Phụ Nữ Sức Khỏe

3 loại gạo chứa CHẤT KỊCH ĐỘC, có trắng thơm đến mấy cũng đừng dại mà mua, ăn vào có khi đưa cả nhà đến ‘cửa tử’

Ngày nay có nhiều nguồn thực phẩm bẩn, tẩm hóa chất độc hại, ăn vào dễ gây tổn thương cho cơ quan nội tạng. Trong đó có cả gạo, loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa cơm gia đình..

Khi mua gạo bạn tuyệt đối không nên mua những loại gạo dưới đây nếu không muốn đưa gia đình vào chỗ chết.

Gạo tẩm hương liệu

Những loại gạo có mùi thơm luôn được các gia đình yêu thích. Tuy nhiên, không phải bất cứ loại gạo nào cũng có mùi thơm tự nhiên. Chúng có thể được thêm các loại phụ gia, hương liệu để tạo ra mùi hấp dẫn. Các hương liệu này là chất hóa học tổng hợp. Nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây hại cho gan, thận.

Những loại gạo được ướp hương thường có độ bóng hơn bình thường. Gạo tẩm hương liệu khi mua về sẽ mất dần mùi hương do hóa chất bị bay hơi. Ngoài ra, khi nấu, cơm sẽ không có mùi thơm như khi còn là gạo do các chất hóa học bị phân hủy và bay hơi ở nhiệt độ cao.

Gạo mốc

Nhiều người có suy nghĩ rằng gạo mốc chỉ bị bên ngoài, sau khi làm sạch vẫn có thể ăn bình thường. Tuy nhiên, bề mặt gạo không còn nhìn thấy nấm mốc không có nghĩa là chúng an toàn cho người sử dụng. Nấm mốc ở gạo là do nấm aspergillus flavus phát triển. Khi gạo bị mốc, việc loại bỏ chất độc hại trong gạo gần như là không thể, ngay cả khi bạn có nấu chúng ở nhiệt độ cao.

Ăn gạo mốc có thể dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm trong đó có ung thư (Ảnh minh họa: Internet)

Gia cầm, gia súc ăn gạo mốc hoặc thực phẩm bị mốc có thể gây ra ngộ độc và chết. Trong khi đó, con người tiêu thụ thực phẩm chứa aflatoxin với lượng nhỏ và trong thời gian dài có thể gây ra ung thư, lượng độc tố lớn hơn có thể dẫn tới tử vong.

Thực phẩm nấm mốc sẽ trực tiếp làm hại gan, thận, ruột, dạ dày và làm con người mắc các bệnh nguy hiểm.

Gạo được tẩy trắng, gạo sáp

Bên ngoài gạo tẩy trắng vẫn có màu trắng đẹp mắt, tạo cảm giác an toàn. Tuy nhiên, tiêu thụ loại gạo này cũng nguy hiểm không kém gì gạo mốc. Bởi nó vẫn chứa chất aflatoxin do nấm mốc sinh ra.

Trong khi đó, gạo sáp chứa chất parafin lỏng - là sản phẩm phân đoạn của các hợp chất dầu mỏ. Chất này có thể gây kích ứng mạnh cho ruột và dạ dày. Tiêu thụ loại gạo này lâu dài có thể gây khó chịu cho dạ dày và dẫn tới viêm dạ dày, đường ruột.

Cách nhận biết gạo tẩm hóa chất

Để nhận biết gạo có chứa hóa chất bảo quản hoặc có hương liệu tạo mùi thơm hay không là rất khó cho người dùng. Nguyên nhân vì các loại hóa chất, hương liệu này đều rất khó nhận ra bằng cách thông thường như nhìn, ngửi, ăn,... Tuy nhiên, theo các chuyên gia, người tiêu dùng vẫn có thể nhận biết được gạo sạch hay không theo hướng dẫn sau:

Ngửi mùi hương của gạo

Gạo thơm tự nhiên sẽ lưu giữ mùi hương mãi dù được để lâu. Tuy nhiên, với các loại gạo bị ướp hương liệu tạo mùi thì sau một thời gian mua về, gạo sẽ mất dần mùi thơm do hóa chất đã bị bay hơi. Khi nấu thành cơm, cơm sẽ không còn mùi thơm ban đầu vì các hóa chất đã bị phân hủy, bay hơi khi gặp nhiệt độ cao.

Chúng ta cũng có thể thử bằng cách bốc một ít gạo lên bàn tay và ngửi thử. Gạo tự nhiên sẽ có mùi thơm nhẹ dễ chịu. Còn gạo được ướp hóa chất thường có mùi rất nặng, hăng hắc chứ không có mùi cám thơm tự nhiên.

Quan sát và nếm thử gạo

Đối với gạo ngon, sạch sẽ có đặc điểm hạt gạo màu trắng đục, không bị vỡ vụn, khi nấu có mùi thơm lâu. Khi để nguội thì gạo vẫn giữ được độ ngon, dẻo, khi nhai kỹ có thể cảm nhận được vị ngọt thanh nơi cuống họng.

Còn với gạo được tẩm ướp hóa chất, hương liệu tạo mùi thì bề ngoài thường có màu trắng bóng. Chúng ta quan sát kỹ túi gạo có thể phát hiện có lẫn những hạt gạo vàng. Khi nấu lên, ban đầu cơm có mùi thơm như mùi gạo nếp nhưng lâu dần sẽ có mùi hắc, khi bay hết hơi sẽ không còn mùi thơm. Hạt gạo được tẩm ướp hóa chất khi nấu chín sẽ bở tơi, không mềm dẻo như gạo chuẩn.

Khi nhai sống, gạo tẩm hóa chất sẽ bở tan, không có độ cứng tự nhiên và tới khi nhai hết có thể cảm thấy gạo có vị đắng.

Thiên Ngọc (T.H)

Tin liên quan

5 thực phẩm được cho là ‘máy lọc phổi’ được bác sĩ khuyên dùng, có đầy trong gian bếp nhà...

Những thực phẩm dưới đây không chỉ giúp cho hệ hô hấp của chúng ta khỏe mạnh mà còn có...

4 loại thực phẩm giàu vitamin A hơn cà rốt, món ‘trùm cuối’ gấp 14 lần

Vitamin A là một nhóm các hợp chất chống oxy hóa, đóng vai trò then chốt trong việc mang lại...

7 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn thường xuyên, lý do chuyên gia đưa ra...

Tuy những thực phẩm dưới đây đều tốt cho sức khỏe nhưng với 7 loại thực phẩm sau không nên...

5 thực phẩm là ‘khắc tinh’ của thịt lợn, bác sĩ khuyến cáo không được kết hợp cùng nhau kẻo...

Nếu tách chúng ra những bữa ăn khác nhau thì các thực phẩm này cực kỳ tốt cho sức khỏe...

Bác sĩ chỉ mặt 5 thực phẩm chứa đầy chất bẩn trong nhà hàng, nhân viên thà ‘chết đói’ không...

Có những thực phẩm trong nhà hàng không chỉ bẩn mà còn cực kỳ độc, tuy nhiên đó lại chính...

7 thực phẩm ‘đại kỵ’ với thịt lợn được khuyến cáo không kết hợp cùng nhau, ngộ độc như chơi

Thịt lợn cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, cung cấp chất đạm, chất béo, các vitamin và...

4 loại thực phẩm giúp phụ nữ thải sạch độc tố trong tử cung ngăn ngừa những căn bệnh phụ...

Tử cung là bộ phận quan trọng của phụ nữ, là nền tảng cho sự duy trì nòi giống, vì...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

10 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

10 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 1 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 1 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 1 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 5 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 5 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 10 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 10 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình