PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 100g thịt ba chỉ
- 50g tôm tươi (hoặc khô)
- 2 thìa đường
- 3 thìa mắm
- Vài củ hành tím, vài trái ớt
- Rau củ để luộc
- Gạo nếp: 200g
PHẦN 2: CÁCH LÀM CƠM NẾP CHẤM KHO QUẸT
Bước 1: Tôm, thịt rửa sạch để ráo. Phần tôm bóc nõn, thịt thái hạt lựu.
Bước 2: Cho thịt mỡ vào chảo đảo cho phần mỡ chảy ra, phần thịt xem xém cạnh là được.
Bước 3: Chuẩn bị ít hành khô thái mỏng cùng ớt băm nhỏ.
Bước 4: Cho 1 ít hành băm vào chảo mỡ phi thơm rồi cho phần tôm thịt vào đảo đều lần nữa, đảo cho hỗn hợp tôm săn lại, nêm 2 thìa mắm ngon, 1 chút đường cùng chút xíu nước.
Xúc hỗn hợp tôm thịt ra đĩa để riêng.
Bước 5: Vẫn chảo đó thêm hành, ớt vào phi thơm.
Bước 6: Giờ cho hỗn hợp tôm thịt vào xóc đều lên. Đun kho quẹt liu riu và thấy nồi kho quẹt cạn bớt nước và keo lại.
Lúc này tắt bếp, rắc thêm chút tiêu, hành hoa thái nhỏ là xong.
Bước 7: Gạo nếp vo sạch, xóc gạo với chút xíu muối rồi đổ nào nồi cơm điện thêm nước sao cho vừa đủ. Sau đó thực hiện công đoạn nấu cơm nếp.
Bước 8: Khi cơm nếp chín, trong lúc cơm nếp vẫn còn nóng xúc cơm nếp ra khay có lót màng bọc rồi ấn dẹt và chiên cơm nếp thành từng chiếc bánh mỏng vàng giòn. Gắp cơm nếp chiên ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Giờ chỉ việc bày món kho quẹt với cơm nếp chiên ra thưởng thức.
Chúc các bạn và gia đình thành công vói cách làm xôi chiên giòn chấm kho quẹt hấp dẫn!