Phụ Nữ Sức Khỏe

Xuất hiện chất gây ung thư trong thức ăn thừa để qua đêm, thói quen độc hại vô cùng của nhiều gia đình Việt, ngỡ tiết kiệm hóa kêu gọi tử thần

Rất nhiều gia đình có thói quen để thức ăn còn thừa qua đêm và dùng lại vào ngày hôm sau như một cách tiết kiệm, tránh lãng phí. Tuy nhiên đây lại là thói quen gây hại có thể dẫn tới các căn bệnh nguy hiểm, thậm chí ung thư.

Nếu mọi người thỉnh thoảng ăn đồ thừa để qua đêm sẽ không còn phải phiền lòng về nguy hại ung thư. Tuy nhiên, nếu duy trì thói quen 3 ngày 1 lần ăn đồ thừa như vậy, bạn phải cảnh giác nguy hại ung thư là có thật.

Trên thực tiễn, chất gây ung thư trong rau củ để qua đêm không phải là nitrit, mà càng để lâu thì lượng nitrit sinh ra càng nhiều, nitrit khi ăn vào sườn người sẽ kết thích hợp với protein trong sườn người, tạo thành nitrosamine. đấy là 1 trong chất gây ung thư cực mạnh.

1. Thịt kho

Thông thường, thịt thừa mọi người sẽ ngại vứt bỏ và cảm thấy rất tiếc. Thế nên, họ có xu hướng đem cất trong tủ lạnh, sau đó hâm lại nhiều lần, ăn trong 2-3 ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên dừng ngay những việc làm như vậy, vì càng để lâu, nitrit sẽ tạo ra càng nhiều.

2. Rau xanh

Rau luộc, canh rau tuyệt đối không được để qua đêm, dù thừa nhiều thì người tiêu dùng vẫn phải đổ bỏ. Bạn cần nhớ rằng, những loại rau xanh đã chín, độ an toàn đảm bảo để được trong 3 tiếng. Nếu để qua đêm, hoặc quá 12 tiếng, chất nitrit trong rau sẽ tạo thêm gấp 10 lần mức thường thì, càng nhiều nitrit thì càng tạo ra nhiều nitrosamine và nguy hại về ung thư càng cao.

Để rau phát huy đúng tác dụng, tốt nhất bạn nên ăn rau xanh trong vòng 4 giờ sau khi chế biến, nhất là vào mùa hè. Phương pháp chế biến rau tốt nhất đó là hấp, luộc. Các gia đình nên đảm bảo nguồn rau sạch, không có vi khuẩn gây bệnh và các hoá chất độc nguy hiểm.

 3. Hải sản

Nhiều người thích ăn hải sản tươi sống vì nó ngon và dinh dưỡng, nhưng lại nấu quá nhiều và cảm thấy tiếc nếu vứt đi. Vì vậy, hải sản dư sẽ được cất trong tủ lạnh và để ngày mai ăn. Trên thực tế, không nên ăn hải sản như vậy vì đây là thực phẩm rất giàu chất đạm, để qua đêm không những dễ sinh vi khuẩn mà sản sinh chất có thể gây ung thư.

 

Lời khuyên

Tiết kiệm thực phẩm tránh lãnh phí là rất tốt, tuy nhiên cần xem xét loại nào phù hợp để không hại sức khỏe. Để tránh bị ngộ độc, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

-   Không để thức ăn bên ngoài quá 2 tiếng đồng hồ sau khi chế biến.

-   Đối với những món còn thừa, khi ăn cần đun nóng lại với thời gian tối thiểu là 5                phút.

-   Không để đồ ăn trong tủ lạnh quá 2 ngày.

-   Vệ sinh sạch sẽ nhà bếp, dụng cụ nấu nướng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực                  phẩm.

Ngọc Hằng (TH)

Tin liên quan

Thực hư thông tin nọc ong chữa ung thư

Nọc độc của ong có thể giết người, nhưng cũng có thể ứng dụng vào nhiều lĩnh vực hữu...

Chỉ đau nhẹ vùng lưng không ngờ tái phát bệnh ung thư phổ biến hàng thứ 2

Đau nhẹ vùng lưng đi khám không khó thở, không sờ thấy hạch ngoại vi, huyết động và hoạt động...

4 triệu chứng cảnh báo bệnh ung thư dạ dày

Khi cơ thể phát ra những tín hiệu này, bạn nên cẩn thận vì nó có thể ngầm cảnh...

4 dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh ung thư phổi

Nhiều người cứ nghĩ mình đã biết hết những dấu hiệu của bệnh ung thư nhưng thực tế lại...

Gặp những dấu hiệu này, đi khám gấp kẻo gan nhiễm mỡ trở biến chứng thành ung thư gan

Gan là một cơ quan quan trọng của cơ thể thường bị bỏ qua khi bạn chăm sóc sức khỏe....

Biểu hiện trong lúc đi tiểu chứng tỏ ung thư bàng quang, nhiều người hay gặp phải mà không biết:...

Khi gặp phải những dấu hiệu liên quan đến ung thư, như ung thư bàng quang, bạn cần tìm cách...

Ăn siêu thực phẩm cà chua, da đẹp, mắt sáng, chống ung thư

Cà chua là một siêu thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa và các chất dinh dưỡng thiết yếu, giúp...

Tin mới nhất

Lý Hiện liên tục 'gây sốt' với phim mới nhưng uộc sống bình dị đến không ngờ

1 giờ trước

Hiếm hoi tiết lộ đời tư của ca sĩ Quang Dũng: Độc thân, giàu có ở tuổi U50, sống trong...

1 giờ trước

Mê phim hoa ngữ chớ bỏ qua những bộ phim này trong dịp lễ 30/4 - 1/5: Top 1 sở...

1 giờ trước

Hiện tượng tay nổi gân xanh và những điều cần biết

1 giờ trước

Cho giấc ngủ sâu hơn với những cách ngủ nhanh trong 1 phút

1 giờ trước

Làm “chuyện ấy” 21 lần trong một tháng giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt?

2 giờ trước

Nắng nóng đỉnh điểm dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, cách bảo vệ da không cháy nắng, tránh ung thư từ lời...

2 giờ trước

Minh Hằng tiết lộ thức uống "rẻ tiền" thường dùng mỗi sáng, giúp da đàn hồi, trắng sáng bước sang...

17 giờ trước

Chưa kịp chào đời, cặp 'rồng vàng' nhà Phương Oanh - Shark đã được chuẩn bị phòng riêng 'toàn mùi...

17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình