Cơ thể con người khi muốn tạo ra collagen, cũng như các loại protein khác cần sự kết hợp axit amin. Để đạt được điều này, chúng ta cần bổ sung chất dinh dưỡng trong việc ăn uống. Các chất cần bổ sung như sản phẩm từ sữa, đậu, thịt… Từ việc ăn uống này cơ thể sẽ tái sử dụng collagen từ các axit amin. Và khi tái sử dụng collagen, cơ thể con người cần tới vitamin, khoáng chất, trong đó vitamin C, kẽm, đồng đặc biệt quan trọng.
Nhưng khi cơ thể lão hóa, thì việc hấp thụ chất dinh dưỡng không còn hiệu quả nữa. Nhưng làm thể nào để chúng ta vẫn đủ collagen?
Nghiên cứu cho thấy, khi dung nước hầm xương, sẽ chiết ra lượng collagen từ xương gà, bò, cá… Để có kết quả thì xương cần ninh trong thời gian khoảng 12 tiếng trở lên. Nếu không có thời gian hầm xương, hãy mua nước hầm xương hữu cơ hoặc nước dùng được nấu từ xương động vật.
Một chất khác giúp cho cơ thể tái tạo collagen, có tên là gelatin. Nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng Harvard, chúng ta nên ăn thực phẩm tươi, hữu cơ để tái tạo chất này.
Ngoài ra thì bột collagen thủy phân (hoặc "collagen peptide") cũng giúp tái tạo collagen, chúng thường không có hương vị và dễ hòa tan trong đồ uống, sinh tố, súp và nước sốt.
Làn da là sự phản ánh bên ngoài về sức khỏe bên trong. Vì vậy cách bạn nuôi dưỡng các kho collagen khắp cơ thể, cũng sẽ giúp nuôi dưỡng làn da của bạn.
Trên cơ thể chúng ta, thì làn da chính là nơi thể hiện được việc bạn có đủ đầy collagen hay không. Nó được biểu hiện ở làn da săn chắc, cũng như việc dẻo dai của các khớp.
Vì thế, để có thể đảm bảo cơ thể mỗi người đầy đủ collgen thì cần sự cung cấp đầy đủ dưỡng chất, protein. Nhiều người đã áp dụng cách mỗi ngày uống một cốc nước hầm xương, hay dùng đồ uống trộn với collagen thủy phân.
Ngoài ra bạn cũng nên kết bổ sung với các loại thực phẩm khác như hàu, trứng, sữa, thịt gà, các loại rau xanh đậm…