PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 2 bát lạc
- Dầu để chiên
- 5-7 quả ớt khô, bỏ hạt (có thể ít hoặc nhiều hơn tùy khẩu vị)
- 1 muỗng cà phê tiêu Tứ Xuyên (nguyên vỏ chưa xay - không có cũng được)
- 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay
- 1 muỗng cà đường
- ½ muỗng cà phê hạt tiêu trắng
- 1.5 muỗng cà phê muối
Cách làm:
Bước 1: Ngâm lạc vào nước qua đêm hoặc cho đến khi bạn tách bỏ được vảy của hạt lạc.
Sau đó, vớt lạc ra để hơi ráo rồi chà mạnh tay vào hạt lạc cho phần vảy tách ra hết. Sau đó rửa lại lạc cho sạch.
Bước 2: Cho lạc vào một túi nilon có dán mép (túi ziploc), cho vào ngăn đá để 3-4 giờ. Đây là bước quan trọng để món lạc này thêm ngon, bùi.
Bước 3: Sau đó, cho lạc vào chảo cùng với một lượng lớn dầu ăn để chiên. Lửa chiên để ở mức vừa cho đến khi lạc nổi lên bề mặt dầu. Vớt lạc ra ngoài, để cho ráo dầu.
Cho một ít dầu vào chảo, thêm ớt khô, tiêu Tứ Xuyên (không có cũng được) vào đảo cho thơm. Cho lạc vào, thêm muối, ngũ vị hương, tiêu, đường, tiêu trắng, rang đều cho gia vị ngấm đều vào lạc là được.
Bước 4: Để lạc nguội bớt rồi cho vào hộp kín hoặc lọ thủy tinh, để từ 2-3 ngày cho hương vị của món lạc rang ngũ vị thêm hấp dẫn rồi thưởng thức.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm lạc rang ngũ vị!