Không phải ngẫu nhiên mà trong các gia đình quyền quý thời phong kiến, từ công tử đến tiểu thư đều được dạy "Cầm – Kỳ – Thi – Họa". Bốn bộ môn này không chỉ là thú vui tao nhã mà còn được xem là chương trình giáo dục tinh hoa, góp phần rèn luyện nhân cách, trí tuệ và khí chất của người thuộc tầng lớp thượng lưu.
Không phải ngẫu nhiên mà Cầm – Kỳ – Thi – Họa trở thành chuẩn mực giáo dục của tầng lớp quý tộc. Nền tảng của quan niệm này chịu ảnh hưởng sâu sắc từ tư tưởng của Khổng Tử. Trong Luận Ngữ, ông từng nêu quan điểm: "Hưng ư Thi, lập ư Lễ, thành ư Nhạc”, nghĩa là con người được khơi mở tâm hồn bằng thơ ca, định hình nhân cách bằng lễ nghi và hoàn thiện nhờ âm nhạc.
Với Khổng Tử, giáo dục không chỉ nhằm tích lũy tri thức mà còn để rèn luyện đạo đức, khí chất và khả năng tự chủ. Vì vậy, các môn nghệ thuật như đàn, thơ, hội họa hay những trò chơi trí tuệ như cờ đều được xem là phương tiện giúp con người tu dưỡng bản thân, chuẩn bị cho việc gánh vác trách nhiệm với gia đình và xã hội. Từ triết lý ấy, nhiều gia đình quyền quý thời phong kiến đã đưa Cầm – Kỳ – Thi – Họa trở thành nội dung giáo dục bắt buộc đối với con cháu.
"Cầm" là đánh đàn, thường là đàn cầm hoặc đàn cổ cầm. "Kỳ" là chơi cờ, chủ yếu là cờ vây. "Thi" là làm thơ, ngâm thơ. "Họa" là hội họa, thư họa. Mỗi bộ môn đều hướng đến việc nuôi dưỡng một năng lực riêng, nhưng cùng gặp nhau ở mục tiêu chung: đào luyện một con người có trí tuệ, biết kiểm soát cảm xúc và có phẩm chất cao đẹp.
Cầm: Học cách điều hòa cảm xúc
Trong quan niệm Nho giáo, âm nhạc không chỉ để giải trí mà còn có khả năng giáo hóa con người. Người biết chơi đàn được cho là người biết lắng nghe, biết kiềm chế cảm xúc và hướng nội.
Việc luyện đàn đòi hỏi sự kiên nhẫn, tập trung và tinh tế. Mỗi ngày dành hàng giờ để luyện từng ngón đàn cũng chính là quá trình rèn luyện tính nhẫn nại. Khi tiếng đàn cất lên, người chơi phải điều chỉnh hơi thở, nhịp điệu và tâm trạng của mình. Vì thế, nhiều học giả cổ đại xem tiếng đàn như tấm gương phản chiếu tâm hồn.
Đối với con cháu quý tộc, biết đánh đàn còn thể hiện sự giáo dưỡng và khả năng giao tiếp trong giới trí thức.
Kỳ: Rèn tư duy chiến lược
Nếu đàn dạy con người lắng lại thì cờ lại buộc con người phải suy nghĩ xa hơn.
Một ván cờ vây có thể kéo dài hàng giờ, thậm chí nhiều ngày. Người chơi không chỉ tính toán từng nước đi trước mắt mà còn phải dự liệu hàng chục nước tiếp theo. Chỉ một quyết định sai có thể khiến toàn bộ thế cờ đảo ngược.
Vì vậy, học cờ không đơn thuần là học thắng thua mà là học cách nhìn toàn cục, biết chờ thời cơ, biết chấp nhận hy sinh lợi ích nhỏ để đạt mục tiêu lớn hơn.
Đó cũng là phẩm chất mà những người sau này tham gia quản lý gia tộc, điều hành đất nước hay chỉ huy quân đội cần có.
Thi: Bồi dưỡng trí tuệ và nhân cách
Ngày xưa, thơ ca không phải môn học dành riêng cho văn nhân mà là một phần trong giáo dục tinh hoa.
Làm thơ giúp người học mở rộng vốn ngôn ngữ, hiểu lịch sử, điển tích, triết học và đạo lý. Một bài thơ hay không chỉ cần câu chữ đẹp mà còn phải phản ánh nhân sinh quan và chiều sâu tư tưởng của người viết.
Nhiều gia đình quyền quý còn dùng thơ để đánh giá khả năng ứng đối, sự thông minh và mức độ hiểu biết của con cháu.
Trong các cuộc gặp gỡ của giới trí thức, việc đối thơ, xướng họa hay bình thơ cũng là hình thức giao lưu phổ biến. Người giỏi thơ thường được đánh giá là người có học thức và phẩm chất.
Họa: Nuôi dưỡng óc quan sát và tính thẩm mỹ
Hội họa giúp con người học cách quan sát thế giới bằng sự tinh tế.
Để vẽ được một bức tranh đẹp, người học phải hiểu bố cục, ánh sáng, tỷ lệ và đặc biệt là biết cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên.
Người xưa quan niệm một bức tranh đẹp không chỉ giống về hình mà còn phải truyền tải được "thần" của sự vật. Vì vậy, người học hội họa cũng đồng thời học cách cảm nhận cuộc sống một cách sâu sắc hơn. Đây cũng là lý do nhiều danh sĩ thời xưa vừa là nhà thơ, nhà thư pháp, vừa là họa sĩ.
Điểm đặc biệt của Cầm – Kỳ – Thi – Họa là không bộ môn nào hướng đến mục tiêu kiếm sống.
Mục đích lớn nhất là giúp con người tu dưỡng bản thân. Trong tư tưởng Nho giáo, muốn "tề gia, trị quốc, bình thiên hạ" thì trước hết phải "tu thân". Bốn bộ môn này chính là phương tiện để hoàn thiện việc tu thân ấy.
Quá trình luyện đàn giúp học sự điềm tĩnh; chơi cờ rèn tư duy; làm thơ nuôi dưỡng tâm hồn; hội họa phát triển óc quan sát và thẩm mỹ. Những phẩm chất này cộng lại tạo nên khí chất của một người có giáo dưỡng.
Đó cũng là lý do dù không phải ai cũng trở thành nghệ sĩ hay thi sĩ, con cháu các gia đình quyền quý vẫn được yêu cầu học đầy đủ.
Bài học vẫn còn nguyên giá trị
Ngày nay, rất ít người còn học đầy đủ Cầm – Kỳ – Thi – Họa theo đúng nghĩa truyền thống. Tuy nhiên, triết lý giáo dục phía sau bốn bộ môn này vẫn đáng để suy ngẫm.
Trong bối cảnh trẻ em dành nhiều thời gian cho thiết bị điện tử, việc tiếp xúc với âm nhạc, mỹ thuật, văn học hay các trò chơi chiến lược vẫn có thể giúp phát triển tư duy toàn diện hơn là chỉ chú trọng điểm số.
Nhiều nghiên cứu hiện đại cũng cho thấy việc học nhạc, chơi cờ hay tham gia các hoạt động nghệ thuật có thể cải thiện khả năng tập trung, trí nhớ, năng lực giải quyết vấn đề và điều hòa cảm xúc.
Có lẽ, điều mà người xưa muốn truyền lại không phải là kỹ năng đánh đàn hay làm thơ, mà là một quan niệm tri thức chỉ thực sự có ý nghĩa khi đi cùng sự tu dưỡng nhân cách. Một con người có học vấn nhưng thiếu sự điềm tĩnh, thiếu lòng nhân ái hay thiếu khả năng cảm nhận cái đẹp thì vẫn chưa thể xem là một người được giáo dục trọn vẹn.
Sau hàng trăm năm, Cầm – Kỳ – Thi – Họa không còn là chuẩn mực bắt buộc của tầng lớp quý tộc. Nhưng tinh thần mà nó đại diện – học để hoàn thiện bản thân, chứ không chỉ để đạt thành tích vẫn là bài học có giá trị trong bất kỳ thời đại nào.