Phụ Nữ Sức Khỏe

Vụ nhiều người ngộ độc pate Minh Chay: Cảnh báo gần 1.300 khách hàng ở TPHCM

Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM, số liệu sơ bộ có được của Ban cho thấy, chỉ trong vòng 2 thàng 7 và 8/2020, tại TPHCM đã có 1.290 khách hàng đã mua 1.559 hộp pate Minh Chay về sử dụng.

Ngày 31/1, chia sẻ với báo Tiền Phong, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng Ban Quản lý ATTP TPHCM cho biết, Ban đang tích cực thu hồi các sản phẩm Minh Chay thuộc Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới (Hà Nội), đặc biệt là pate chay khiến nhiều người liệt cơ khi ăn phải.

“Đây là công ty không lớn lắm nên không ký gửi hàng cho các địa lý lớn, cửa hàng, siêu thị mà bán kiểu tự phát, bán online, trực tuyến. Để có được danh sách khách hàng tại TPHCM đã mua sản phẩm của công ty này là sự cố gắng rất lớn của các đội ATTP thuộc Ban”- bà Lan nói.

PGS. TS Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban quản lý ATTP TPHCM

Theo bà Lan, ngay khi nhận danh sách, Ban đã gọi điện đến những khách hàng này để cảnh báo họ ngừng sử dụng ngay lập tức để chờ thu hồi. “Mặc dù nhiệm vụ thu hồi là của doanh nghiệp nhưng trước sự nguy hiểm của loại độc tố chứa trong sản phẩm, chúng tôi phải chủ động liên lạc với người tiêu dùng để bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân” - bà Phong Lan cho biết thêm.

Tuy nhiên theo bà Phong Lan, rà soát từng khách hàng, gọi điện thoại yêu cầu họ ngưng sử dụng pate chay Minh Chay như vậy vẫn chưa đủ. Vì có nhiều người không nghe điện thoại, họ nhờ bạn bè mua giúp hoặc không quan tâm đến thông tin… Do đó, điều cần nhất bây giờ là làm sao tuyên truyền thông tin rộng rãi để mọi người biết và ngưng sử dụng ngay lập tức.

Ban Quản lý ATTP TP trong một buổi kiểm tra và test nhanh mẫu thực phẩm

Theo Ban Quản lý ATTP TPHCM, độc tố clostridium botulinum có trong pate Minh Chay là dạng virus uốn ván, nên chỉ cần ăn một lần, sản phẩm có độc tố vào ruột sẽ hấp thu qua máu, gây liệt cơ và nếu gây liệt cơ hô hấp sẽ gây tử vong, liệt chân tay chưa chắc phục hồi được. Người lớn tuổi hay ăn chay trong mùa Vu Lan, nhiều người ăn chay trường nếu lỡ bị liệt vì ăn phải thực phẩm có chứa virus uốn ván thì khó mà hồi phục.

"Chỉ cần ăn một hộp pate mà bị như vậy là rất kinh khủng", bà Phong Lan nói.

“Người dân nên nấu chín tất cả đồ hộp trước khi ăn bởi virus này sẽ bị tiêu diệt nếu đun sôi. Ngoài ra các loại đồ hộp chay cũng như mặn, cần phải nấu sôi trước khi sử dụng” – Trưởng Ban quản lý ATTP TPHCM khuyến cáo.

Pate Minh Chay có độc tố clostridium botulinum rất nguy hiểm, dễ gây tử vong

Cũng trong ngày 31/8, Ban ATTP TP đã có văn bản yêu cầu 24 quận huyện triển khai kiểm tra, giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) và thông báo số lượng cụ thể về Ban Quản lý ATTP TP gồm 13 sản phẩm như: Pate Minh Chay, pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Theo Uyên Phương/Tiền Phong

Tin liên quan

7 người ngộ độc pate Minh Chay phải thở máy

Sau khi ngộ độc vi khuẩn botulinum trong pate Minh Chay, các bệnh nhân đều phải thở máy, một người...

Bệnh viện Sài Gòn ITO điều trị bệnh Gout khiến bệnh nhân có nguy cơ mù lòa

Sau khi sử dụng đơn thuốc theo chỉ định của Bệnh viện Sài Gòn ITO, bệnh nhân bị dị ứng...

Người phụ nữ ở Hà Nội suýt tử vong vì mắc bệnh Whitmore

Bệnh nhân 62 tuổi nhập viện trong tình trạng sốt cao, rét run, khó thở, nguy cơ tử vong cao.

Thêm một người ở Hà Nội dương tính SARS-CoV-2 khi vừa hết 14 ngày cách ly

Trước khi rời khu cách ly, nam thanh niên được lấy mẫu xét nghiệm nhưng chưa có kết quả. Sau...

Hà Nội: Một trường hợp dương tính SARS-CoV-2 ở quận Hoàn Kiếm

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, một trường hợp ở cùng phòng với ca bệnh 1034...

Ninh Bình, Đà Nẵng ghi nhận ca tái dương tính SARS-CoV-2

Tại Ninh Bình, Đà Nẵng đều ghi nhận ca tái dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi điều trị khỏi...

3 ca tái nhiễm Covid-19 đầu tiên: Vén màn sự nguy hiểm của SARS-CoV-2

Việc một người tái nhiễm SARS-CoV-2 chỉ vài tháng sau khi khỏi bệnh đã hé lộ thêm phần nào...

Tin mới nhất

Đưa bạn trai về ra mắt vừa nhìn qua đã bị mẹ bắt chai tay, sau 1 tháng tôi phải...

2 giờ trước

Mẹ chồng đêm nào cũng đi ra ngoài, tôi tò mò đi theo thì kinh ngạc thấy nơi bà bước...

2 giờ trước

Thấy người giúp việc mặc đồ đẹp ra ngoài, tôi đi theo thì thấy người đàn ông của chị ấy

2 giờ trước

Nhìn người yêu đi lấy chồng, 5 năm sau tôi cay đắng, bủn rủn tay chân khi phát hiện em...

3 giờ trước

Chồng đi công tác, nửa đêm anh hàng xóm gõ cửa liên hồi, đưa cho một thứ khiến tôi bất...

3 giờ trước

Sau ngày ra tòa ly hôn, vừa về đến nhà có một người đàn ông đợi tôi trước cửa nhà

3 giờ trước

Con gái đi học về nói nhà cô giáo có một bạn giống con, tôi điều tra thì sững sờ...

5 giờ trước

Chồng qua đời nhưng đều đặn nhận được 8 triệu, sau khi điều tra sự thật tôi giận không nói...

5 giờ trước

Phòng của bố chồng bừa bộn, tôi đẩy cửa nhìn vào thì phát hiện hành động khó chấp nhận ...

5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình