Theo Bệnh viện Bạch Mai, 14 trong số 15 người nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa tiệc hội thảo do Công ty TNHH MTV NBC Pacific tổ chức ngày 19/12 tại trung tâm hội nghị trên đường Hoa Lan, phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội, đang được điều trị tại bệnh viện.
Biểu hiện mức ngộ độc khác nhau
Khai thác tiền sử, các bệnh nhân cho biết sau khi dự tiệc bữa chính từ 15h đến 22h, họ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, nôn, đau bụng và tiêu chảy nhẹ (thường xuất hiện sau ăn khoảng 6 giờ). Các triệu chứng đi kèm với tình trạng mệt mỏi nghiêm trọng.
Khi biết thông tin 2 người tử vong và nhiều người khác nhập viện từ đêm 19/12, các bệnh nhân này đã liên hệ và cùng đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai để kiểm tra, điều trị.
Bác sĩ Nguyễn Mạnh Chiến, Trung tâm Chống độc, cho biết 14 bệnh nhân tiếp nhận tại đơn vị có các biểu hiện ở mức độ ngộ độc khác nhau, bao gồm:
- Rối loạn tiêu hóa: đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài.
- Thần kinh: đau đầu, một số trường hợp nói sảng, rối loạn ý thức.
- Suy tuần hoàn và rối loạn toan chuyển hóa, tăng cao lactat.
Trong số đó, 5 bệnh nhân có biểu hiện sốc nhiễm trùng, nhiễm độc phải hồi sức tích cực, lọc máu, đặt ống nội khí quản và thở máy. Hai bệnh nhân nặng được chuyển tới Trung tâm Hồi sức tích cực để giảm tải.
Trong số 9 bệnh nhân còn lại, 7 người ở mức trung bình hoặc nặng, chỉ có 2 người trong tình trạng nhẹ.
Người nhà một bệnh nhân nặng, phải thở máy và lọc máu, chia sẻ: "Sau khi tham dự sự kiện, bố tôi trở về Bắc Giang từ Hà Nội. Trên đường đi, ông xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, nôn, mệt mỏi và đau đầu. Sau đó, gia đình đã đưa ông vào bệnh viện huyện để kiểm tra. Tuy nhiên, bệnh viện tuyến cơ sở đề nghị chuyển về Bệnh viện Bạch Mai để điều trị."
Về bữa tiệc, người này nghi ngờ nguyên nhân ngộ độc liên quan đến rượu vì cảm thấy rượu nặng và khó uống. Hầu hết người nhập viện vì ngộ độc là nam giới. Trong đó, một nữ bệnh nhân uống rất ít rượu nhưng vẫn có triệu chứng đau bụng.
Kết quả âm tính với methanol và ethanol
Theo bác sĩ Chiến, tất cả bệnh nhân đang được theo dõi sát và đánh giá kỹ lưỡng, bao gồm kiểm tra chức năng tim mạch, huyết động, lấy mẫu máu, nước tiểu, phân để tìm các chất độc và vi trùng gây bệnh. Các mẫu bệnh phẩm được xét nghiệm tại Bệnh viện Bạch Mai và đồng thời gửi tới Viện Pháp Y Quốc gia cùng Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm.
Đêm 20/12, Ban Giám đốc Bệnh viện đã tổ chức hội chẩn toàn viện với sự tham gia của nhiều chuyên khoa để đưa ra phương án chẩn đoán và điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân.
"Qua theo dõi và xét nghiệm nhiều lần, kết quả cho thấy các bệnh nhân có hội chứng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, nhiễm toan chuyển hóa với mức lactat tăng cao. Một số trường hợp ghi nhận tổn thương cơ tim nhẹ, kèm theo ức chế cơ tim và giãn mạch ngoại biên", bác sĩ Chiến cho biết.
Ngoài ra, kết quả xét nghiệm PCR phân tại bệnh viện cho thấy trong số 5 mẫu phân, 4 mẫu phát hiện vi khuẩn E.coli gây bệnh với các type khác nhau, gồm: E.coli gây viêm ruột (EPEC), E.coli sinh độc tố ruột (ETEC), E.coli gây ngưng kết ở ruột (EAEC) và vi khuẩn Campylobacter.
Điều này cho thấy các bệnh nhân nhiễm nhiều loại vi khuẩn đường tiêu hóa khác nhau, có khả năng còn gặp thêm vi khuẩn gây bệnh chưa được xác định.
Về xét nghiệm độc chất, bác sĩ Chiến cho biết, tất cả 14 bệnh nhân tại Trung tâm Chống độc đều cho kết quả âm tính với methanol và ethanol trong máu. Các mẫu độc chất khác hiện đang được Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm và Viện Pháp Y Quốc gia phân tích.
Hiện các bệnh nhân được điều trị tích cực bằng các biện pháp hồi sức, thở ôxy, lọc máu, thở máy và kháng sinh phổ rộng kết hợp.
Đến sáng 21/12, 5 bệnh nhân nặng nhất đã có dấu hiệu cải thiện, thoát nguy kịch. Trong số 9 bệnh nhân còn lại, sức khỏe đã cải thiện tốt, ít khả năng diễn biến nặng hơn.
Tuy nhiên, theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, với các đặc điểm phức tạp, cấp tính và nặng nề của vụ việc, các bệnh nhân vẫn cần được theo dõi sát, đánh giá và điều trị tích cực.
"Các vụ việc ngộ độc ở người rất phức tạp và không vụ nào giống nhau. Các cơ quan chức năng, cá nhân và tập thể liên quan cần phối hợp chặt chẽ để xác định nguồn gốc, căn nguyên của vấn đề. Điều này không chỉ giúp cứu sống nạn nhân mà còn cải thiện công tác an toàn vệ sinh thực phẩm," TS Nguyên nhấn mạnh.
Trước đó, tối 20/12, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát thông báo về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại một trung tâm hội nghị trên đường Hoa Lan, phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội.
Các bệnh nhân nhập viện với triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt. Đáng chú ý, có 2 trường hợp tử vong ngoại viện, nguyên nhân chưa rõ nhưng nghi ngờ có liên quan đến vụ ngộ độc này.