Phụ Nữ Sức Khỏe

Xôi lá dứa cánh gà chiên mắm đậm đà mà ngon

Thưởng thức món xôi lá dứa thơm phức kèm cánh gà chiên mắm đậm đà vào bữa sáng thật tuyệt!

PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

- Gạo nếp: 350g
- Cánh gà: 500g
- 1 bó lá dứa (lá nếp)
- 30ml nước cốt dừa
- Hành khô, tỏi
- Gia vị: muối, bột nêm, tiêu, nước mắm, đường, dầu ăn.

 

PHẦN 2: CÁCH LÀM XÔI LÁ DỨA CÁNH GÀ CHIÊN NƯỚC MẮM

Bước 1: Lá dứa rửa sạch, cắt khúc, xay nhỏ, lọc lấy nước cốt để riêng. Sau đó thêm khoảng 1 lít nước cho vào bã lá dứa trên lọc tiếp dùng để ngâm gạo.

 

Bước 2: Nước cốt lá dứa chừa lại khoảng 1/2 bát nhỏ để vào tủ lạnh bảo quản, phần còn lại cùng với nước lọc lần 2 ở trên cho gạo nếp vào ngâm cùng khoảng 4-5h.

Bước 3: Cánh gà rửa sạch, bóp với chút muối sau đó rửa lại cho sạch, để ráo, cắt làm 3 theo những khớp cánh. Hành củ, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Ướp cánh gà cùng chút bột nêm, tiêu và 1/2 hành tỏi băm ở trên. Dùng màng thực phẩm bao kín, để tủ lạnh khoảng 3-4h cho cánh được ngấm kỹ gia vị.

 

Bước 4: Gạo ngâm xong, vo sạch, để ráo nước, thêm chút muối xóc đều.

Bước 5: Cho gạo vào chõ đồ xôi, đồ cho chín. Trộn phần nước cốt lá dứa còn lại cùng nước cốt dừa sau đó khi gạo đồ được khoảng 5-7 phút rưới 1 lớp nước cốt dừa lá dứa ở trên vào nồi đảo đều.

Tiếp tục đồ xôi, khoảng 5 phút lại rưới thêm một lần nữa, thực hiện đến khi xôi chín. Việc này sẽ giúp xôi có màu xanh đẹp hơn. Nếu không thích nước cốt dừa bạn có thể thay bằng chút dầu ăn.

 

Bước 6: Trong lúc chờ xôi chín, bạn chuẩn bị chiên cánh gà. Bắc chảo lên bếp, chảo khô cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng già cho cánh gà đã ướp vào chiên vàng. Chú ý gạt bỏ phần hành tỏi để khi chiên không bị cháy.

Bước 7: Cánh gà vàng đều, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu, gạn bỏ phần dầu ăn trong chảo chỉ chừa lại khoảng 1 thìa. Sau đó cho 1/2 chỗ hành tỏi băm còn lại vào phi thơm. Khi hành tỏi thơm cho nước mắm, đường và thêm chút nước lọc vào đun sôi. Đun đến khi nước sền sệt, nêm nếm vừa ăn thì cho cánh gà đã chiên trở lại chảo, lắc đều tay nước sốt bám đều xung quanh cánh gà.

 

Bước 8: Xôi chín cho ra đĩa ăn cùng cánh gà chiên nước mắm ở trên.

Xôi có thể cho vào khuôn tạo hình theo ý bạn cho thêm hấp dẫn.

 

Chúc các bạn thành công với cách làm xôi lá dứa cánh gà chiên nước mắm thơm ngon!

Theo Chun Chun Mai/ Eva/ Khám Phá

Tin liên quan

2 cách nấu xôi gấc ngon, đẹp mắt cho ngày mới

Cách nấu xôi gấc nào cũng đem lại món ăn ngon và bổ dướng cho bữa sáng, đảm bảo cả...

Biến tấu mới cho món xôi ngon lạ chưa từng thấy

Món xôi bọc xúc xích vị rong biển dưới đây sẽ bổ sung thêm vào danh sách các món ăn...

Hai cách nấu xôi sắn ăn không chán

Xôi sắn là một món ăn ngon, chế biến không khó nếu biết một vài bí quyết nho nhỏ.

Công thức làm xôi chiên nhân thịt càng ăn càng ghiền

Xôi chiên nhân thịt giòn bên ngoài, dẻo bên trong, thơm bùi nhân thịt ở giữa tạo nên hương vị...

Bữa sáng dịu ngọt với xôi cốm dẻo thơm

Xôi cốm dẻo ngon, thơm mát đem lại cảm giác trong lành như buổi sáng mùa thu.

Xôi sầu riêng thơm lừng góc bếp, ăn một miếng sẽ nghiền luôn

Xôi sầu riêng có cách làm đơn giản nhưng hương vị lại tuyệt ngon.

Xôi chiên giòn chấm kho quẹt ngon tuyệt vời

Thưởng thức món xôi chiên giòn thơm phức cùng kho quẹt đậm đà chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích...

Tin mới nhất

Bí quyết giảm cân bằng nước đậu đen giúp bạn có thân hình gợi cảm

1 giờ trước

'Mặt trái' đáng sợ ít người biết của việc uống nước chanh mật ong

1 giờ trước

Phụ nữ Hàn chăm da rất hay, chọn loại dưỡng đa năng để da đủ ẩm và tránh nếp nhăn

3 giờ trước

Chuối lành tính, bổ dưỡng từ 'xanh đến chín' nhưng lại là đại kỵ đối với những người này

9 giờ trước

Ngủ chỉ 4 - 5 giờ mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời?

1 ngày 6 giờ trước

Da bất ngờ bầm tím sau khi ăn tiết canh lợn

1 ngày 20 giờ trước

Những độc tố tự nhiên cần đề phòng

1 ngày 20 giờ trước

Mổ ở Australia không khỏi, nữ Việt kiều về nước chữa bệnh

1 ngày 20 giờ trước

Vì sao vaccine quan trọng

1 ngày 20 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình