Chúng ta đều quen thuộc và biết đến lợi ích sức khoẻ khi ăn đu đủ, nhưng không rõ rằng nếu uống nước lá đu đủ thì có hại không? Nếu băn khoăn câu hỏi này thì bạn chắc hẳn chưa hề biết uống lá đu đủ có tác dụng gì rồi phải không? Thứ nước lá tưởng bình thường này có thể hỗ trợ điều trị ung thư, chống lại căn bệnh chết người như sốt xuất huyết đấy các bạn nhé.
Uống nước lá đu đủ có hại không? Câu trả lời sẽ làm bạn bất ngờ
Vậy uống nước lá đu đủ có tác dụng gì?
Xem xét về thành phần dinh dưỡng của lá đu đủ, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các hợp chất trong lá đu đủ có hiệu quả chống oxy hóa mạnh và tăng cường miễn dịch trong máu. Papain, alkaloids và các hợp chất phenolic chịu trách nhiệm cho các hiệu ứng sinh học tích cực này.
Các enzyme papain và chymopapain là hai thành phần hoạt tính sinh học của đu đủ. Chúng giúp tiêu hoá protein và được ứng dụng rộng rãi để điều trị chứng khó tiêu, đầy hơi và các rối loạn tiêu hóa khác. Ngoài ra, các hợp chất alkaloid, carpaine, pseudocarpaine và dehydrocarpaine cho thấy hiệu quả thải độc tuyệt vời cho gan và thận.
Các alkaloids cô lập và các chất dẫn xuất tổng hợp của chúng được sử dụng làm thuốc cơ bản vì tính chống co thắt, giảm đau và chống vi khuẩn. Các hợp chất phenolic, axit caffeic, axit chlorogenic, quercetin và kaempferol có tác dụng oxy hóa mạnh. Các lá đu đủ cũng chứa nhiều khoáng chất như canxi, kali, natri, magiê, sắt và mangan, rất nhiều vitamin A, C, E, K, các vitamin B và đặc biệt cao ở B17 (được sử dụng để điều trị ung thư).
Thế nên nếu bạn uống lá đu đủ sẽ có những tác dụng sau đây:
- Sản xuất tiểu cầu: Duy trì số lượng tiểu cầu trong máu rất quan trọng với một số căn bệnh nghiêm trọng, đặc biệt là với các bệnh như sốt xuất huyết làm tiểu cầu giảm xuống mức nguy hiểm. Tạp chí Y sinh học Nhiệt đới Châu Á Thái Bình Dương phát hiện ra rằng nước lá đu đủ làm tăng lượng tiểu cầu cho các bệnh nhân bị sốt xuất huyết rất hiệu quả.
- Hỗ trợ chức năng gan: Do tác động thải độc rất mạnh của nước lá đu đủ cho gan nên nó là cơ sở chữa bệnh cho nhiều bệnh mãn tính, đặc biệt là bệnh gan, như vàng da, xơ gan và ung thư gan.
- Phòng ngừa bệnh: Nước lá đu đủ chứa acetogenin có thể được sử dụng để phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm, bao gồm sốt rét, bệnh sốt xuất huyết và ung thư. Điều này hỗ trợ hệ thống miễn dịch và tự nhiên chống lại các kẻ xâm nhập virut và vi khuẩn trong cơ thể.
- Tăng năng lượng: Nước lá đu đủ bằng cách uống hàng ngày có thể giúp cải thiện mức năng lượng mỗi ngày. Nó có thể hữu ích cho việc cải thiện mệt mỏi mãn tính.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Các lá đu đủ có chứa papain, chymopapain, protease và enzyme amylase có ích trong việc phá vỡ protein, carbs và giúp tiêu hóa chúng tốt hơn. Những người bị rối loạn tiêu hóa có thể tìm thấy phương pháp chữa bệnh nước lá đu đủ đơn giản này. Chất chống vi khuẩn hữu hiệu trong nước lá đu đủ sẽ làm giảm viêm lớp lót dạ dày và chữa loét dạ dày bằng cách diệt các vi khuẩn có hại như vi khuẩn H. pylori. Quá trình chữa bệnh này cũng có thể làm giảm viêm đại tràng do các bệnh viêm ruột.
- Giảm viêm: Viêm là một phản ứng phụ thường gặp của bệnh tật và dị ứng. Các đặc tính chống viêm trong nước lá đu đủ giúp giảm viêm và có thể làm giảm tác dụng phụ của hóa trị liệu.
- Điều trị rối loạn kinh nguyệt: Uống lá đu đủ có thể làm giảm các triệu chứng và điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt do khả năng cân bằng hormone.
- Bảo vệ sức khoẻ tim mạch: Các chất chống oxy hoá mạnh mẽ trong lá đu đủ tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện lưu thông máu, làm giãn mạch và bảo vệ sức khoẻ tim mạch khỏi đột quỵ và bệnh tật.
- Giảm lượng đường trong máu: Uống nước lá đu đủ cải thiện độ nhạy cảm insulin giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Hàm lượng chất chống oxy hoá cao giúp giảm các biến chứng thứ phát của bệnh tiểu đường như gan nhiễm mỡ, tổn thương thận và giảm căng thẳng oxy hoá.
Tác dụng với sức khỏe tốt là vậy thì chúng ta cùng tìm hiểu sang cách uống lá đu đủ như nào là đúng cách nhé.
Uống lá đu đủ như thế nào là đúng cách?
Có các cách dùng lá đu đủ để nâng cao sức khỏe các bạn tham khảo dưới đây:
- Cách dùng nước lá đu đủ tốt nhất là dùng như pha trà hàng ngày. Lá đu đủ rửa, cắt nhỏ, phơi khô, mỗi lần dùng thì lấy khoảng 3-5 lá, đun sôi với 2 lít nước, khi nước giảm còn một nửa thì dừng, bỏ lá, để nguội. Bảo quản trong tủ lạnh thì dùng tối đa 5 ngày.
- Bạn có thể dùng với lá đu đủ tươi như sau: Lá đu đủ tươi, rửa sạch, xắt nhỏ, nấu mềm và uống nước lá đu đủ hàng ngày. Lá tươi nên các bạn đun lâu hơn 5 phút so với lá khô để tan hết nhựa đu đủ.
- Đổi vị với nước ép lá đu đủ cũng rất đơn giản, nếu các bạn có máy ép sinh tố, chỉ cần rửa khoảng 5 lá và ép lấy nước uống. Nước này bảo quản trong tủ lạnh dùng được 4-5 ngày. Nếu không có máy ép, các bạn dùng máy xay sinh tố cũng được, nhưng nên dùng thêm với sữa chua hoặc sữa tươi để ngon hơn, lọc qua vải lanh để bỏ lá nhé.
Nên uống lá đu đủ tươi hay phơi khô?
Câu trả lời là tươi hay khô đều được nhưng để an toàn nhất thì nên dùng lá đu đủ phơi khô bởi bạn sẽ kiểm soát được số lượng lá, độ đậm nhạt của nước lá đu đủ hơn, cũng như lá tươi thì vị khó uống, mùi nồng và mất công đun lâu hơn, chế biến cũng cầu kỳ hơn so với lá khô.
Chú ý khi uống nước lá đu đủ
- Nước ép hay nấu nước lá đu đủ tươi đều có vị khá cay, đắng và nồng. Nên bắt đầu với một muỗng nhỏ một ngày, tối đa là 2 muỗng nếu muốn uống để chữa bệnh. Uống nhanh và không uống nước hoặc các chất lỏng khác ngay sau đấy để nước ép lá đu đủ hoạt động tốt nhất, phát huy tốt những lợi ích sức khỏe mà nước lá đu đủ mang lại.
- Nhựa đu đủ khá độc khi chế biến lá tươi cần đeo găng tay, tránh dây vào mắt và da.
- Nếu các bạn dùng lá tươi nấu nước thì không nên rửa sau khi xắt lá sẽ làm mất chất, khi đun sẽ phải đun thêm 5 phút để nhừ lá, ra chất nhiều nhất cũng như tiêu hết nhựa lá đu đủ.