Gia vị là những thứ không thể thiếu trong việc chế biến món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nêm gia vị đúng cách. Những thói quen nêm nếm hàng ngày tưởng chừng vô hại lại khiến hương vị của món ăn giảm đi. Đặc biệt, việc này còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người dùng.
Do đó, các bà nội trợ cần phải biết sử dụng các loại gia vị đúng cách để đảm bảo bữa ăn ngon và chất lượng cho cả gia đình mình. Sau đây là những sai lầm mà chị em hay mắc phải.
1. Ướp tiêu trước khi nấu
Nhiều bà nội trợ có thói quen ướp thực phẩm bằng tiêu để tạo hương thơm và tăng vị cay nồng cho món ăn. Nhưng, lại không biết rằng, khi nấu ở nhiệt độ cao tiêu sẽ mất mùi, thậm chí nhiệt quá lớn sẽ tạo ra chất gây ung thư. Vì vậy, chỉ nên nêm tiêu đen vào món ăn sau khi đã nấu chín.
Bên cạnh đó, việc ăn quá nhiều loại gia vị này sẽ dẫn đến những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe.
Một điều lưu ý nữa là hạt tiêu đen rất dễ bị mất mùi. Do đó, chúng ta không nên xay sẵn và phải bảo quản chúng bằng hũ thủy tinh, đậy kín nắp, rồi phủ một mảnh khăn ăn lên nắp.
2. Nấu thực phẩm ướp nước mắm quá lâu
Nước mắm là loại gia vị đặc trưng của ẩm thực Việt và không thể thiếu trong nấu nướng. Nó chứa các axit amin, vitamin A, D, B12 và giàu chất đạm. Tuy nhiên, một số các bà nội trợ hay mắc phải sai lầm đó là nêm nước mắm vào những món ăn phải đun quá lâu trên bếp, nhất là món hầm. Bởi vì, các axit amin có lợi trong loại gia vị này có thể sẽ bị loại bỏ mất.
Vì vậy, với món canh, chỉ nên cho nước mắm vào ngay khi đã sôi và chuẩn bị tắt bếp. Còn những món phải mất nhiều thòi gian như thịt kho, nồi hầm xương thì nên nêm các loại gia vị khác trước rồi mới cho nước mắm vào để thịt không bị cứng và thơm ngon hơn.
3. Nêm đường
Đường được sử dụng phổ biến trong nấu nướng để tạo vị ngọt và màu cho món ăn. Nhưng nếu nấu đường quá lâu sẽ bị cháy, có màu nâu đen, vị đắng làm món ăn mất hương vị thơm ngon. Chính vì vậy, chị em nên cho nó vào món ăn trước muối để tránh sự bay hơi và nấu ở nhiệt độ khoảng 170 - 200 độ là tốt nhất.
Đặc biệt, những món chiên hay nướng nên cho ít đường vì thức ăn sẽ dễ bị cháy khét và thay thế bằng mật ong để tạo vị ngọt.
4. Cho quế và hồi vào dầu ăn đang sôi
Quế và hồi là hai loại gia vị thường được sử dụng để ướp thực phẩm hoặc các món hầm. Chúng sẽ giúp tạo hương thơm nồng và vị cay, nóng ấm cho món ăn.Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ hay vào ngay lúc dầu ăn đang sôi. Đây là lý do làm cho món ăn có mùi hăng và vị đắng.
Cách tốt nhất là dùng quế và hồi ướp thực phẩm trước khi nấu. Nếu dùng ở dạng cây thì cho vào khi ướp, còn sử dụng dạng bột phải hòa với nước rồi mới đổ vào nồi nấu.