Tối 20/12, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tiếp nhận thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc xảy ra tại một trung tâm hội nghị trên đường Hoa Lan, phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội.
Sự kiện có 80 người tham dự. Đến nay, 14 người đã nhập viện điều trị tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Đức Giang với các biểu hiện như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt. Ngoài ra, 2 trường hợp đã tử vong ngoại viện, nguyên nhân chưa rõ nhưng nghi có liên quan.
Trước diễn biến trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương triển khai một số nội dung quan trọng. Trước tiên, chỉ đạo các bệnh viện nơi có bệnh nhân đang điều trị ngộ độc, tập trung nguồn lực để điều trị tích cực, đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.
Đồng thời, tổ chức điều tra nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ, lấy mẫu thực phẩm và bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân tử vong.
Bên cạnh đó, yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở bị nghi ngờ gây ngộ độc, điều tra việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm của cơ sở này, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống, quán ăn đường phố tuân thủ quy định vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và đảm bảo vệ sinh trong quá trình chế biến.
Cục cũng nhấn mạnh việc giáo dục, nâng cao nhận thức của người dân về an toàn thực phẩm, khuyến cáo không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác và xuất xứ để ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong cộng đồng.