Dưới đây là những bài thuốc chữa viêm họng tại nhà vô cùng hiệu quả và đơn giản ai cũng có thể thực hiện.
Chữa đau họng, viêm họng bằng củ cải trắng
Củ cải trắng không chỉ là loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất mà còn được sử dụng để điều trị các bệnh về đường hô hấp. Theo y học cổ truyền, củ cải có tác dụng tiêu thũng, thúc đẩy quá trình lưu thông khí ở phổi và hóa đờm. Do đó, vị thuốc này được sử dụng để giảm đau họng, ngứa ngáy, ho khan và ho có đờm do viêm họng, viêm phế quản kéo dài.
Cách dùng củ cải trắng trị viêm họng tại nhà:
Chuẩn bị 1 – 2 củ cải trắng tươi (nên lựa củ căng, chứa nhiều nước) và 1 ít mật ong hoặc đường phèn.
Đem củ cải rửa sạch, cạo vỏ và cắt thành dạng sợi.
Sau đó, đem trộn với đường phèn/ mật ong rồi cho vào hũ đậy kín để qua đêm
Sáng hôm sau, chắt lấy nước uống.
Thực hiện liên tục trong vài ngày để giảm nhanh cơn ho và tình trạng đau họng, khàn tiếng.
Rau diếp cá chữa viêm họng
Rau diếp cá có vị chua, tính mát, cùng một số hoạt chất như methylnonylketon, decanonyl acetaldehyde, myrcen và một số ít alcaloid, quercetin,… giúp kháng viêm, chống khuẩn hiệu quả.
Cách sử dụng bài thuốc từ rau diếp cá chữa viêm họng.
Chuẩn bị: 15 – 20 lá rau diếp cá, đem rửa sạch, ngâm với nước muối loãng để loại bỏ hết bụi bẩn.
Cho hết lá vào máy xay sinh tố, thêm một ít nước rồi xay nhuyễn.
Lọc lấy nước ép, bỏ bã.
Uống mỗi ngày, ngày uống 1 – 2 lần và liên tục kiên trì sử dụng cho đến khi hết đau họng.
Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp rau diếp cá lẫn cam thảo hoặc nước vo gạo để chữa bệnh cũng rất hiệu quả.
Quả hồng bì
Quả hồng bì còn có tên gọi là do mai, hoàng bì, quất hồng bì và kim đạn tử. Loại quả này thường được sử dụng để điều trị chứng ho gió, sốt, cảm lạnh và giảm nôn mửa, chướng bụng, chậm tiêu hóa.
Đặc biệt quả hồng bì có tác dụng hỗ trợ giảm bệnh viêm họng do virus gây ra. Áp dụng bài thuốc trị viêm họng bằng quả hồng bì có thể làm giảm chứng ho có đờm, đau rát họng, nghẹn khi nuốt…
Cách dùng hồng bì làm bài thuốc chữa viêm họng.
Quất hồng bì 7 quả bỏ hạt, đem trộn với 20 gam đường phèn. Hấp chín hoặc đồ cách thủy cho chín rồi ăn ít một, nuốt dần.
Ngày làm 3 lần có tác dụng nhuận hầu họng, hỗ trợ giảm kích ứng họng, khám viêm, trị họng đỏ đau.
Lưu ý: khi sử dụng các bài thuốc trên bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có được liều lượng phù hợp nhất với từng đối tượng sử dụng.