Phụ Nữ Sức Khỏe

Vì sao Việt Nam chưa cấm thịt “nóng” dù nguy cơ mất an toàn?

Việt Nam đang tạo hành lang để phát triển phân khúc thịt mát nhưng chưa cấm tiêu thụ thịt nóng (thịt vừa giết mổ) có nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm

Thông tin trên được ông Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) khẳng định với phóng viên bên lề hội thảo  "Góp ý Tiêu chuẩn quốc gia về thịt mát" đối với mặt hàng thịt lợn (heo) tổ chức ngày 10-8 tại TP HCM.

Theo ông Nguyễn Như Tiệp, việc đưa ra tiêu chuẩn thịt mát nhằm hỗ trợ hành lang pháp lý để phát triển thêm phân khúc thịt heo chất lượng cao chứ không phải làm hàng rào kỹ thuật loại bỏ dạng thịt nóng đang tiêu thụ phổ biến hiện nay trên thị trường.

Thói quen chuộng thịt nóng của người Việt khiến việc kiểm soát an toàn thực phẩm gặp khó

"Hiện nay, chúng ta vẫn chưa thể đưa ra lộ trình loại bỏ mặt hàng thịt nóng nhưng sẽ tạo cơ chế chính sách để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư và phát triển thịt mát với giá hợp lý. Tôi tin rằng sản phẩm chất lượng cao, an toàn, giá hợp lý thì người tiêu dùng sẽ ủng hộ. Thịt mát tăng thị phần đồng nghĩa với việc thịt nóng sẽ giảm. Việc ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn phải dựa trên cơ sở khoa học, thông lệ quốc tế và điều kiện phát triển kinh tế xã hội từng giai đoạn chứ không thể áp đặt ý chí chủ quan" – ông Tiệp phân tích.

Theo TS Trần Đăng Ninh, Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm và Tư vấn chất lượng Nông lâm thủy sản, trưởng ban soạn thảo tiêu chuẩn về thịt mát, hiện nay Việt Nam là một trong số ít các quốc gia trên thế giới còn sử dụng thịt nóng (warm meat). Đây là loại thịt dễ bị giảm chất lượng sau khi giết mổ do không kiềm hãm được sự hoạt động của vi sinh vật, khó kiểm soát tình trạng an toàn vệ sinh. Số liệu giám sát trên diện rộng những năm gần đây cho thấy mặt dù mẫu vi phạm có giảm nhưng tỉ lệ vi phạm về chỉ tiêu E.Coli (gây bệnh tiêu chảy), Salmonella (gây bệnh thương hàn) còn ở mức tương đối cao.

Thịt mát là sản phẩm được tiêu thụ phổ biến tại các quốc gia tiên tiến trên thế giới như: châu Âu, Mỹ, Canada,… và là xu hướng mới tại thị trường Việt Nam. Nhờ áp dụng chuỗi sản xuất lạnh từ giết mổ, bảo quản, pha lóc, đóng gói giúp thịt mát có thể tươi ngon từ 7-15 ngày thay vì sử dụng ngay trong ngày như thịt nóng hiện nay.

Việt Nam hiện là nước đứng thứ 7 thế giới về sản lượng thịt heo trên thế giới nhưng vẫn chưa có nhà máy sản xuất thịt mát đúng nghĩa.

Theo dự thảo về thịt mát, sản phẩm đạt tiêu chuẩn thịt mát phải tuân thủ quy trình nghiêm ngặt về nguyên liệu, quá trình giết mổ xong phải đưa vào làm lạnh ngay đạt nhiệt độ từ 0 độ C đến 4 độ C và ủ trong thời gian từ 16 – 24 giờ. Quá trình vận chuyển, bảo quản, bày bán thịt mát cũng yêu cầu phải bảo đảm nhiệt độ từ 0 độ C đến 4 độ C.

Theo Ngọc Ánh/Người lao động

Tin liên quan

Chở 1 tấn thực phẩm bốc mùi hôi thối từ Hà Nội vào Thanh Hóa tiêu thụ

Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện, bắt giữ xe tải vận...

Hà Nội: Kinh hãi một xe container chở hơn 10 tấn nội tạng hôi thối bị phát hiện trên đường...

Hơn 10 tấn nội tạng không rõ nguồn gốc xuất xứ xuất phát từ Lạng Sơn đã bị lực lượng...

Phát hoảng với hơn 150 kg nội tạng heo và huyết bò hôi thối

Chủ cơ sở cho rằng số nội tạng heo và huyết bò đang bốc mùi hôi thối được lấy từ...

Hơn 2 tấn mỡ hôi thối tuồn vào Sài Gòn tiêu thụ

Kiểm tra ôtô tải chạy trên quốc lộ 13, lực lượng chức năng tỉnh Bình Phước phát hiện 2,3 tấn...

Bắt giữ gần 500 kg gà đã bốc mùi hôi thối

Ngày 21-3, Đội cơ động thuộc Chi cục Quản lý thị trường Đồng Nai đã phát hiện và bắt giữ...

Kinh hoàng cơ sở sản xuất xúc xích tiệt trùng từ thịt heo bốc mùi hôi thối và hơn 10...

Để tạo hương vị thơm ngon, khử mùi thịt hôi thối, một công ty đã sử dụng hơn 10 loại...

Bắt hơn 1 tấn mỡ, xương động vật bốc mùi hôi thối đang trên đường đi tiêu thụ

Chiều ngày 2/2, Phòng cảnh sát môi trường, công an tỉnh Bình Phước phối hợp với Chi cục Thú y...

Tin mới nhất

Hướng dẫn cách giảm cân bằng mướp đắng tại nhà với chi phí rẻ bèo

18 giờ trước

Bỏ túi cách tái chế quần jean cũ thành váy cực đơn giản

18 giờ trước

'Người đẹp Tây Đô' Việt Trinh lên tiếng sau hành động 'ôm hôn con trai tuổi thiếu niên' ở nơi...

18 giờ trước

Đàm Thu Trang khoe ảnh bên trong biệt thự triệu đô, hé lộ cuộc sống viên mãn sau 5 năm...

18 giờ trước

Nghiên cứu mới: Bệnh nhân điều trị vô sinh có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn sau sinh

18 giờ trước

Từ Hy Viên 17 lần đi kiện chồng cũ, hé lộ bi kịch hôn nhân 10 năm làm dâu nhà...

18 giờ trước

Bật mí cách làm son bằng củ dền đơn giản tại nhà

1 ngày 17 giờ trước

Từng tăng gần 30kg trong thời gian mang thai, Phan Như Thảo và hành trình 8 năm kiên trì lấy...

1 ngày 17 giờ trước

Khi tắm, phụ nữ cần xoa bóp các bộ phận này nhiều hơn để bảo vệ sức khỏe dạ dày...

1 ngày 17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình