Phụ Nữ Sức Khỏe

3 thực phẩm không nên ăn cùng với lạc kẻo gây đau bụng, tiêu chảy

Lạc là loại hạt khá phổ biến trong các bữa cơm hàng ngày của nhiều người Việt với lượng dinh dưỡng tương đối cao. Tuy nhiên, khi ăn lạc, bạn tốt nhất không nên kết hợp với 3 loại thực phẩm này kẻo hại sức khỏe.

Lạc (đậu phộng) có rất nhiều cách để ăn, ngoài ăn trực tiếp còn có thể chế biến thành lạc luộc, lạc rang, đậu phộng bọc đường... Nó cũng mang lại không ít lợi ích cho sức khỏe nếu bạn ăn thường xuyên.

Người thích ăn lạc, cơ thể sẽ gặt hái những lợi ích này 

- Giảm cholesterol

Người lớn tuổi hẳn không còn xa lạ với chất cholesterol, trong quan niệm của họ, cholesterol không phải là thứ tốt, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ dễ làm tăng gánh nặng cho mạch máu, tăng nguy cơ mắc bệnh. May mắn là việc ăn lạc điều độ có thể làm giảm cholesterol ở một mức độ nhất định.

- Tăng khả năng miễn dịch

Vì chất dinh dưỡng trong lạc tương đối phong phú, nếu trong sinh hoạt hàng ngày có thể ăn một ít lạc với lượng vừa phải, có thể giúp tăng cường và nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể ở một mức độ nhất định, đảm bảo chất dinh dưỡng trong cơ thể luôn đầy đủ để cải thiện sức khỏe.

- Chống lão hóa

Lão hóa là điều mà ai cũng sẽ trải qua, có thể nhiều người cho rằng lão hóa là điều bình thường, nhưng khi lão hóa đến "ngưỡng cửa", hầu hết mọi người sẽ cảm thấy không thể chấp nhận được, nếu không muốn già quá nhanh, bạn có thể ăn lạc một cách điều độ có thể giúp loại bỏ các gốc tự do dư thừa và giúp trì hoãn quá trình lão hóa.

- Tăng cường sức khỏe trí não

Não là tổng chỉ huy của cơ thể, nếu chức năng của não có vấn đề mà không được điều trị, điều hòa kịp thời sẽ dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể, dẫn đến chất lượng cuộc sống kém. Việc ăn lạc thường xuyên giúp não nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết, nuôi dưỡng não và cải thiện trí thông minh.

3 loại thực phẩm không nên ăn cùng lạc

Dưa chuột

Dưa chuột là loại thực phẩm mà chúng ta thường ăn trong cuộc sống hàng ngày, dưa chuột vừa là trái cây, vừa là rau, có thể ăn trực tiếp hoặc dùng để nấu ăn, hàm lượng nước trong dưa chuột tương đối phong phú, nhưng nếu ăn cùng với lạc, rất dễ gây đau bụng. Các trường hợp nặng có thể dẫn đến tiêu chảy.

Điều này là bởi 2 loại thực phẩm này mang tính lạnh dễ gây ra bệnh tiêu chảy, đau bụng cho người ăn. Với những người có hệ tiêu hóa tốt thì món này có thể không sao nhưng nếu những người bụng dạ kém thì tốt nhất nên tránh để không bị tiêu chảy.

Cua

Là một loại hải sản, cua có mùi vị rất thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao nên được mọi người yêu thích, trong cuộc sống hàng ngày ăn một ít cua với lượng vừa phải cũng có thể giúp cơ thể thu được nhiều chất dinh dưỡng toàn diện hơn, nhưng nếu bạn kết hợp cua với lạc, chúng có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy.

Điều này cũng là do cả cua và lạc đều có tính lạnh.

 

Quả hồng

Quả hồng là loại quả chín vào mùa thu, hàm lượng nước tương đối dồi dào, giá trị dinh dưỡng cao. Nhưng axit tannic trong quả hồng có thể phản ứng với protein trong lạc tạo cảm giác khó chịu ở đường tiêu hóa, khi ăn 2 loại thực phẩm này bạn nên ăn ít hoặc không ăn cùng nhau.

Lạc sống hay nấu chín bổ dưỡng hơn?

Một số người cho rằng lạc nấu chín sẽ ngon hơn, trong khi những người khác lại cho rằng các chất dinh dưỡng sẽ bị nhiệt độ cao loại bỏ sau khi lạc được nấu chín, điều này không có lợi cho quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể, ăn lạc sống sẽ giúp cơ thể thu được chất dinh dưỡng toàn diện hơn.

 

Sở dĩ lạc ăn sống hoặc nấu chín đều có lợi cho cơ thể và mỗi cách ăn mang lại những lợi ích riêng. Trong khi một số chất dinh dưỡng dễ dàng được cơ thể hấp thụ khi ăn lạc sống, thì một số thành phần đặc biệt khác lại có thể được cơ thể hấp thụ sau khi lạc được nấu chín. Vì vậy, bạn quyết định ăn lạc sống hay chín hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích của từng người.

Theo Tịnh Tâm/Tổ Quốc

Tin liên quan

Ngày 20/12: Có 204 ca COVID-19 mới, nhiều hơn gần 4 lần số khỏi bệnh

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/12 của Bộ Y tế cho biết, có 204 ca mắc COVID-19 mới,...

Trầm cảm: "Con sâu độc" ăn mòn tâm trí và rút kiệt sức khỏe tim mạch, não bộ, xương khớp

Trầm cảm là một rối loạn tâm thần ảnh hưởng đến 264 triệu người trên toàn thế giới. Căn bệnh...

Cả nước có hơn 6.000 người nhập viện vì sốt xuất huyết trong một tuần

Tích lũy từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 354.282 trường hợp mắc sốt xuất huyết và 133...

Bác sĩ nhắc nhở 6 món hải sản có nguy cơ cao nhiễm ký sinh trùng

Hầu hết các ký sinh trùng đều không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Vì vậy, chúng dễ dàng ẩn...

Nếu không muốn tích tụ mỡ bụng, đừng uống sữa ngay trước khi ngủ vì những lý do đáng sợ...

Hầu hết những người ngoài 30 tuổi đều không dung nạp được sữa do thiếu hụt men lactase. Mặc dù...

Lợi ích tuyệt vời của việc tắm vào buổi tối mà bạn không nên bỏ lỡ

Các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên dành khoảng 5 đến 10 phút mỗi ngày khi tắm. Trong khi...

Có nên tiêm mũi 5 vắc xin phòng COVID-19?

Khoa học và thực tế đã chứng minh, một trong những biện pháp vô cùng quan trọng để phòng chống...

Tin mới nhất

Trứng luộc hay trứng chần bổ dưỡng hơn? Trứng "đại kỵ" với 4 thực phẩm này, tránh kết hợp để...

1 giờ trước

Sao nhí quốc dân dậy thì xuất sắc, khoe nhan sắc xinh đẹp cùng đôi chân cực phẩm, vạn người...

1 giờ trước

Loạt ảnh cũ chứng minh danh xưng 'đệ nhất mỹ nữ Bắc Kinh' của Cảnh Điềm, đến cả cảnh khóc...

1 giờ trước

Hồ Bích Trâm thông báo chính thức săn 'rồng vàng' thành công

1 giờ trước

Lâm Khánh Chi thừa nhận gặp khó khăn sau khi bị lừa 3 tỷ đồng: 'Tôi bị lừa sạch, giờ...

1 giờ trước

'Phu - phụ' Trần Kiến Bân - Tưởng Cần Cần đại náo phòng vé, cùng 'con trai cưng' Ngô Lỗi...

1 giờ trước

Chuyên gia da liễu tiết lộ chế độ ăn trong một ngày giúp làn da đẹp và khỏe mạnh

1 giờ trước

Bố Hoa hậu Ý Nhi lên tiếng phản hồi việc con gái bí mật kết hôn

6 giờ trước

Nhan sắc Lâm Tâm Như ở tuổi U50 'gây bão' khắp cõi mạng, dân tình quay ra ngán ngẩm Hoắc...

6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình