Phụ Nữ Sức Khỏe

Uống trà quế có tác dụng gì cho sức khỏe? Vì sao mùa đông nên chăm dùng quế?

Dù ở dạng que hay dạng bột, quế được nhiều người sử dụng trong bếp hay khi pha trà giữa mùa lạnh và loại gia vị này có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ mà bạn chưa biết.

Quế chúng ta thường sử dụng là phần được làm từ vỏ bên trong của cây quế. Những thanh quế có thể được sử dụng khi nấu một số món ăn hay ngâm trong nước sôi hoặc nghiền thành bột để pha trà.

Lợi ích của quế là gì?

Tại sao quế lại là hương vị của mùa đông? Biết những lợi ích dưới đây của quế, bạn hẳn sẽ muốn thêm thành phần kỳ diệu này và chế độ ăn uống của mình hằng ngày: 

Quế mang lại sự ấm áp

Quế được cho là có đặc tính làm ấm, khiến nó trở thành một loại gia vị thích hợp cho những tháng lạnh. Quế thường được sử dụng trong đồ uống nóng, chẳng hạn như trà thảo mộc và rượu ngâm, để mang lại tác dụng dễ chịu và làm ấm cơ thể.

Trà quế mang tới sự ấm áp và nhiều lợi ích cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Quế cải thiện lưu thông máu

Tính chất làm ấm của quế được cho là có tác dụng cải thiện lưu thông máu. Khi thời tiết lạnh, việc duy trì lưu lượng máu thích hợp rất quan trọng, giúp giữ ấm tứ chi và ngăn ngừa các vấn đề như tê hoặc lạnh tay chân.

Quế hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Quế rất giàu chất chống oxy hóa và có đặc tính chống viêm, có thể góp phần hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Trong những tháng mùa đông, khi cảm lạnh và cúm phổ biến hơn, việc kết hợp quế vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch tổng thể.

Quế có đặc tính kháng khuẩn và kháng vi rút

Quế chứa các hợp chất có đặc tính kháng khuẩn và kháng vi rút, có thể giúp chống lại nhiễm trùng và các bệnh hay gặp vào mùa đông. Có thể kết hợp quế vào thực phẩm hoặc đồ uống như một cách tự nhiên để tăng cường sức khỏe.

Quế giúp điều chỉnh lượng đường trong máu

Quế đã được nghiên cứu về khả năng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Duy trì lượng đường trong máu ổn định là điều quan trọng, đặc biệt là trong mùa đông khi có rất nhiều đồ ăn hấp dẫn và các món ăn vặt trong vào dịp lễ Tết. Thêm quế vào bữa ăn có thể góp phần kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Quế hỗ trợ tiêu hóa

Loại gia vị này được biết đến với tác dụng hỗ trợ tiêu hóa bằng cách giảm khí và đầy hơi. Trong mùa đông, khi thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, việc kết hợp quế vào bữa ăn có thể hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Quế là loại gia vị có mùi thơm và vị ngọt, cay được nhiều người yêu thích. (Ảnh minh họa)

Quế cải thiện tâm trạng

Một số nghiên cứu cho thấy mùi quế có thể có đặc tính cải thiện tâm trạng. Hít hương thơm của quế, dù qua nến hay khi nấu ăn, có thể mang lại cảm giác ấm áp và thoải mái trong những tháng mùa đông.

Quế rất linh hoạt

Quế là một loại gia vị đa năng có thể dễ dàng kết hợp vào nhiều món ăn khác nhau, từ bữa sáng đến bữa tối. Cho dù rắc lên bột yến mạch, thêm vào các món hầm mặn hay pha vào đồ uống nóng, quế đều mang lại hương vị bổ sung và tốt cho sức khỏe.

Cách làm trà quế thơm ngon, có lợi cho sức khỏe mùa đông

Quế là loại gia vị có mùi hương đặc trưng rất quyến rũ, vị ngọt dịu và cay nhẹ, có thể pha chế thành các món đồ uống ngon và tốt. 

Dưới đây là cách đơn giản nhất để pha trà quế: 

Nguyên liệu: Một thanh vỏ quế thơm; một cốc nước lọc; 1 gói trà túi lọc (có thể là trà đen hoặc trà thảo mộc).

Cách làm: Cho nước vào nồi, thêm quế vào rồi đun sôi. Hoặc có thể cho quế vào bình, chế nước sôi rồi hãm trong 10 phút. Thêm trà túi lọc, ngâm thêm 1-2 phút. Bỏ túi trà và thanh quế ra, nhâm nhi khi nước còn ấm. 

Bạn có thể thêm hoặc thay thế các nguyên liệu khác nhau tùy sở thích. Chẳng hạn, thay vì ngâm túi trà thì có thể thêm vào 1-2 lát gừng tươi hay nghệ. Bạn cũng có thể thử kết hợp cùng một số thứ khác như: 

Hòa thêm chút sữa ấm và chút mật ong hay siro lá phong trước khi uống. 

Vắt chút nước chanh hay cam vào trà quế hay dùng lát chanh/cam sấy khô. 

Quế có thể kết hợp cùng nhiều loại nguyên liệu khác trong ẩm thực. (Ảnh minh họa)

Dùng quế có tác dụng phụ gì không? 

Nếu bạn đang dùng thuốc trị tiểu đường hay bất cứ loại thuốc nào có tác động tới đường huyết hoặc mức insulin, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng quế với liều chữa bệnh. Dùng quế cùng với thuốc có thể gây tác dụng phụ và khiến mức đường huyết giảm quá thấp. 

Một số người có thể bị phản ứng dị ứng với các loại trà thảo mộc chứa quế, xuất hiện tình trạng giống như viêm da. 

Ngoài những lợi ích tiềm năng, một ly trà quế có thể là món đồ uống uống không thể thiếu mỗi ngày của nhiều người yêu thích hương vị này. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều có có thể dẫn tới nạp quá mức hợp chất coumarin. Vì thế, nếu không chắc mình nên uống bao nhiêu là vừa, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng quế hằng ngày. 

Theo Linh Linh/phunuphapluat.nguoiduatin.vn

Tin liên quan

Hoa đu đủ đực có tác dụng gì? Uống hoa đu đủ đực ngâm mật ong có khỏi ung thư?

Được coi là một vị thuốc quý, hỗ trợ chữa các bệnh về tiêu hóa, hô hấp và thậm chí...

4 loại rau vốn rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu không muốn bệnh tuyến giáp nặng thêm thì đừng...

Có một số loại rau bình thường ăn rất tốt cho cơ thể nhưng nếu bạn đang có nhân tuyến...

Loại củ được coi bổ hơn nhân sâm, giá cả triệu đồng/kg nhưng có những phụ nữ càng dùng càng...

Tam thất là vị thuốc quý và được sử dụng lâu đời nhưng ít ai biết tường tận công dụng...

Loại quả "vua vitamin C" giá chỉ 15 ngàn đồng/kg, chăm uống giúp ngừa ung thư, tim mạch nhưng bị...

Nhiều người cho rằng nước cam nếu vắt xong không uống ngay sẽ bị mất chất, liệu có chính xác?

Loại rau giàu canxi và vitamin C, ăn một bữa tốn vài nghìn lẻ mà lợi đủ đường nhưng ai...

Đây là loại rau có nhiều vào mùa đông, dù nấu canh hay ăn lẩu đều rất ngon và có...

4 lợi ích tuyệt vời của khoai môn, loại củ mùa đông được xem là 'thuốc bổ giá rẻ'

Củ khoai môn được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn, giàu tinh bột và các lợi ích về...

Điều gì sẽ xảy ra với sức khỏe khi bạn ăn cà tím?

Cà tím là một loài cây thuộc họ Cà có quan hệ họ hàng gần gũi với cà chua, khoai...

Tin mới nhất

Học nhanh cách làm bánh mỳ cuộn 5 phút mỗi sáng

1 giờ trước

Lục bình: Từ loại bèo 'hoang dã' đến đặc sản 'ngon lạ' trong nhà hàng, 1001 cách chế biến

1 giờ trước

Cách làm bánh mousse vị trà xanh béo ngậy không cần lò nướng

1 giờ trước

Bí quyết làm ruốc cá hồi bông xốp, thơm ngon chẳng lo hóa chất

17 giờ trước

Cách làm mì cầu vồng đón hè rực rỡ

1 ngày trước

Nên mua gạo cân ký hay bao đóng gói chuẩn, dưới đây là mẹo phân biệt rõ ràng trước khi...

1 ngày trước

Mẹo xào thịt bò nhanh mềm, ngon trong 1 phút 30s nhờ chiêu này: Làm tới đâu ngon tới đó

1 ngày trước

Bảo quản cà chua trong tủ lạnh khiến chúng nhanh hư, làm theo cách này bảo đảm cả tháng vẫn...

1 ngày trước

Bún sườn mọc siêu ngọt thơm đón hè

1 ngày trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình