Hiện nay, các vụ ngộ độc do ăn phải rau xanh còn dư lượng lớn thuốc trừ sâu, thuốc kích thích... không phải hiếm xảy ra. Tuy nhiên, nếu được hỏi các loại rau nào dễ bị phun nhiều hóa chất độc hại nhất thì chẳng mấy ai phân biệt được.
Đôi khi, những người nội trợ gần như bó tay khi không thể phân biệt rau củ, hoa quả nào còn dư lượng thuốc trừ sâu, hóa chất... đành phó mặc cho số phận. Đến lúc có sự việc không hay xảy ra mới hối hận nhưng đã muộn rồi.
Giá đỗ
Giá đỗ là loại rau mầm có giá trị dinh dưỡng cực lớn. Mỗi 100g giá đỗ cung cấp cho cơ thể tới 5,3g đạm thực vật, 38g canxi, 91mg phốt pho, 1,4mg sắt, 10mg vitamin C, 15 – 25mg vitamin E. Ngoài ra giá đỗ còn rất giàu vitamin nhóm B như vitamin B1, B2, B6…
Với giá đỗ, bạn có thể làm được rất nhiều món ăn hấp dẫn mà không bị nhàm chán, như ăn sống, giá đỗ xào thịt, dưa giá, canh giá đỗ đậu phụ thịt băm…
Giá đỗ được ủ theo phương pháp truyền thống thường mất nhiều thời gian, không đẹp mắt và chóng hỏng.
Vì lợi nhuận mà những người làm giá đỗ bán đã dùng hoạt chất trong công nghiệp bột giặt (Soda ASH Light) để kích thích tăng trưởng, kéo dài tuổi thọ và giá đỗ bắt mắt hơn. Lâu ngày, chất độc này ngấm vào cơ thể sẽ gây tổn thương gan, thận, thần kinh, các bệnh mãn tính, thậm chí là ung thư…
Cách chọn giá đỗ:
Người tiêu dùng thường thích mầm giá to, trắng, giòn và ít rễ.
Để làm được giá đỗ như vậy một phần rất ít do kinh nghiệm của người làm giá nhưng chủ yếu khi hạt đỗ nảy mầm, người sản xuất đã dùng phân bón lá trộn với các loài thuốc trừ cỏ có tính hướng gốc (để diệt phần rễ cây mà phần mầm cây không bị ảnh hưởng) pha loãng, sau đó tưới lên giá đỗ và ủ lại.
Những loại giá đỗ này khi làm nộm hoặc xào tái ta thấy nước mầu nhờ đục từ giá đỗ chảy ra đĩa.
Cách làm giá đỗ sạch cực dễ, ai thử cũng thành công:
Từ trước đến nay, giá đỗ là loại rau mầm dễ làm bậc nhất, bất kỳ ai dù thành thị hay nông thôn, diện tích nhà chật hay hẹp đều có thể làm được.
Tuy nhiên, với cách làm giá đỗ trong túi lưới dưới đây, việc làm giá đỗ trở nên nhanh chóng, đơn giản và sạch sẽ hơn nhiều.
Nguyên liệu
– Đỗ nguyên hạt, có thể là đỗ tương, đỗ đen, nhưng tốt nhất là đỗ xanh, đặc biệt là đỗ xanh ta, hạt nhỏ, chắc, bùi, không sử dụng thuốc kích thích.
– Túi lưới giặt sạch
Cách làm
Bước 1: Ngâm đỗ
Trước khi ngâm, cần rửa sạch đỗ, nhặt sạch các hạt nổi và sạn. Pha sẵn một nồi nước nước ấm, nhiệt độ đảm bảo khi nhúng tay vào không bị quá nóng là được. Sau đó cho đỗ vào, đậy nắp lại ngâm trong khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm.
Sau thời gian trên, phần nhiều hạt đỗ đã nứt vỏ, bạn vớt đỗ ra, rửa lại cho hết nước vàng, nhặt lại một lần nữa các hạt sạn hoặc hạt đỗ hỏng, đổi màu thâm đen.
Bước 2: Cho đỗ vào túi
Với một chiếc túi lưới có kích thước trung bình, bạn cho khoảng lưng bát con hạt đỗ là vừa. Sau đó, sử dụng miếng nhựa đi kèm thắt chặt miệng túi lại.
Sử dụng một chiếc nồi, xếp các túi lưới giá đỗ vào, tuy nhiên không được xếp chồng lên nhau.
Dùng chậu hoặc vung nồi đậy lên trên. Đặt nồi ở chỗ tối, khoảng 10 đến 12 tiếng sau sẽ bắt đầu cho giá uống nước.
Bước 3: Cho đỗ uống nước
Mở vung nồi, xả thẳng nước sạch vào nồi cho ngập mặt đỗ. Ngâm khoảng 10 phút rồi đổ sạch nước đi. Chú ý, cần chờ cho các túi giá chảy hết nước, và đáy nồi hoàn toàn sạch nước, bạn mới tiếp tục đặt túi vào nồi, đậy nắp và đặt lại trong góc tối.
Sau 1-2 hôm, đỗ sẽ nảy mầm rất mạnh, bạn có thể nới lòng miệng túi ra một chút theo đà phát triển của giá.
Bước 4: Thu hoạch giá
Sau khoảng 4 ngày là bạn có thể thu hoạch được giá bằng cách mở nút thắt, cầm ngược túi rồi giũ nhẹ là giá rơi ra hết, hoàn toàn không bị dính bẩn như cách làm với khăn hay vải.
Giá sau khi thu hoạch, bạn rũ hết phần vỏ xanh, một phần để ăn trong ngày, phần ăn không hết, bạn cho vào túi zipper, đẩy sạch không khí ra ngoài rồi kéo chặt miệng túi, để vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ giúp bảo quản giá tươi ngon trong vài ngày.
Túi lưới sau khi sử dụng, bạn giặt sạch, phơi khô để chuẩn bị cho các lứa giá tiếp theo.
Cần tây
Trung bình, trong rau cần tây có khoảng 64 chất kịch độc không thể bị loại bỏ bởi nước, cho dù bạn có rửa bao nhiêu lần đi nữa.
Rau cần tây hấp thụ chất lỏng từ lòng đất cực tốt, nhưng các chất hoá học cũng theo đó mà bị rau hấp thụ vào trong thân, lá và đi vào cơ thể con người.
Cách chọn cần tây:
Không nên dùng những cây rau thân phình to, thân và ngó có màu trắng nõn bất thường vì loại cần này đã được bón quá nhiều phân (phân chuồng, phân hóa học, phân bón qua lá) và phun nhiều thuốc trừ sâu bệnh. Loại cần này rất nhanh héo và cũng dễ bị độc hại khi ăn.
Cách làm sinh tố, nước uống giảm cân với cần tây sạch:
Uống cần tây có tác dụng gì?
Khi nước ép cần tây trở nên rầm rộ, người ta tìm hiểu nhiều hơn về công dụng của loại rau này. Tuy nhiên, vì quá nhiều thông tin, một số lại “thổi phồng” khiến người dùng khó nhận diện thông tin chính xác nhất. Vậy nên nhà O sẽ giúp bạn nắm đúng hơn những lợi ích mà bạn có được khi uống nước ép cần tây sau đây.
Ngừa ung thư: Cần tây có tới 8 chất giúp giảm nhẹ ung thư, một số chất ngừa ung thư (Dinh dưỡng thực vật, axit phonolic, Acetylenic
Giảm cholesterol: Uống nước ép cần tây giúp loại bỏ cholesterol xấu trong máu một cách tự nhiên.
Kiểm soát huyết áp: Mỗi ngày 1 ly nước ép cần tây giúp giảm hormone căng thẳng, kiểm soát huyết áp tốt.
Ngừa táo bón, chữa chứng rối loạn tiêu hóa
Thải độc cơ thể, sỏi trong các cơ quan, ngăn chặn quá trình vôi hóa trong túi mật, bàng quang và thận.
Cân bằng cơ thể, chống viêm (viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, bệnh gút), giảm nhẹ viêm phế quản, hen suyễn
Hỗ trợ giảm cân, kiểm soát cơn thèm ăn
Lợi tiểu, trị chứng mất ngủ
Làm đẹp da gồm cấp ẩm cho da, ngừa tổn thương da, giảm nếp nhăn, làm sáng da. Và giúp tóc mềm mượt.
Hướng dẫn cách làm nước ép cần tây ngon, tốt cho sức khỏe
Thực ra, cách làm nước ép cần tây khá dễ. Bạn chỉ cần sử dụng cọng cần tây (lá cần tây sẽ khá đắng, bạn có thể dùng lá cần tây để chế biến thành các món ăn ngon còn cọng làm nước ép), rửa sạch, để ráo.
Nếu dùng máy ép chuyên dụng, bạn chỉ cần cho cọng cần tây vào ép lấy nước
Nếu dùng máy xay sinh tố, bạn cắt cần tây thành từng khúc nhỏ, sau đó xay nhuyễn, lọc qua rây (hoặc tấm vải lọc, đừng quên vải phải sạch) y như cách lọc đậu hũ là được.
Theo các chuyên gia thì uống nước ép cần tây nguyên chất vẫn là tốt nhất. Tuy nhiên, cách này khá khó uống nếu ai không quen với mùi hăng của cần tây. Để giảm bớt mùi hăng, giúp nước ép cần tây dễ uống hơn, bạn có thể sử dụng thêm một số loại trái cây. Một số công thức gợi ý như sau:
3 cọng cần tây lớn + 1/2 quả chanh (có thể để cả vỏ nhưng sẽ hơi đắng)
4 cọng cần tây lớn + 1 quả dưa leo để cả vỏ + 1/2 quả chanh
4 cọng cần tây lớn + 1 quả táo + 1/2 quả chanh + 1 miếng gừng nhỏ + 1 ít rau mùi.
3 cọng cần tây + 1 củ cà rốt + 1 quả táo + 1/2 quả chanh + 1 miếng gừng nhỏ + ½ thìa dầu olive
4 cọng cần tây + 1/2 quả dứa
Lưu ý:
Nước ép cần tây tốt nhất là uống vào sáng sớm, trước khi ăn. Hoặc nếu bạn uống sau khi ăn cũng được song nếu muốn giảm cân, đẹp da và đào thải độc tố thì nên uống vào buổi sáng.
Mỗi ngày bạn chỉ nên uống từ 450-470ml nước ép cần tây nguyên chất (tương đương tầm 2 cốc). Để tăng hiệu quả thì bạn cần duy trì uống nước ép cần tây đều đặn trong 1 thời gian ví dụ như 1 tuần, 10 ngày rồi ngưng, để theo dõi kết quả, không nên lạm dụng.