Phụ Nữ Sức Khỏe

4 loại rau vốn rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu không muốn bệnh tuyến giáp nặng thêm thì đừng ăn nhiều

Có một số loại rau bình thường ăn rất tốt cho cơ thể nhưng nếu bạn đang có nhân tuyến giáp thì lại cần hạn chế.

Một báo cáo toàn diện về số liệu thống kê khám sức khỏe có liên quan tại Trung Quốc cho thấy tỷ lệ người được chẩn đoán mắc u tuyến giáp đã tăng 23,9% so với dữ liệu 5 năm trước. Bản thân hầu hết bệnh nhân đều không biết về điều đó.

Trong "Khảo sát dữ liệu dịch tễ học tuyến giáp Trung Quốc" mới nhất, số bệnh nhân có u tuyến giáp đã lên tới 786.300, trong đó nhóm nguy cơ cao chủ yếu tập trung ở độ tuổi 35.  

 

Người bị tuyến giáp nên thận trọng khi ăn uống. (Ảnh minh họa). 

Mặc dù u tuyến giáp được chẩn đoán lâm sàng là lành tính trong hầu hết các trường hợp, nhưng cũng không thể loại trừ hoàn toàn rằng chúng không có xu hướng trở thành ác tính. Vì vậy, khi được chẩn đoán có u tuyến giáp, bạn phải tích cực thực hiện các biện pháp điều trị tương ứng, để tránh khiến bệnh ngày càng trầm trọng và gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn cho cơ thể.

Sau khi bị u tuyến giáp sẽ có rất nhiều hạn chế về chế độ ăn uống, có người nói bị u tuyến giáp không được ăn bắp cải, điều này có đúng không?

Bản chất của nhân tuyến giáp và tình trạng chức năng của tuyến giáp, nếu kèm theo bệnh suy giáp thì phải tích cực bổ sung hormone tuyến giáp. Trong khi đó, là một loại rau họ cải, bắp cải sẽ được chuyển hóa trong cơ thể thành chất có tác dụng ức chế sự tiết hormone tuyến giáp sau khi ăn vào, điều này sẽ ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp ở một mức độ nhất định. Nếu bệnh nhân tuyến giáp ăn nhiều củ cải, bắp cải, súp lơ, bắp cải tím và các loại rau họ cải khác có thể ức chế tiết hormone tuyến giáp, dễ suy giáp và gây ra hàng loạt biến chứng.

Các bác sĩ cũng gợi ý, nếu không muốn nhân tuyến giáp phát triển thì đừng ăn nhiều 4 loại rau sau đây:

1. Bắp cải

Bắp cải thực chất là một loại rau có giá trị dinh dưỡng cao nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều cùng một lúc sẽ ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của các nốt tuyến giáp, thậm chí có thể khiến bệnh nặng hơn, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư lên rất nhiều. Vì vậy, những người có nhân tuyến giáp nên chủ động kiểm soát lượng thức ăn này.

2. Măng

Măng thực chất là phần thân mềm của tre, thậm chí còn được mệnh danh là “loại rau đầu tiên”. Măng không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn là loại thực phẩm đặc trưng ít béo, ít đường, nhiều chất xơ, rất tốt cho người cần giảm cân. Ăn một ít măng có thể giúp cơ thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa rất tốt, từ đó làm giảm các vấn đề như táo bón. 

Người có nhân tuyến giáp nên thận trọng khi ăn bắp cải. (Ảnh minh họa). 

Tuy nhiên, người bệnh u tuyến giáp không nên ăn quá nhiều măng để không ảnh hưởng đến sự ổn định của bệnh. Ngoài ra, măng còn chứa một lượng axit sulfuric nhất định sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi của cơ thểvà dễ làm tăng nguy cơ loãng xương.

3. Rau chân vịt (rau bina)

Chất sắt có trong rau bina có thể giúp bổ sung khí huyết, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, tuy nhiên người có u tuyến giáp vẫn nên ăn càng ít loại rau này càng tốt.

Rau bina chứa nhiều axit oxalic, ăn quá nhiều rau sẽ làm giảm khả năng tái hấp thu khoáng chất của cơ thể. Axit oxalic dư thừa kết hợp với canxi tạo thành canxi oxalat, không những rất có hại cho sự tiêu tán của các nhân tuyến giáp mà còn làm tăng nguy cơ xuất hiện thêm các nhân này.

4. Củ cải

Nếu bạn có nhân tuyến giáp thì tốt nhất không nên ăn củ cải, do loại củ này có các thành phần mà nếu ăn quá nhiều sẽ gây tổn thương cho tuyến giáp và khiến tuyến giáp có thể dần sưng lên.

Theo Thùy Linh/Tri thức & cuộc sống
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:
  • món ăn

Tin liên quan

Mùa đông ăn gừng tốt cho sức khỏe nhưng tránh 5 điều cầm kỵ

Gừng là loại gia vị quen thuộc trong nhiều món ăn của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng...

Loại rau bị nhiều người chê nhạt nhẽo hóa ra giàu vitamin C hơn cả cam, được ví là "sâm...

Loại rau này được ví như "sâm trắng" vì có nhiều tác dụng với cơ thể, thậm chí còn là...

3 thứ kết hợp với mật ong thành "thần dược của nhà nghèo" giúp giải độc gan, giảm ho, tăng...

Mật ong là thứ gia đình nào cũng có được dùng để tăng thêm hương vị món ăn nhưng nếu...

Món đặc sản đại bổ cả năm chỉ có một mùa, ăn dễ "nghiện" nhưng người này tuyệt đối đừng...

Khi chế biến món ăn liên quan đến rươi, mà trực tiếp là chả rươi thì vỏ quýt là nguyên...

Loại nước được ca ngợi là "thần dược" chống lão hóa, giảm bệnh tật nhưng có người chăm uống lại...

Trà xanh là thức uống phổ biến, thậm chí chúng còn được nhiều người ví là “thần dược” vì chống...

Ăn cơm nếu làm việc này thì không dùng bưởi tráng miệng kẻo "độc tố" càng dễ tích tụ

Dù bưởi đang vào mùa và được nhiều gia đình sử dụng nhưng có một số thói quen khi ăn...

Uống nước cam hằng ngày có đẹp da? Những lợi ích bất ngờ và tác dụng phụ đáng chú ý...

Nước cam là loại nước ép trái cây phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất thế giới. Uống...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

16 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

16 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

16 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 6 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 7 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 7 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

1 ngày 11 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

1 ngày 11 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

1 ngày 11 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình