Những thực phẩm ngăn ngừa dị tật thai nhi
Axit folic (folate) là dưỡng chất bà bầu cần cung cấp cho cơ thể ngay từ trước khi mang bầu và những tháng đầu thai kỳ để ngăn ngừa tình trạng khuyết tật ở thai nhi, nhất là khuyết tật ống thần kinh và tủy sống.
Mẹ có thể bổ sung dưỡng chất này bằng cách tăng cường các thực phẩm giàu axit folic dưới đây trong bữa ăn hàng ngày. Theo các chuyên gia, trước và trong thai kỳ, bà bầu cần bổ sung đủ 400 mcg axit folic mỗi ngày.
Ngũ cốc
Trung bình một chén ngũ cốc sẽ chứa từ 100 đến 400mg axit folic. Vì vậy, đây sẽ là thực phẩm mẹ bầu nên ưu tiên vì hàm lượng axit folic có trong chúng. Tốt hơn hết mẹ nên chọn loại ngũ cốc giàu chất xơ nhưng ít đường.
Mẹ nên ăn ngũ cốc vào bữa sáng, mẹ có thể thêm sữa hay sữa chua để ăn cùng với chúng.
Súp lơ
Mặc dù súp lơ nổi tiếng với khả năng chống oxy hóa và giúp cơ thể ngăn ngừa một số bệnh ung thư nhưng chúng cũng chứa một lượng lớn axit folic. Trong nửa bát súp lơ chín có đến 50mg axit folic. Ngoài ra súp lơ cũng là loại rau giàu chất xơ có thể giúp mẹ bầu ngăn ngừa chứng táo bón.
Đậu lăng
Nửa bát đậu lăng chín cung cấp đến 180mg folate cho cơ thể. Loại đậu này còn chứa nhiều protein, chất xơ và ít chất béo. Đậu lăng khô có thể được mua tại các cửa hàng thực phẩm sạch, rửa sạch và loại bỏ các mảnh vụn trước khi chế biến. Đun đậu lăng sôi 15 đến 20 phút và thêm gia vị hay cho chúng vào các món soup hay món hầm để nấu chung đều rất ngon.
Cam
Cam không chỉ giàu axit folic mà còn là nguồn cung cấp một lượng vitamin C và chất xơ rất lớn cho cơ thể. Nếu không thích ăn cam, mẹ bầu có thể uống nước cam vắt, đây là cách đơn giản để bổ sung thêm lượng nước cần thiết mỗi ngày.
Sữa,chế biến từ sữa
Nhắc đến sữa và các chế phẩm từ sữa, các mẹ bầu sẽ nghĩ ngay đến lượng protein và canxi dồi dào. Nhưng mẹ bầu có ngạc nhiên không khi biết đây cũng là nguồn axit folic dồi dào? Trung bình, 1 ly sữa 250 ml, mẹ bầu đã bổ sung khoảng 15 mcg axit folic cho cơ thể.
Măng tây
Măng tây à một trong những loại rau chứa hàm lượng axit folic cao nhất, trung bình cứ 180 gram măng tây cung cấp khoảng 268 mcg axit folic, đáp ứng được 1.3 nhu cầu của mẹ bầu mỗi ngày.
Ngoài ra, theo nghiên cứu, măng tây còn có nhiều chất xơ và các loại vitamin cần thiết cho mẹ bầu như vitamin B6, B12, vitamin C, K, A…
Rau bina
Rau bina hay còn gọi rau chân vịt hoặc cải bó xôi. So với các loại rau sẫm màu khác, hàm lượng axit folic trong loại rau bina cao hơn hẳn.
Đây là sự lựa chọn hoàn hảo để bổ sung thêm chất sắt cho mẹ bầu, bởi bina cũng là loại rau chứa một lượng chất sắt đáng kể. Ngoài ra, loại rau này rất giàu vitamin A, K, D, E… khoáng chất và còn chứa nhiều nhiều axit béo , omega 3, protein.
Lòng đỏ trứng
Tập trung nhiều vitamin A, D, cholin và rất nhiều axit folic, lòng đỏ trứng gà là sự lựa chọn hoàn hảo, nó không chỉ ngăn ngừa dị tật thai nhi mà còn tốt cho sự phát triển trí não của bé yêu.
Đậu tương
Trong họ nhà đậu thì đậu tương là loại có hàm lượng folate dồi dào nhất. Để tận dụng nguồn dinh dưỡng từ đậu tương, mẹ bầu có thể uống thêm sữa đậu nành, ăn đậu hũ… vào thực đơn của mình. Hơn nữa, hàm lượng protein trong đậu tương cũng không thua kém so với các loại thịt chút nào đâu nhé!
Khoai tây
Thành phần kẽm trong khoai tây bên cạnh khả năng ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh nhờ axit folic, mà còn hỗ trợ rất nhiều cho sự phát triển các tế bào não cho thai nhi.
Quả bơ
Quả bơ cung cấp đồng thời một lượng lớn axit folic và chất béo lành mạnh omega 3, và bơ rất tốt cho hệ tim mạch của mẹ bầu và trí não của bé cưng.
Các loại hạt
Mẹ bầu nên thủ sẵn cho mình một túi hạt hướng dương, hạt dẻ, óc chó, đậu phộng, … để nhâm nhi những lúc “buồn miệng”. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi, hàm lượng chất béo omega 3 trong các loạt hạt này cũng góp phần vào quá trình hình thành và phát triển rất tốt các tế bào thần kinh của thai nhi.
Đậu bắp
Là một món hay có trong bữa ăn của các gia đình nhưng ít ai biết được giá trị dinh dưỡng vô cùng to lớn của đậu bắp. Ngoài axit folic, các loại vitamin và chất xơ trong đậu bắp có thể giúp bầu ngăn ngừa táo bón, tăng cường hệ miễn dịch và tim mạch cho mẹ bầu.
Bắp (ngô)
Bắp cũng là một trong những nguồn thực phẩm tự nhiên cung cấp axit folic cho bà mẹ mang thai. Không cần nhiều, chỉ cần 1 bắp ngô luộc cũng giúp mẹ bầu bổ sung 20% nhu cầu folate trong thai kỳ.
Cà rốt
Cà rốt nổi tiếng với hàm lượng vitamin A rất cần thiết cho thị giác của thai nhi, thường xuyên ăn cà rốt cũng là một cách mẹ bảo vệ cho sự phát triển toàn diện của con yêu. Với 1 ly nước ép cà rốt mỗi ngày đã đáp ứng được 5% nhu cầu axit folic của mẹ .
Dưa vàng
Trong quả dưa vàng thơm ngon có hàm lượng rất cao vitamin A, vitamin C và axit folic. Một trái dưa vàng nhỏ có đến 100 mcg folate.