Phụ Nữ Sức Khỏe

3 điểm chung của những đứa trẻ có tương lai rực rỡ: Có 1 thôi cũng quá mừng

Mỗi đứa trẻ sẽ có những thế mạnh riêng của mình. Bằng cách nhận biết điểm mạnh của con, cha mẹ có thể giúp con phát huy chúng tốt hơn.

Trẻ trao quyền cho bản thân

Nếu con nói với bạn rằng bạn của con có điểm số cao hơn và điều đó khiến con buồn thì con đang trao quyền cho người khác quyết định cảm xúc của mình. Nhưng nếu trẻ có khả năng trao quyền cho bản thân sẽ không phụ thuộc vào đánh giá hay hành động của người ngoài để chúng cảm thấy tốt đẹp, thoải mái.

Nếu con bạn luôn chọn hướng đến những điều tích cực, chọn cách vui vẻ dù trong hoàn cảnh không được suôn sẻ, hoặc những người xung quanh đang bực tức và khó chịu thì tương lai sẽ rất rộng mở.

Khi con trao quyền cho người khác, điều cha mẹ cần làm là sử dụng những từ ngữ giúp trẻ khẳng định rằng bản thân trẻ mới là người chịu trách nhiệm về cách suy nghĩ, cảm nhận và cư xử - bất kể người xung quanh ra sao.

Trẻ thích nghi nhanh với sự thay đổi

Trong cuộc sống sẽ có những sự thay đổi đến bất chợt và đó là điều khó khăn với tất cả chúng ta chứ không riêng gì với trẻ nhỏ. Nhưng nếu trẻ mạnh mẽ về tinh thần thì chúng sẽ hiểu rằng sự thay đổi có thể giúp chúng phát triển thành một người tốt hơn , mặc dù ban đầu chúng không cảm thấy như vậy.

Khi con gặp phải thay đổi lớn, cha mẹ nên giúp con gọi tên và nhìn nhận những cảm xúc chúng đang đối mặt để làm giảm bớt cảm giác khó chịu. Cha mẹ nên trò chuyện để con có cơ hội bày tỏ, nói một cách chính xác những gì trẻ đang cảm thấy.

Trẻ không sợ sai, thất bại không sợ thử lại

Có rất nhiều trẻ không dám nói về những sai lầm của chúng, khi làm sai thường có xu hướng che giấu vì sợ bị bố mẹ mắng mỏ và gặp rắc rối. Nhưng ở mặt tích cực, sai lầm chính là thứ giúp trẻ học hỏi và xây dựng nên tính cách.

Những đứa trẻ mạnh mẽ sẽ không ngần ngại thừa nhận những gì chúng làm sai và chấp nhận hậu quả trước mắt. Chúng cũng rất vui vẻ để bắt đầu sửa chữa sai lầm, có thất bại cũng không từ bỏ, sẵn sàng thử lại lần nữa. Tư duy biến sự thất bại thành bài học kinh nghiệm là thứ sẽ đứa trẻ tiến xa hơn trong học tập và cuộc sống.

Trước sai lầm của con, cha mẹ nên giữ bình tĩnh, không nên nhiếc móc nặng lời mà cần giúp cho trẻ tìm được gốc rễ của vấn đề và không tái phạm vào lần sau. Những hình phạt có thể khiến trẻ ghi nhớ nhưng đồng thời cũng sẽ làm đứa trẻ sợ hãi và không dám mở lòng với bố mẹ để nói về sai lầm của mình trong tương lai nữa.

Theo Khỏe và đẹp

Tin liên quan

Dạy con cái yêu bố hay yêu mẹ nhiều hơn là đúng? Đừng ép trẻ trả lời câu hỏi hóc...

Bạn có thể rất đau lòng khi dành hết sự quan tâm, yêu thương cho con nhưng con lại quấn...

Yêu chiều con đến mấy cũng phải nghiêm khắc dạy trẻ điều này nếu muốn con "nên người"

Để có thể nâng cao kỹ năng sống cho trẻ, nuôi dạy con mình thành đạt trong tương lai, cha...

Đừng bao giờ cho con ở nhà một mình nếu chưa dạy cho trẻ biết kĩ năng này

Đến một thời điểm nhất định con bạn sẽ cần trưởng thành và ở nhà một mình là một trong...

Quy tắc nuôi dạy con của cha mẹ Nhật mà phụ huynh nào cũng cần học hỏi

Các nhà nghiên cứu cho rằng chúng ta nên học một số mẹo giáo dục từ cha mẹ Nhật Bản...

Những bài học đầu đời cha mẹ nên dạy cho con cái

Trưởng thành chưa bao giờ là một hành trình êm đềm, dễ đi cả. Và đôi khi, các bậc cha...

Những cách nuôi dạy con sai lầm khiến trẻ nhỏ dễ bị trầm cảm, tự ti với bạn bè cùng...

Nếu bạn vẫn còn có ý nghĩ này trong cách nuôi dạy con thì nên bỏ ngay, vì nếu chúng...

7 lỗi sai trong cách nuôi dạy con cái khiến trẻ luôn nói dối, không biết biết nhận lỗi về...

Cha mẹ không muốn khuyến khích con nói dối, tuy nhiên đôi khi cha mẹ vô tình làm điều đó...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình