Phụ Nữ Sức Khỏe

3 bước đơn giản làm bánh bột lọc chén tôm thịt tại nhà dai ngon, thơm mềm khó cưỡng

Bánh bột lọc là một trong những món ăn đặc sản của xứ Huế mộng mơ mà ai cũng thích. Món bánh hấp dẫn người xem với lớp bột bên ngoài trong trẻo thấp thoáng sắc đỏ của tôm thịt bên trong. Cắn vào một miếng bạn sẽ cảm nhận được vị mặn mặn nơi đầu lưỡi chỉ muốn ăn thêm chẳng muốn dừng.

Bánh không chỉ hấp dẫn bởi ánh nhìn bên ngoài mà món ăn này còn gây lưu luyến vì cái sự dẻo dẻo của bánh, giòn giòn đậm vị của nhân khiến người dùng cứ ăn mãi không thôi.

Trước kia món bánh này chỉ có ở Huế nay đã có mặt ở tất cả các tỉnh thành khác nhau. Tùy vào từng vùng miền mà phần nhân bánh hoặc nước chấm có sự khác biệt.

Ảnh Lam Anh Dao

Hãy cùng làm bánh bột lọc bằng tôm thịt, thơm ngon chuẩn vị tại nhà cùng mình nhé!

Đầu tiên điều không thể xơ xài nhất đó chính là nguyên liệu vì đây chính là linh hồn của món ăn.

Nguyên liệu làm vỏ bánh:

300 gr bột năng.

620 ml nước.

1/4 muỗng cà phê muối.

Dầu ăn để thoa chén 

Phần nhân bánh gồm có:

150gr thịt ba chỉ.

150gr tôm không vỏ.

1/3 củ hành tây, 1 củ hành tím, 2 tép tỏi.

Gia vị: 1 muỗng canh đường thốt nốt, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/3 muỗng cà phê tiêu,

Để bánh thêm đậm đà hơn, nước chấm cũng là ‘phần hồn’ không thể thiếu của món ăn này. Cách pha nước mắm ngọt:  20ml nước mắm, 25gr đường, 70ml nước hòa tan trong 1 cái chén, sau đó cho 1 muỗng canh ớt tỏi thái lát hay băm nhỏ vào là được.

Cách bước làm bánh bột lọc thơm ngon tại nhà

Bước 1: Hành tím và tỏi băm nhỏ. Hành tây thái hạt lựu. Thịt rửa sạch thái lát vừa ăn. Tôm bỏ vỏ, rửa sạch. Bạn có thể dùng cả con hoặc xẻ đôi tùy theo ý thích.

Ảnh Lam Anh Dao

Tiếp đến bắt chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê đường, thắng đường có màu vàng cánh gián thì cho thịt vào xào săn, sau đó cho hành tây, tỏi và hành tím vào xào thơm. Tiếp đến cho tôm, thịt và gia vị vào xào đến phần tôm, thịt rút hết nước và lên màu đẹp mắt là được.

Ảnh Lam Anh Dao

Bước 2:  Bột năng và nước hòa chung trong 1 cái âu. Để bột lắng xuống bỏ phần nước trong phía trên, rồi cho thêm nước mới vào ngâm tiếp. (Các bạn chắt bỏ bao nhiêu nước thì đổ lại nước mới bấy nhiêu). Để món bánh được dẻo mềm và có màu trắng trong phần bột cần được lọc bột ít nhất 3 lần.

Ảnh Lam Anh Dao

Bước 3: Bước cuối cùng bắt lên một nồi nước, chờ nước sôi, xếp chén đã thoa chút dầu vào xửng, làm nóng chén 1-2 phút, sau đó đổ 1 lớp bột mỏng (nhớ khuấy bột trước khi đổ bánh).

Ảnh Lam Anh Dao

Tiếp đến cho ít nhân tôm thịt vào 1 bên, đậy nắp hấp 2 phút là bánh chín.

Ảnh Lam Anh Dao

Lấy xửng bánh ra, gấp từng chén bánh lại làm đôi, vậy là  chúng ta có chiếc bánh bột lọc trong veo vô cùng đẹp mắt.

Ảnh Lam Anh Dao

Để bắt mắt ánh nhìn của mọi người bạn có thể chuẩn bị thêm một ít mỡ hành và hành phi, khi bày ra đĩa hãy rắc lên phía trên. Hai nguyên liệu này không những đẹp mà còn có vị béo nhẹ làm tăng thêm hương vị của món ăn đến từ xứ sở mộng mơ. Khi ăn đừng quên chấm thêm ít nước mắm tỏi ớt chua ngọt để các vị được hòa quyện nơi đầu lưỡi. Bạn sẽ cảm nhận được sự tinh túy thực sự của món ăn này.

Ảnh Lam Anh Dao

Chúc các bạn thành công với món ngon từ Huế mà không cần phải gói lá quá cầu kỳ này nhé!

Nguồn: FB Lam Anh Dao

Chu Ngọc (t/h)

Tin liên quan

Cách làm pate gan gà và thịt heo không bị tanh, thơm ngon, béo ngậy

Nhiều người nghĩ pate rất khó làm và mất nhiều thời gian, làm không cẩn thận thành phẩm sẽ bị...

Cách làm bánh đúc mặn ăn ngon quên lối về

Bánh đúc mặn là món ăn dân dã đậm đà thôn quê, phổ biến khắp các vùng miền. Để bánh...

Tổng hợp những cách làm nem chua cực ngon, đơn giản tại nhà

Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách làm nem chua tại nhà giúp bạn thưởng thức món nem chua...

Hướng dẫn cách làm dầu dừa tại nhà công thức siêu chuẩn

Tự làm dầu dừa sẽ đảm bảo nguyên chất 100% và không cần phải mua ở ngoài. Vừa có thể...

Tổng hợp 6 cách nấu canh rong biển ngon... "quên lối về"

Canh rong biển là một trong những món ăn truyền thống của người Hàn Quốc thường được ăn trong ngày...

Cho ngay dầu vào chảo là sai, hãy bôi thứ này xuống đáy chảo trước khi rán, đảm bảo đậu...

Đây chính là mẹo rán đậu phụ ngon, không bề bị sát chảo cũng chẳng bị nát, giúp chảo chống...

Học cách làm chè bánh lọt nước dừa thơm ngon kiểu miền Tây

Bánh lọt nước dừa là một trong những món ăn rất nổi tiếng của người dân miền Tây Nam Bộ....

Tin mới nhất

Từ nay đến hết 30/4 cả nước nắng nóng như đổ lửa, có nơi lên đến 42 độ C

16 giờ trước

Mình khó chịu thì chịu khó xem lại mình

16 giờ trước

Thử thách tìm cà vạt trong khu công viên: Nếu làm được chứng tỏ bạn có khả năng quan sát...

21 giờ trước

Chữa lành không hề là... làm quá

1 ngày 10 giờ trước

WHO báo động: Quá nhiều người trẻ dùng rượu bia, thuốc lá điện tử

1 ngày 10 giờ trước

Khỉ đuôi dài lại quậy phá, 'ăn cắp' trứng gà nhà dân ở Củ Chi

1 ngày 11 giờ trước

Chuỗi ngày nắng nóng đỉnh điểm và kéo dài kỷ lục trong gần 30 năm ở TP.HCM, kéo dài 74...

1 ngày 16 giờ trước

Tạm giữ 2 nghi phạm trộm xe máy và 81 đơn hàng của nam shipper ở TP.HCM

1 ngày 16 giờ trước

Chỉ thiên tài có IQ cao mới phát hiện ra 16 chú mèo đang ẩn náu giữa đàn chó trong...

1 ngày 16 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình