dưỡng, tiện lợi, đa năng và ăn cà rốt thường xuyên rất tốt...

Ăn dứa mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?

Ăn dứa mỗi ngày và đưa dứa vào chế độ ăn uống hàng ngày cùng thực phẩm khác có thể...

Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?

Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...

Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách

Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...

Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc

Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...

Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm

Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...

Giảm axit uric bằng 6 loại thực phẩm này

Chế độ ăn hoàn hảo để giảm axit uric bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và một...

ĐƯỢC QUAN TÂM

Tin mới nhất

Tái chế túi trà: Cách đơn giản chăm sóc đôi mắt

49 phút trước

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

1 ngày 3 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

1 ngày 3 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

1 ngày 3 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 17 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 18 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 18 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

1 ngày 22 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

1 ngày 22 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình