Quế chúng ta thường sử dụng là phần được làm từ vỏ bên trong của cây quế. Những thanh quế có thể được sử dụng khi nấu một số món ăn hay ngâm trong nước sôi hoặc nghiền thành bột để pha trà.
Lợi ích của quế là gì?
Tại sao quế lại là hương vị của mùa đông? Biết những lợi ích dưới đây của quế, bạn hẳn sẽ muốn thêm thành phần kỳ diệu này và chế độ ăn uống của mình hằng ngày:
Quế mang lại sự ấm áp
Quế được cho là có đặc tính làm ấm, khiến nó trở thành một loại gia vị thích hợp cho những tháng lạnh. Quế thường được sử dụng trong đồ uống nóng, chẳng hạn như trà thảo mộc và rượu ngâm, để mang lại tác dụng dễ chịu và làm ấm cơ thể.
Trà quế mang tới sự ấm áp và nhiều lợi ích cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Quế cải thiện lưu thông máu
Tính chất làm ấm của quế được cho là có tác dụng cải thiện lưu thông máu. Khi thời tiết lạnh, việc duy trì lưu lượng máu thích hợp rất quan trọng, giúp giữ ấm tứ chi và ngăn ngừa các vấn đề như tê hoặc lạnh tay chân.
Quế hỗ trợ hệ thống miễn dịch
Quế rất giàu chất chống oxy hóa và có đặc tính chống viêm, có thể góp phần hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Trong những tháng mùa đông, khi cảm lạnh và cúm phổ biến hơn, việc kết hợp quế vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch tổng thể.
Quế có đặc tính kháng khuẩn và kháng vi rút
Quế chứa các hợp chất có đặc tính kháng khuẩn và kháng vi rút, có thể giúp chống lại nhiễm trùng và các bệnh hay gặp vào mùa đông. Có thể kết hợp quế vào thực phẩm hoặc đồ uống như một cách tự nhiên để tăng cường sức khỏe.
Quế giúp điều chỉnh lượng đường trong máu
Quế đã được nghiên cứu về khả năng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Duy trì lượng đường trong máu ổn định là điều quan trọng, đặc biệt là trong mùa đông khi có rất nhiều đồ ăn hấp dẫn và các món ăn vặt trong vào dịp lễ Tết. Thêm quế vào bữa ăn có thể góp phần kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.
Quế hỗ trợ tiêu hóa
Loại gia vị này được biết đến với tác dụng hỗ trợ tiêu hóa bằng cách giảm khí và đầy hơi. Trong mùa đông, khi thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, việc kết hợp quế vào bữa ăn có thể hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Quế là loại gia vị có mùi thơm và vị ngọt, cay được nhiều người yêu thích. (Ảnh minh họa)
Quế cải thiện tâm trạng
Một số nghiên cứu cho thấy mùi quế có thể có đặc tính cải thiện tâm trạng. Hít hương thơm của quế, dù qua nến hay khi nấu ăn, có thể mang lại cảm giác ấm áp và thoải mái trong những tháng mùa đông.
Quế rất linh hoạt
Quế là một loại gia vị đa năng có thể dễ dàng kết hợp vào nhiều món ăn khác nhau, từ bữa sáng đến bữa tối. Cho dù rắc lên bột yến mạch, thêm vào các món hầm mặn hay pha vào đồ uống nóng, quế đều mang lại hương vị bổ sung và tốt cho sức khỏe.
Cách làm trà quế thơm ngon, có lợi cho sức khỏe mùa đông
Quế là loại gia vị có mùi hương đặc trưng rất quyến rũ, vị ngọt dịu và cay nhẹ, có thể pha chế thành các món đồ uống ngon và tốt.
Dưới đây là cách đơn giản nhất để pha trà quế:
Nguyên liệu: Một thanh vỏ quế thơm; một cốc nước lọc; 1 gói trà túi lọc (có thể là trà đen hoặc trà thảo mộc).
Cách làm: Cho nước vào nồi, thêm quế vào rồi đun sôi. Hoặc có thể cho quế vào bình, chế nước sôi rồi hãm trong 10 phút. Thêm trà túi lọc, ngâm thêm 1-2 phút. Bỏ túi trà và thanh quế ra, nhâm nhi khi nước còn ấm.
Bạn có thể thêm hoặc thay thế các nguyên liệu khác nhau tùy sở thích. Chẳng hạn, thay vì ngâm túi trà thì có thể thêm vào 1-2 lát gừng tươi hay nghệ. Bạn cũng có thể thử kết hợp cùng một số thứ khác như:
Hòa thêm chút sữa ấm và chút mật ong hay siro lá phong trước khi uống.
Vắt chút nước chanh hay cam vào trà quế hay dùng lát chanh/cam sấy khô.
Quế có thể kết hợp cùng nhiều loại nguyên liệu khác trong ẩm thực. (Ảnh minh họa)
Dùng quế có tác dụng phụ gì không?
Nếu bạn đang dùng thuốc trị tiểu đường hay bất cứ loại thuốc nào có tác động tới đường huyết hoặc mức insulin, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng quế với liều chữa bệnh. Dùng quế cùng với thuốc có thể gây tác dụng phụ và khiến mức đường huyết giảm quá thấp.
Một số người có thể bị phản ứng dị ứng với các loại trà thảo mộc chứa quế, xuất hiện tình trạng giống như viêm da.
Ngoài những lợi ích tiềm năng, một ly trà quế có thể là món đồ uống uống không thể thiếu mỗi ngày của nhiều người yêu thích hương vị này. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều có có thể dẫn tới nạp quá mức hợp chất coumarin. Vì thế, nếu không chắc mình nên uống bao nhiêu là vừa, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng quế hằng ngày.