Phụ Nữ Sức Khỏe

Uống trà đen mỗi ngày, chuyện gì sẽ xảy ra?

Theo Health, hàng ngày bạn uống một tách trà đen có thể giúp cải thiện lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Theo nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị thường niên năm 2023 của Hiệp hội nghiên cứu bệnh tiểu đường châu Âu, những người uống trà đen mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiền tiểu đường thấp hơn 53% và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 47%.

 
Hàng ngày bạn uống một tách trà đen có thể giúp cải thiện lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ảnh: HÌNH ẢNH GETTY / FERRANTRAIT.

Theo các nhà nghiên cứu việc tiêu thụ trà đen giúp giảm viêm và cải thiện độ nhạy insulin.

Nghiên cứu mới tập trung vào một khía cạnh khác của nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Qua đó, cho thấy có liên quan đến việc tăng bài tiết glucose qua nước tiểu, điều này cũng có thể góp phần mang lại lợi ích về đường huyết.

Trà đen có thể tác động đến thận để đưa glucose ra khỏi máu và đi vào nước tiểu, đồng thời cải thiện độ nhạy insulin trong cơ và mỡ.

Nghiên cứu cũng cho thấy trà đen chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa và giảm nguy cơ phát triển bệnh mãn tính.

Một nghiên cứu năm 2018 đã chứng minh tác động của việc uống trà đen đối với lượng đường trong máu bằng cách cho những người tham gia uống đồ uống có lượng đường cao kết hợp với trà đen liều lượng thấp hoặc cao hoặc giả dược.

Những người uống trà đen liều thấp hoặc cao có lượng đường trong máu thấp hơn so với những người uống giả dược.

Bởi trong trà đen chứa chất theaflavin và thearubigins có thể làm giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu.

Trà đen có nhiều lợi ích góp phần mang lại sức khỏe tổng thể, từ đó nó có thể góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Trà đen còn có thể điều chỉnh sự bài tiết glucose ở thận, điều đó có nghĩa là cơ thể có thể đào thải nhiều glucose hơn, làm giảm nguy cơ lượng đường trong máu cao và bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, quá trình lên men độc đáo của trà đen còn tạo ra các hợp chất hoạt tính sinh học có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm giúp tăng độ nhạy insulin và hoạt động của tế bào beta trong tuyến tụy.

Được biết, bệnh tiểu đường là do giảm sản xuất insulin từ tuyến tụy hoặc giảm độ nhạy insulin. Khi việc sản xuất và độ nhạy insulin được cải thiện, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sẽ thấp hơn.

Nếu bạn đang chọn một loại trà để uống thì nên thêm trà đen tự nhiên mà không cần thêm các thành phần nhân tạo.

Mặc dù vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận tác động của trà đen đối với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nhưng việc thêm trà đen vào thói quen của bạn vẫn là một lựa chọn tốt nhất.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng uống trà thường xuyên, đặc biệt là trà đen, như một phương pháp ăn kiêng an toàn và rẻ tiền, để giảm nguy cơ mắc bệnh tiền tiểu đường và giảm lượng đường trong máu.

Ngoài ra, trà ô long cũng đã được chứng minh trong một số nghiên cứu là có tác dụng giảm trọng lượng cơ thể và giảm mỡ trong cơ thể.

Bởi nó có chứa các catechin là chất có khả năng làm giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu.

Đồng thời, nó cũng ảnh hưởng đến loại vi khuẩn trong ruột, có thể đóng vai trò làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt và ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại.

Theo PHƯƠNG LÊ/Pháp Luật TPHCM

Tin liên quan

Đây là loại củ có ‘giá rẻ bèo’ ở Việt Nam nhưng được thế giới ca ngợi là 'vàng lỏng',...

Nghệ là một nguyên liệu tự nhiên được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Không những vậy, củ nghệ...

5 loại bánh mì chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm cholesterol

Những loại bánh mì dưới đây cung cấp rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe, đặc biệt là...

Loại rau có khắp chợ Việt được xem là 'đệ nhất' vitamin C, chống ung thư cực mạnh nhưng...

Rau cải xoong có rất nhiều tác dụng, được xem là siêu thực phẩm siêu tốt cho sức khỏe và...

Top 6 loại rau củ quen thuộc giúp loại bỏ độc tố, thanh lọc cơ thể cực tốt

Những loại thực phẩm dưới đây chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi trong việc thanh lọc cơ thể,...

Những công dụng 'thần kỳ' của cây đinh lăng, không phải ai cũng biết

Cây đinh lăng được mệnh danh là 'nhân sâm của người nghèo' vì loại cây này chứa nhiều chất dinh...

Loại trái cây trứ danh "bảo bối của tự nhiên" này 1 lần 1 tuần, giảm nhanh cholesterol, điều hòa...

Christoper Columbus gọi đu đủ là “trái cây của thiên thần” và nó có ý nghĩa khi chúng ta xem...

Cuối tuần mách chị em cách làm ngan cháy tỏi tại nhà thơm ngon khó cưỡng

Mách bạn cách làm ngan cháy tỏi thơm lừng béo ngậy, nguyên liệu đơn giản dễ làm. Mang đến cho...

Tin mới nhất

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn một đĩa rau trước bữa cơm?

1 giờ trước

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ làm thành món đặc sản đắt khách dịp Tết, chị em thành...

3 giờ trước

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ thành món đặc sản dân thành phố "ưa chuộng", hương vị lạ...

3 giờ trước

Đặc sản chỉ có ở Kiên Giang, xưa không ai ăn nay dân thành phố "săn lùng" về thưởng thức,...

3 giờ trước

Rước họa vì ăn phải cá biển ướp hóa chất: Hướng dẫn cách chọn cá thơm ngon, không tẩm ure...

6 giờ trước

Đặc sản độc nhất vô nhị chỉ có ở Bắc Giang, xưa không ai biết đến nay dân thành phố...

6 giờ trước

5 loại rau giúp giải nhiệt cơ thể mùa hè, ăn nhiều mát ruột, đỡ nhiệt miệng, nói không với...

1 ngày trước

Giải mã tin đồn ăn phở uống trà đá cùng lúc có thể gây ung thư dạ dày, lời cảnh...

1 ngày trước

Bác sĩ cảnh báo nên tránh xa 6 loại trái cây này khi bụng đói nếu không muốn làm tổn...

1 ngày 6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình