Gắp thức ăn, dùng chung bát nước chấm là nguyên nhân hàng đầu khiến cho virus, vi khuẩn lây từ người này sang người khác một cách nhanh chóng và dễ dàng. Bác sĩ chỉ định việc gắp thức ăn và dùng chung bát nước chấm có thể dẫn tới những căn bệnh nguy hiểm sau đây:
Bệnh dạ dày, tá tràng
Thủ phạm gây ra bệnh này là vi khuẩn HP. Thói quen gắp đồ ăn cho người khác, ăn chung đũa, dùng chung bát nước chấm... là những nguyên nhân có thể làm vi khuẩn HP lây truyền từ người này sang người khác. Thói quen ăn cơm chung, dùng đũa có thể làm tăng tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP lên 56%. Việc người lớn mớm cơm cho trẻ nhỏ cũng làm tăng nguy cơ trẻ bị nhiễm vi khuẩn.
Vi khuẩn HP có thể dẫn tới tình trạng rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày...
Bệnh thương hàn
Đây là bệnh truyền nhiễm đường ruột cấp tính, nhiễm khuẩn toàn thân do trực khuẩn salmonella gây nên. Bệnh có khả năng lây lan mạnh và lây từ người này qua người khác thông qua đường ăn uống hoặc tiếp xúc gần gũi. Vì vậy ăn chung bữa với người mang bệnh cũng rất dễ khiến bản thân bị nhiễm bệnh.
Rất may, bệnh thương hàn có thể phòng ngừa bằng cách tiêm vắc-xin. Ngoài ra, chúng ta cần phải chú ý vệ sinh cá nhân, ăn chín uống sôi, rửa tay sạch sẽ, giữ vệ sinh nhà cửa.
Bệnh kiết lỵ
Đây là bệnh nhiễm trùng đường ruột gây ra tiêu chảy. Bệnh thường lây lan do vệ sinh kém, thông qua tiếp xúc với tay, nguồn nước, thức ăn nhiễm khuẩn. Dùng chung bữa với những người mang vi khuẩn kiết lỵ sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh ở người lành.
Thời gian ủ bệnh thường từ 1-3 ngày và có các biểu hiện lâm sàng như đau bụng, tiêu chảy, có mủ nhầy và máu trong phân.
Vậy gắp thức ăn cho người thân như thế nào cho đúng, để vẫn giữ được nét văn hóa lại không gây ảnh hưởng đến người bên cạnh?
Nếu khi có ý định gắp thức ăn cho người khác bạn nên:
- Dùng vật dụng riêng, không phải đồ dùng của bất kỳ ai để gắp thức ăn cho người khác.
- Không dùng những vật dụng gắp đồ sống để gắp thức ăn cho người khác.
- Có thể quay đầu đũa để gắp thức ăn cho người khác
- Khi đi ăn tiệc, liên hoan có thể yêu cầu thêm vật dụng sạch để chuyên dùng gắp thức ăn sẽ đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm hơn rất nhiều.