Phụ Nữ Sức Khỏe

3 KHÔNG cho người bệnh nhiễm COVID-19 không có triệu chứng hoặc thể nhẹ điều trị tại nhà

Những trường hợp người bệnh nhiễm COVID-19 không có triệu chứng hoặc thể nhẹ điều trị tại nhà cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Người nhiễm COVID-19 nhu cầu dinh dưỡng cần tăng do tăng tiêu hao năng lượng. Nếu không bổ sung dinh dưỡng đầy đủ đúng cách người bệnh sẽ suy dinh dưỡng. Đây sẽ làm tăng nguy cơ bội nhiễm, bệnh trở nặng, kéo dài thời gian thở máy và tăng chi phí điều trị.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người nhiễm COVID-19 mức độ nhẹ và không có triệu chứng bao gồm cần ăn đầy đủ 4 nhóm chất cơ bản:

Ảnh minh họa

- Chất đạm: là nguyên liệu tạo các kháng thể giúp cơ thể chống đỡ bệnh tật, vận chuyển các dưỡng chất. Chất đạm có trong các thực phẩm như thịt, cá, đậu, đỗ, sữa và các chế phẩm, trứng.

- Chất bột đường: cung cấp năng lượng cho tất cả các hoạt động của cơ thể, trong một số tế bào và mô như hồng cầu và não bộ, là nguồn cung cấp năng lượng duy nhất. Có thể tìm thấy trong các loại đậu và các loại rau củ có nhiều tinh bột như khoai tây, bắp, bánh mì...

- Chất béo: cung cấp năng lượng, giúp hấp thu các vitamin tan trong dầu mỡ như vitamin A, D, E, K. Các loại dầu, mỡ, bơ, trong thành phần của thịt, sữa, trứng, các loại hạt có dầu.

- Vitamin và khoáng chất: Tăng cường bổ sung vitamin C, D và kẽm… nhóm chất này không sinh ra năng lượng, tuy nhiên lại có vai trò rất quan trọng. Một số thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, nâng cao thể trạng, đặc biệt có thể dễ tìm mua trong mùa dịch.

Vitamin C có nhiều trong rau quả, trái cây như: cam, chanh, ổi, đu đủ, bưởi...

Vitamin D có nhiều trong các thực phẩm như cá, lươn, sữa, lòng đỏ trứng, các loại sữa, ngũ cốc...

Kẽm có nhiều trong thịt gia cầm, thịt bò, lòng đỏ trứng, các loại hạt đậu, vừng...

Bên cạnh đó khi chế biến các món ăn cũng nên ưu tiên các gia vị kháng khuẩn như hành, tỏi, sả... Ngoài ra, người bệnh nên bổ sung lợi khuẩn như phô mai, sữa chua... trong các bữa ăn phụ để giúp tiêu hóa tốt và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

3 KHÔNG cho người bệnh nhiễm COVID-19

Ảnh minh họa

- Không bỏ bữa, cần ăn đủ 3 bữa chính và tăng cường thêm các bữa phụ. Uống đủ nước (trung bình 2 lít/ ngày) hoặc nhiều hơn nếu có sốt, tiêu chảy.

- Không kiêng khem thực phẩm nếu không có dị ứng thực phẩm hoặc theo lời khuyên riêng của bác sĩ. Người có thể trạng gầy, trẻ em cần bổ sung thêm các thực phẩm có nhiều năng lượng và protein như sữa và các sản phẩm từ sữa.

- Không dùng thực phẩm ôi, thiu, quá hạn sử dụng. Bảo đảm vệ sinh, luôn rửa tay trước và sau khi chế biến thực phẩm. Nếu sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng bổ sung cần theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng.

Theo Giadinhnet

Tin liên quan

Rối loạn khứu giác hậu Covid-19: BS nói, có người 10 ngày sẽ khỏi, có người không thể hồi phục...

Một trong những triệu chứng của người nhiễm SARS-CoV-2 là mất khứu giác (anosmia). Rối loạn khứu giác hậu Covid-19...

3 loại vắc xin Covid-19 gần như không hiệu quả với Omicron nếu chỉ tiêm 2 liều cơ bản

Một nghiên cứu mới từ Mỹ phát hiện ra rằng 3 loại vắc xin này giảm hiệu quả đáng kể...

Nghiên cứu mới: 9 đối tượng đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn nhiễm Covid-19 đột phá

Nhiễm Covid-19 đột phá là tình trạng nhiễm virus SARS-CoV-2 ở người đã được tiêm phòng vắc xin đầy đủ.

Có 1 triệu chứng Covid-19 là dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh sớm nhất nhưng ít người biết: Chuyên gia...

Các chuyên gia Mỹ cho rằng triệu chứng này có thể xuất hiện rất sớm nhưng đa số mọi người...

Phát hiện mới về thời điểm hiệu quả vắc xin ngừa Covid-19 giảm về 0: Kết quả với AztraZeneca, Pfizer...

Một nghiên cứu về hiệu quả của vắc xin ngừa Covid-19 đã được thực hiện trên 3,6 triệu người và...

Nghiên cứu mới chỉ ra nguy cơ nhiễm Covid-19 ở người tiêm 2 mũi và 3 mũi vắc xin: Có...

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về tác dụng của mũi vắc xin thứ...

5 triệu chứng Covid-19 phổ biến nhất ở người đã tiêm 2 liều vắc xin: Không còn sốt hay mất...

Các triệu chứng Covid-19 ngày càng trở nên khó phân biệt với cảm lạnh thông thường, đặc biệt là ở...

Tin mới nhất

Cậu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do loại đồ ăn giới trẻ cực ưa chuộng

19 giờ trước

Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình?

23 giờ trước

Những điều thường thấy ở cha mẹ có con thành công

1 ngày 19 giờ trước

Những lợi ích không ngờ từ việc cho trẻ em vui chơi ngoài trời

1 ngày 19 giờ trước

10 kỹ năng giúp trẻ sử dụng thiết bị công nghệ lành mạnh

1 ngày 19 giờ trước

Từng cán mốc gần 70kg khi đi đẻ, Võ Hạ Trâm khiến dân tình choáng ngợp với vóc dáng sau...

2 ngày 5 giờ trước

Trẻ uống nhiều sữa hay ham ăn đồ ăn nhanh sẽ dậy thì sớm? Câu trả lời khiến nhiều bậc...

19/11/2024 12:10

Top 9 loại thực phẩm lành mạnh nhất cho trẻ em!

19/11/2024 12:07

Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?

19/11/2024 05:28

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình